Séc-Slovakia

Séc: Nhóm Văn Lang gửi Thư ngỏ cho Chủ tịch Trương Tấn Sang

Cập nhật lúc 08-05-2015 22:59:00 (GMT+1)
(Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án - nguồn internet)

 

Nhân chuyến thăm CH Séc của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang từ ngày 10/5 đến 13/5/2015, Nhóm Văn Lang – một tổ chức dân sự tại CH Séc đã soạn thảo một Thư ngỏ gửi tới Chủ tịch Trương Tấn Sang yêu cầu trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, đồng thời lưu ý dư luận về những vi phạm nhân quyền cũng như những vụ án oan sai ở Việt Nam.


 

THƯ NGỎ

Về việc : Trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý

Praha, ngày 7/5/2015

Kính gửi: Ngài Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 06/01/2012, các tổ chức và cá nhân tham gia lễ kỷ niệm 35 năm Hiến chương 77 đã gửi Ngài bức thư đề nghị trả tự do ngay cho linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Ngài và Cha Lý hiện vẫn đang bị giam giữ. Chúng tôi xin trích dẫn phần cuối của bức thư trên như sau:

“Vaclav Havel đã sớm ra đi một phần cũng vì tình trạng sức khỏe mà nguyên do của nó nằm trong những năm tháng ông bị giam cầm. Cách đây không lâu, linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý đã bị buộc phải quay lại nhà tù ngồi nốt những năm tù còn lại theo bản án từ năm 2007. Ngài hẳn biết, thưa Ngài Chủ tịch, rằng tình trạng sức khỏe của Cha Lý vô cùng nghiêm trọng, và mỗi ngày tù đều có thể có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của ông. Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó đồng bào của Ngài sẽ không phải tiếc nuối vì dân tộc Việt nam đã sớm mất đi một con người như Cha Lý.

Chúng tôi xin được yêu cầu Ngài thu xếp sớm việc thả Cha Lý“.

Chúng tôi, các tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây, hoàn toàn nhất trí với bức thư kể trên và tiếp tục kêu gọi Ngài thúc đẩy việc sớm trả tự do cho Cha Lý.

Chúng tôi tin rằng, thông qua việc thả Cha Lý, Nhà nước Việt nam mà Ngài là đại diện cao nhất, sẽ tỏ rõ được thiện chí thực sự của mình trong việc tuân thủ Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966 mà Việt nam đã tham gia với tư cách là một thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc.

Thông qua việc thúc đẩy trả tự do cho Cha Lý, Ngài sẽ là niềm hy vọng cho hơn hai trăm tù nhân lương tâm khác, trong đó có Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Thị Bích Khương và Bùi Thị Minh Hằng, và cho hai tù nhân Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng bị khép án tử hình với nhiều dấu hiệu oan sai nghiêm trọng và không còn bất cứ cơ hội kháng án nào.

Với những việc làm đó, lịch sử Việt Nam sẽ ghi danh Ngài như một vị Chủ tịch của nghĩa cử cao thượng, người đã bước được một bước đi dài hướng tới lý tưởng "sự thật và tình yêu sẽ chiến thắng", như cố Tổng thống Cộng hòa Séc Vaclav Havel đã từng nói.

Chúc Ngài có một chuyến thăm và làm việc hiệu quả tại đất nước của Vaclav Havel.

Nhóm Văn Lang, Praha

Email: vanlang@vanlang.eu


Trong danh sách hơn 50 người ký tên đầu tiên, có nhiều người là thành viên của Hiến Chương 77 (Tiệp Khắc) trước đây. 

Nhóm Văn Lang kêu gọi các tổ chức XHDS Việt Nam và cá nhân tiếp tục ủng hộ bằng cách cùng tham gia ký tên vào Thư Ngỏ này.

Việc lấy chữ ký ủng hộ Thư ngỏ sẽ kết thúc vào ngày 10/5/2015 và sẽ được chính thức gửi tới Chủ tịch Trương Tấn Sang vào ngày 11/5/2015.

Chữ ký tham gia ủng hộ gửi về email: vanlang@vanlang.eu

Nguồn: www.vanlang.eu

 • #5 nông dân quèn:

  11-05-2015 22:47

  NGƯỜIVIỆT đã sống Nhà nước CSVN gần 70 năm mà vẫn đang ngủ mê,THƯ NGỎ. GÓP Ý, ĐƠN TỐ CÁO hay KIẾN NGHỊ HỌP BÁO...vvv.tât cả như nước đổ đầu vịt, vô ích, vô nghĩa vô tác dụng.

  Ở trong nước bao nhiêu ý kiến từ chính những người lãnh đạo có tâm, những trí thức có tầm nói con chẳng ăn ai. Chúng ta những công dân đi làm Ố sin ở nước ngoài l cái gì, Nói theo ngôn ngữ dân dã ở trong nước là: chúng ta tuổi gì???

  Chúng ta chớ HOANG TƯỞNG các vị chớ nghĩ lầm Đất nước này của tất cả nhân dân Việt nam nhé. Đấtnươc này từ lâu chỉ của những kẻ cầm quyên và con cháu họ thôi.
 • #4 Đồng Chí X: Tội ác của csvn.

  10-05-2015 09:11

  Hoang tưởng về CNXH, biết sai vẫn làm, lừa bịp, thực thi những bản án tàn bạo nhất với những người bất đồng chính kiến, diệt tư sản Dân Tộc, tạo tư sản đỏ, rước tư sản nước ngoài vào bóc lột Dân Ta là những tội tày trời của csvn đối với Nhân Dân VN.
 • #3 Người nhiều chuyện: Hãy tìm cách trao tận tay Chủ tịch TTSang

  10-05-2015 09:03

  Văn Lang viết thư thì nên tìm cách gửi tận tay cho Chủ tịch Trương Tấn Sang, ông ấy đi chơi ở Tiệp 3 ngày nên các anh có nhiều thời gian để tiếp cận. Viết gửi qua Vietinfo thì chỉ là quảng cáo cho các anh thôi. Nếu dũng cảm và thật sự vì một xã hội dân sự sao các anh không tổ chức mọi người tập trung ở nơi Chủ tịch làm việc với phía Tiệp để trao thư? Chúc các anh thành công.
 • #2 Hùng Hói: Sao các anh ác vậy?

  09-05-2015 14:24

  Cái KT-TT định hướng XHCN là cái cóc khô gì? Người ta hỏi các anh cho ra nhẽ, sao các anh lại bỏ tù người ta với những bản án tàn bạo như thế?
 • #1 Thanh Niên Việt Nam và Nhân Dân Việt Nam: Thư ngỏ gửi tới Trương Tấn Sang, chủ tịch nước CHXHCNVN

  09-05-2015 11:53

  THƯ NGỎ GỬI TỚI CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCNVN TRƯƠNG TẤN SANG NHÂN DỊP CHUYẾN VIẾNG THĂM CỦA ÔNG TỚI CỘNG HÒA SÉC 10 – 13/5/5015.

  Thưa ngài chủ tịch nước CHXHCNVN Trương Tấn Sang.

  Như 1 công dân của đất nước Việt Nam tạm thời do ngài làm chủ tịch, tôi và ngài đã sinh ra và lớn lên trong những gia đình khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Gia đình của tôi cũng như của ngài gồm nhiều thế hệ, cơ bản nhất là ông bà, cha mẹ. Ông bà tuy là người lớn tuổi nhất, có nhiều kinh nghiệm sống nhất nhưng không thể bắt con cháu làm theo những kiến thức lạc hậu từ nửa thế kỷ trước.

  Nếu ông bà của ngài bắt ngài phải nghe theo và ngài phải thực hiện, thì ngài đã không theo Bác, không lén lút tham gia cộng sản, không bao giờ trở thành Đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày hôm nay có lẽ ngài đang ngồi vỉa hè hút thuốc lào hoặc đạp xa xích lô kiếm sống bờ hồ? ... CẮT.

  Đề nghị không viết quá dài và nặng tính cá nhân.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo