Séc-Slovakia

Những đứa trẻ Việt không biết tiếng mẹ đẻ

Cập nhật lúc 15-04-2011 10:10:21 (GMT+1)
Ảnh lớp học tiếng Việt

 

Con cái của thế hệ những người Việt Nam nhập cư đã không còn nắm vững tiếng mẹ đẻ và mối quan hệ trong gia đình cũng bắt đầu bị ảnh hưởng. Trong trường học, với bạn bè chúng sử dụng tiếng địa phương và tiếng Việt chỉ được dùng một cách khiêm tốn trong khuôn khổ gia đình.


 

Lớp dậy tiếng Việt đầu tiên tại Slovakia

 

Để góp phần cải thiện tình hình này, người Việt Nam ở Slovakia, như phát biểu của chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia Ngô Thế Lực, thì đã bước đầu đạt được “tiền lệ lịch sử“, khi hợp tác với địa phương tổ chức lớp dậy tiếng Việt trong một trường phổ thông cơ sở ở thủ đô Bratislava.

“Không vấp phải vấn đề phân biệt chủng tộc, nỗi lo lớn nhất của chúng tôi là ngôn ngữ,“ ông Ngô Thế lực cho biết. 

Và trường phổ thông cơ sở ở khu phố Nové Mesto muốn giúp đỡ. Trẻ con ở đây sẽ được dậy tiếng Việt và các phụ huynh thì được dậy tiếng Slovakia. Nhà trường cung cấp địa điểm, còn phía cộng đồng người Việt Nam lo vấn đề giáo viên. Trong trường phổ thông cơ sở trên phố Odborárska  và cả các nhà trẻ có khoảng 30 học sinh Việt Nam, nhưng nhiều học sinh người Slovakia cũng muốn tham gia lớp học tiếng Việt Nam này.

Thế hệ người châu Á lớn tuổi rất hiếm người sử dụng tốt tiếng Slovakia và sống trong thế giới hoàn toàn khác với con cái họ, những đứa trẻ Việt đã có những cái tên như Tono Minh, Linda Huyen.

Người lớn thì cả ngày bận rộn trong những cửa hàng, quán ăn, còn con cái sau giờ học lại được những cụ bà hưu trí người Slovakia chăm sóc, nên bọn trẻ lớn lên chủ yếu trong môi trường Slovakia.

“Tạm thời chúng tôi đang tìm hiểu về nhu cầu, tất cả chúng tôi sẽ biết rõ vào tháng chín, khi lớp học bắt đầu,“ bà hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở trên phố Odborárska Ľubica Daneková cho biết và nói rõ thêm, rằng đó không chỉ đơn thuần là lớp dậy tiếng, mà còn giới thiệu cả về phong tục tập quán hay ẩm thực đất nước.

Người Việt Nam đã có mặt ở đây nửa thế kỷ

Tại Slovakia có khoảng năm nghìn người Việt Nam sinh sống,

Bắt đầu tới Slovakia vào khoảng sáu mươi năm về trước,

như hình thức hỗ trợ xã hội, họ tới đây học nghề và làm việc trong các nhà máy xí nghiệp.

Tại CH Séc ước tính có khoảng 60 nghìn người, và một phần ba mới sang trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Trẻ em Việt Nam tại  trường học ở Bratislava - Slovakia

“Tại Slovakia có khoảng 5 nghìn người Việt Nam. Nhiều nhất là ở Bratislava, sau đó là vùng Považí và các nơi khác,“ ông Ngô Thế Lực cho biết.

Những người Việt Nam đầu tiên tới Tiệp Khắp trong thập kỷ năm mươi của thế kỷ trước. Tiệp Khắc giúp đỡ Việt Nam bị tàn phá bởi chiến tranh bằng hình thức đào tạo nghề. Phần lớn người Việt Nam đến học trong các trường kỹ thuật, công nhân làm việc trong những nhà máy, xí nghiệp thuộc ngành chế tạo máy.

Sau khi chế độ xã hội chủ nghĩa sụp đổ, họ là những người đầu tiên mất việc làm, nên bắt đầu kinh doanh buôn bán, chủ yếu là quần áo rẻ tiền có nhu cầu rất cao ngày đó. Hiện nay thì chủ yếu là kinh doanh nhà hàng.

Đã bỏ dần chợ trời.

“Buôn bán đã không còn thuận lợi nữa, nên họ phải tìm noc đường khác, trong các công ty hay nhà máy,“ bà Nguyen Minh Keng từ Hội phụ nữ Việt Nam tại Slovakia kể.

Người Việt Nam nhập cư thường sống khép kín trong cộng đồng không mấy cởi mở, ít khi quan hệ với người bản địa. Nhưng noc cái họ thì khác.

Ở các nước khác đã hình thành thuật ngữ trẻ chuối, vỏ ngoài mầu vàng, nhưng lòng trắng. Khoá học tiếng Việt sẽ giúp con trẻ hiểu được thế giới của bố mẹ chúng. “Mà thế hệ tuổi teen Việt Nam thường hay phủ nhận. Nhưng sau đó trở lại cội gốc khi đến khoảng độ tuổi đôi mươi,“ cô Eva Pechová từ Klub Hanoi tại Praha giải thích.

Cách đây chưa lâu, làm sóng lớn người nhập cư Việt Nam đã tới Cộng hoà Séc. Nhưng không tìm được việc làm, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần. “Những người mới đã không còn tới Slovakia nữa, bởi họ biết rằng ở đây cũng rất khó khăn. Tại Hà Nội thì chuyện đó lan truyền rất nhanh. Người chúng tôi ở Séc rất đông và chúng tôi xấu hổ về nhiều chuyện người ta làm ở đó,“ doanh nhân Việt Nam Nguyen Who Niem, người đã sống ở Bratislava 30 năm, nói.

Trẻ em học tiếng Việt, người lớn học tiếng Slovakia

Doanh nhân Nguyen Who Niem trả lời phỏng vấn của phóng viên SME.sk

Điều gì là vấn đề lớn nhất của người Việt Nam tại Slovakia?

Chúng tôi không gặp bất kỳ phức tạp nào, nơi đây là quê hương thứ hai của chúng tôi. Chúng tôi chỉ buồn, là con cái quên tiếng Việt và phong tục tập quán. Bố mẹ thường không nói tốt tiếng Slovakia, và bọn trẻ thì lại kém tiếng Việt. Bố mẹ cả ngày đi làm và khi buổi tối ở nhà thì lại không hiểu được nhau.

Sáng kiến dậy tiếng Việt nảy sinh như thế nào?

Ông chủ tịch khu phố tham dự lễ mừng năm mới cùng với chúng tôi và chúng tôi đề nghị ông tạo điều kiện cho cộng đồng vị trí nào đó. Thế là sáng kiến ấy nảy ra.

Tại Slovakia ông có gặp phải tệ phân biệt chủng tộc?

Hiện nay đã được cải thiện rất nhiều. Tôi sống ở Bratislava ba chục năm, từng làm việc trong nhà máy đóng tầu ở Komárno, sau đó là ở đại sứ quán. Ngày đó than niên Việt Nam chúng tôi bị người lạ tấn công đánh đập. Đã được khắc phục và từ đó tới nay không vướng phải vấn đề gì. Tôi nghĩ rằng, chúng tôi sống bình yên.

Các con ông nói chuyện với nhau thế nào?

Bằng tiếng Slovakia. Bọn trẻ sinh ra ở đây, thích về Việt Nam, nhưng chỉ là về nghỉ hè thôi.

Hiện nay người Việt Nam ở Slovakia sinh sống ra sao?

Buôn bán đã không còn thuận lợi nữa, cả làm quán cũng giảm tới một nửa.

Nguyen Nguyen © Vietinfo.eu

SME.sk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo