Séc-Slovakia

Những con cá nhỏ trong băng đảng ma túy người Việt ở Séc ra tòa

Cập nhật lúc 28-07-2017 21:14:32 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ đầu tuần tòa án Tỉnh tại Ústí nad Labem bắt đầu phiên xử nhóm tội phạm người Việt Nam, mà đỉnh cao trong chiến dịch LOM hồi tháng Chín 2016 các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm đã bắt giữ 10 đối tượng ở các tỉnh Ústecký, Trung Séc và Praha. Nay trước tòa các đối tượng này phải đương đầu với án tù từ 10 đến 18 năm.


Trong phiên tòa khai mạc ngày 24 tháng Bẩy 2017, nữ công tố viên Barbora Jochová phát biểu: “Tất cả đều bị tình nghi, là đã tham gia vào tổ chức, sản xuất và buôn bán ma túy pervitin như các thành viên trong băng nhóm có tổ chức.”

Thế nhưng ra trước tòa chắc chắn chỉ là những con cá nhỏ. Bởi mặc dù bị cáo Nguyen Ha Trong chỉ đầu tư có hai mẻ nấu “đá”, nhưng vẫn bao phủ nghi vấn, rằng ở đâu đó trong châu Âu đã biến mất lượng pervitin trị giá hàng chục triệu korun.

Cảnh sát đã tìm thấy các cơ sở điều chế ở Praha và Dolní Podluží vùng Děčín. Cảnh sát cho rằng, theo những bao bì chứa hóa chất tìm thấy trong tầng hầm ở Dolní Podluží, có thể đánh giá lượng sản phẩm trước đó phải từ 15 kg đến 101,7 kg pervitin. “Sau khi trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận có thể từ 2 584 000 đến 18 207 000 korun,” công tố viên tuyên bố.

Có một điều chắc chắn, rằng lượng hóa chất thu giữ được tại cơ sở điều chế ở Dolní Podluží có thể chế biến ra được thêm từ 23 đến 157 kg pervitin nữa, phụ thuộc vào phương pháp. Theo tính toán của Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC), lượng hóa chất thu giữ được này còn ẩn chứa khoản lợi nhuận từ chế biến thành pervitin thêm 4 tới gần 27 triệu korun nữa.

Kẻ đầu sỏ tổ chức sản xuất ma túy là Nguyen Ha Trong (sinh năm 1986). Mặc dù sau khi bị bắt từ chối cung khai, nhưng đã lên tiếng tại phiên tòa cả buổi chiều ngày xử đầu tiên.

Thông qua phiên dịch doanh nhân đã kinh doanh sáu năm ở CH Séc này kể lại câu chuyện về những khoản đầu tư thất bại, và về những gì còn lại bị thua hết vào cá cược bóng đá. Cuối cùng thì sau khi bàn bạc với một người Việt Nam đã bắt đầu tính đến chuyện sản xuất ma túy. “Một người đàn ông từ Šluknov liên hệ với tôi, hỏi xem liệu có muốn mua của ông ta hóa chất cần thiết để điều chế ma túy hay không. Phần lớn hóa chất chứa trong các thùng nhựa,” Nguyen Ha Trong nhớ lại.

Sau đó thống nhất với một bị cáo khác, là người có kinh nghiệm điều chế pervitin và thuê nơi để hành động tại Děčín. “Tôi ước tính, lợi nhuận từ mỗi kilo pervitin sẽ là 50 nghìn korun,” Trong nói.

Trong khoảng thời gian tháng Năm và Sau 2016 đã tổ chức cho vài người Việt Nam điều chế ma túy. Kế hoạch lợi nhuận khủng chỉ bị hỏng phần nào bởi thực tế, là khi mua tân dược chứa tiền chất pseudoefedrine đã nhận được nhiều thứ chất lượng kém. Vì thế trong tổng số 32,5 kg tân dược nhận được sau khi điều chế chỉ thu được 5,6 kg pervitin.

Ông trùm than phiền, rằng sản phẩm vì thế bị tâng giá quá cao. Theo kinh nghiệm điều chế, để thu được 1 kg pervitin cần 5 kg tân dược. Trong khi đó ông trùm đã phải chi 45 nghìn korun cho một kilo tân dược.

Trước tòa Nguyen Ha Trong khẳng định, rằng nhóm do mình tổ chức chỉ sản xuất đúng hai mẻ. Ma túy điều chế được ở Dolní Podluží sau đó chuyển tới văn phòng của mình trên phố Vodičkova ở Praha.

Mẻ đầu tiên được một trong các bị cáo mua với giá 620 nghìn korun. Hai bị cáo khác chuyển “hàng” cho khách. Thú nhận, rằng biết mình chuyển gì cho người mua.

Mẻ thứ hai được điều chế từ 33 kilogram tân dược đã không kịp tìm thấy khách mua. Đã bị cảnh sát thu giữ.

Chánh án Jiří Bednář hỏi trực diện nhân vật số 1 trong toàn bộ đường dây ma túy: “Đích thân anh tổ chức chế biến ma túy?” Câu trả lời của Nguyen Ha Trong rất ngắn gọn: “Không”, và bổ xung, là đã có người khác thực hiện.

Theo chánh án Jiří Bednář, thì phiên xử có thể kết thúc trong tháng Chín năm nay. Trong cả tuần này thẩm vấn các bị cáo. Trong tháng Tám đến lượt các nhân chứng và trong tháng Chín những chứng cứ còn lại. Kể cả các băng ghi âm nghe lén.

Đàu tháng Chín 2016 các thám tử NPC trong khuôn khổ chiến dịch mang mật danh LOM đã bắt giữ trên lãnh thổ CH Séc nhóm mười lăm thành viên có tổ chức. Một phần các bị cáo nay ra trước vành móng ngựa tòa án Tỉnh tại Ústí nad Labem. Lục soát bắt bớ đã diễn ra tại Praha, Dolní Poustevna, Mratín, Klobúky và Dolní Podluží. 

Các bị cáo - công dân Việt Nam định cư tại Cộng hòa Séc:

1.Nguyen Ha Trong (1986), chỗ ở Mratín.

2.Nguyen Dinh Quang (1986) ở tại Hostouň.

3.Le Bao Trung (1983) ở tại Šluknov.

4. Quang Ngoc HA (1982) ở tại Praha.

5. Huy Thien NGUYEN (1982) ở tại Chodov.

6. Quang Thanh HA (1987) ở tại Praha.

7. Ngoc Hung VU (1974) ở tại Dolní Poustevna.

8. Thang VU DUC (1989) ở Ostrov


Công dân Cộng hòa Séc:

9. David DANG (1995) ở Cheb.

10. Zdeněk FARA (1965) ở Varnsdorf

David Nguyen- Deník
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo