Séc-Slovakia

Những "bóng hồng" Việt tại Séc hội nhập sâu, hướng về đất nước

Cập nhật lúc 08-03-2017 07:37:18 (GMT+1)
Chi hội Phụ nữ Hradec Kralove ra mắt cộng đồng nhân dịp 8/3. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

 

Với mô hình kinh doanh đặc thù và nếp sống gắn kết của 65.000 người Việt Nam tại Séc, công tác dân vận của Hội Phụ nữ ở thủ đô và các chi hội phụ nữ cấp địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phù hợp với tinh thần “hội nhập sâu, giữ gìn bản sắc tốt, luôn hướng về đất nước.” 


Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Praha trước thềm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Vũ Thị Hà cho biết hội có 28 câu lạc bộ (chi hội) địa phương. 

Với nòng cốt là phụ nữ, nhiều lĩnh vực chị em đóng vai trò chủ đạo như lưu truyền ngôn ngữ, văn hóa dân tộc cho thế hệ sau; hoạt động văn nghệ; từ thiện, giao lưu văn hóa với người dân bản địa và các dân tộc khác cùng chung sống ở Séc… 

Trong 2 năm qua, Chi hội Phụ nữ tại thành phố Pisek và các vùng lân cận, miền Nam Séc, để lại dấu ấn khá đậm nét. 

Trong khi Chi hội Người Việt Nam tại đây mới thành lập, thiếu kinh nghiệm, cơ cấu tổ chức chưa đầy đủ, thì Chi hội Phụ nữ trở thành nòng cốt gánh vác công tác hội. 

Tiền thân của Chi hội Phụ nữ Pisek là nhóm chị em yêu thích văn nghệ, lập thành đội múa Hương quê, tập những điệu múa nón, múa quạt. Đội múa Hương Quê đã được chính quyền thành phố Pisek mời tham gia Liên hoan Nghệ thuật dân gian quốc tế hồi tháng 8/2016, để lại ấn tượng sâu sắc với khản giả bản địa và bạn bè quốc tế tại Séc. 

Khi đã giành được cảm tình của cộng đồng, Chi hội Phụ nữ Pisek và đội múa Hương Quê không gặp nhiều khó khăn khi “dân vận khéo” bà con tích cực tham gia các phong trào của cộng đồng như góp quỹ ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của bão lụt, cùng chung tay tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi, Tết cổ truyền dân tộc… 

Các mẹ dạy hát, dạy múa cho các con không chỉ đơn thuần là tập một tiết mục văn nghệ. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Nhờ sự khéo léo, nhiệt tình của chị em, Chi hội Người Việt Nam ở Pisek tổ chức được nhiều sự kiện lớn. 

Ra đời tháng 11/2016, với 50 hội viên, Chi hội Phụ nữ ở thành phố Hradec Kralove là tổ chức non trẻ nhất trong Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc và các chị em được đánh giá rất nhiệt tình trong công tác của cộng đồng. 

Bên cạnh đó, tài “dân vận khéo” của cán bộ phụ nữ đã giúp Chi hội Người Việt Nam tập hợp bà con, đặc biệt là lớp trẻ sinh ra và lớn lên tại Séc. 

Từ đầu năm 2017, chi hội phối hợp với Chi hội người Việt Nam tại thành phố đã tổ chức lớp học tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ ba, góp phần tăng thêm sự gắn kết của các cháu với cộng đồng và không quên nguồn cội.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo