Séc-Slovakia

Những hình ảnh đẹp tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở CH Séc

Cập nhật lúc 02-09-2023 17:19:01 (GMT+1)
Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam.

 

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh tại Trung tâm tổ chức sự kiện Đông Đô, Trung tâm thương mại Sapa, Prague.


Sự kiện có sự hiện diện đông đảo của đại diện Chính phủ, Hạ viện, Thượng viện, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Môi trường và các bộ, ngành liên quan, đại diện Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc, lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam tại châu Âu và đông đảo bà con, kiều bào đang sinh sống và làm việc tại đây.

Đặc biệt, nhân dịp Quốc khánh năm nay, Đại sứ quán vinh dự được chào mừng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Eduard Hulicus và Thứ trưởng Bộ Công thương Eduard Kozusnik làm khách mời danh dự và phát biểu tại sự kiện. Ngoài ra, trong số khách mời còn có sự hiện diện của cựu Thủ tướng, Chủ tịch Đảng ANO ông Andrej Babis.

Đông đảo khách mời tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Xuân Dũng điểm lại các bước phát triển gần đây trong gần 73 năm quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Séc. Đại sứ đánh giá quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết trên mọi lĩnh vực, bao gồm chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và hợp tác địa phương.

Minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển này là tần suất các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và một số dự án đầu tư hợp tác điển hình. Tiếp nối chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Jana Cernechova vào tháng 12/2022 và cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-EU giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Petr Fiaka, Bộ trưởng Công thương Séc Jozek Sikela cùng đoàn hơn 20 doanh nghiệp đã có chuyến thăm đến Việt Nam vào tháng 2/2023. Thủ tướng Petr Fiala thăm Việt Nam và một số nước khu vực Đông Nam Á (Philippines, Singapore, Indonesia), Trung Á vào tháng 4/2023. Hai tháng sau, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cũng đã thăm CH Séc (9-10/6).

Hai bên đang tích cực triển khai các cam kết, thoả thuận đã ký kết, qua đó từng bước góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa Việt Nam và CH Séc lên một tầm cao mới.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước tăng trưởng rất khả quan kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ năm 2020. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng đáng kể, luôn giữ ở mức hai con số trong ba năm 2020 đến 2022, đạt 2,34 tỷ USD vào năm 2022. Đặc biệt, hai bên đang hợp tác triển khai dự án đầu tư nhà máy sản xuất ô tô Skoda tại Việt Nam, hợp tác giữa Skoda và Thanh cong Motor, theo đó nhà máy sản xuất ô tô đã bắt đầu được xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh kể từ tháng 2/2023.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Eduard Hulicus phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Eduard Hulicus khẳng định trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất là sau chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Petr Fiala đến Việt Nam vào tháng Tư vừa qua. CH Séc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhằm duy trì tình hữu nghị và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Người dân Séc luôn biết đến Việt Nam là một đất nước sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa độc đáo và ẩm thực tuyệt vời. CH Séc kỳ vọng và tin tưởng rằng du lịch giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa khi việc thiết lập đường bay thẳng giữa Hà Nội và Prague được thực hiện như mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công thương Eduard Kozusnik phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Eduard Kozusnik khẳng định, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của CH Séc ở Đông Nam Á. Xét về kim ngạch thương mại tổng thể, thương mại song phương giữa hai nước đạt mức kỷ lục 2,5 tỷ USD và kỳ vọng còn tăng trưởng hơn nữa.

Các công ty Séc đánh giá cao thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, công nghiệp khai thác mỏ, năng lượng hoặc dịch vụ tài chính. Đồng thời, các sản phẩm của Việt Nam như điện tử, điện thoại di động, giày dép cũng như thực phẩm, đồ uống như cà phê, trái cây hay hạt điều nổi tiếng thế giới của Việt Nam đều rất được ưa chuộng tại thị trường Séc.

Thứ trưởng tin tưởng mạnh mẽ rằng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Séc và Việt Nam sẽ còn phát triển tích cực hơn nữa với việc Dự án nhà máy lắp ráp ô tô Škoda tại tỉnh Quảng Ninh đang triển khai và dự kiến hoàn thiện trong năm tới; ngoài ra còn có các dự án đào tạo phi công dân dụng Việt Nam hoặc cung cấp thiết bị năng lượng cho các nhà máy điện Việt Nam.

Hai Thứ trưởng đều đánh giá quan hệ Việt Nam-CH Séc là mối quan hệ đặc biệt và được xây dựng với nền tảng vững chắc là cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc - cộng đồng lớn thứ 3 tại châu Âu và là cộng đồng đầu tiên được công nhận là một dân tộc thiểu số. Hai Thứ trưởng đều đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại đây cần cù, chăm chỉ và ngày càng có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Đại sứ Thái Xuân Dũng và phu nhân cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, khách mời được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, nem cuốn, nem rán, bánh cuốn... cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ quảng bá văn hóa của Việt Nam như đốc tấu đàn T’rưng, độc tấu sáo trúc...

Quan khách cũng được tham quan triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển cũng như tư liệu lịch sử về quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc qua các thời kỳ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại CH Séc.

Đại sứ Thái Xuân Dũng và phu nhân cùng lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc.

Đại sứ Thái Xuân Dũng và phu nhân cùng lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam tại châu Âu.

Đại sứ các nước ASEAN tại Séc.

Chụp ảnh lưu niệm với cựu Thủ tướng, Chủ tịch Đảng ANO Andrej Babis.

Đại sứ Thái Xuân Dũng nâng ly cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CH Séc và các Đại sứ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Không thể thiếu là phần giới thiệu ẩm thực Việt Nam...

Nguồn: Chu An/ Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo