Séc-Slovakia

Nhiều người Việt tại Séc chuyển sang kinh doanh thực phẩm

Cập nhật lúc 12-04-2009 13:28:43 (GMT+1)
Ông Hoàng Đình Thắng Chủ tịch HNVN tại Séc

 

“Bán đồ ăn và hoa quả là mặt hàng mà nhiều người Việt tại Séc hiện nay chọn kinh doanh thay cho các mặt hàng quần áo và đồ gia dụng trước kia”, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm Thương mại SAPA tại Séc cho biết.


Trong thời buổi khủng hoảng tài chính toàn cầu như hiện nay, người Việt tại Séc làm gì để thích nghi, thưa ông?

Kể từ khi Cộng hòa Séc gia nhập liên minh châu Âu (EU) và khối phi thị thực Schengen (năm 2007), công việc làm ăn kinh doanh của người Việt trở nên khó khăn do hàng hoá từ bên ngoài biên giới Séc tràn vào ồ ạt.

Đồng thời, luật về thương hiệu, bản quyền được áp dụng chặt chẽ hơn, do đó những mặt hàng thứ cấp mà người Việt kinh doanh bây giờ bị kiểm soát gắt gao hơn.

Gia nhập EU cũng đồng nghĩa với việc thị trường mở rộng. Các đại siêu thị lớn trên thế giới tràn vào Séc ngày một nhiều với mặt hàng đa dạng và giá rẻ nên các trung tâm thương mại của ta khó cạnh tranh nổi.

Trước tình hình đó, nhiều người Việt chuyển sang kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, hoa quả là những mặt hàng mà các đại siêu thị chưa vươn tới được.

Vì khi mở đại siêu thị họ phải tính tới địa bàn dân cư khoảng 10.000 người trở lên. Đối với những khu dân cư dưới 1.000 người, họ sẽ không mở đại siêu thị.

Vì thế, người Việt tranh thủ địa bàn còn bỏ ngỏ này để mở rộng kinh doanh. Đưa đồ ăn nhanh và hoa quả tới bán ở tận chân các khu chung cư ở những khu vực này đang là kế sinh nhai giúp bà con vượt qua khủng hoảng.

Còn Trung tâm Thương mại SAPA thì sao?

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Séc hiện nay có 2/3 được chính quyền sở tại cho phép định cư. Người Việt tại Cộng hoà Séc chủ yếu làm nghề kinh doanh và cư trú ở hầu hết các địa phương trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc, tập trung ở một số thành phố lớn và  khu vực biên giới Séc - Đức, Séc - Áo. Nhiều bạn trẻ Việt Nam tại Cộng hoà Séc đạt thành tích học tập cao, gây ấn tượng tốt trong xã hội Séc. 

 Đến nay, số lượng quầy hàng thuê kinh doanh ở đây vẫn chật kín.Hai vụ cháy chợ xảy ra cách nhau chỉ một tháng hồi cuối năm 2008 cũng không làm ảnh hưởng nhiều tới công việc kinh doanh của trung tâm vì khu vực đám cháy xảy ra trong một phạm vi rất nhỏ, chiếm 5% tổng diện tích trung tâm.

Khoảng 20 chủ sạp bị ảnh hưởng sẽ được đền bù theo chế độ bảo hiểm. Chiến dịch tổng kiểm tra trung tâm với qui mô lớn của cảnh sát Séc hồi cuối năm 2008 thực ra không phải là cái gì quá nặng nề.

 Đó cũng chỉ là cuộc tổng kiểm tra thường kỳ trên qui mô toàn lãnh thổ Séc. Nhưng có điều, họ tập trung với một lực lượng quá hùng hậu nên cũng khiến bà con đôi chút hoang mang.

Ông Hoàng Đình Thắng phát biểu tại một cuộc họp  của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài 

Số lượng người Việt sang hợp tác lao động ồ ạt trong thời gian gần đây có gây xáo trộn trong cộng đồng người Việt?

Từ 2007 - 2008, có khoảng 15.000 người Việt sang làm việc tại các nhà máy xí nghiệp, nâng tổng số người Việt tại Séc lên tới 60.000 người. Do khủng hoảng tài chính, nhiều công ty xí nghiệp phải đóng cửa khiến nhiều người thất nghiệp. Theo hợp đồng ký kết, nếu công ty đóng cửa, họ sẽ được bồi thường để trở về nên cũng không có mấy xáo trộn.

Trong tình hình này, liệu có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Séc tính tới việc về nước đầu tư?

Chúng tôi vẫn coi môi trường đầu tư tại Việt Nam khá hấp dẫn. Vì thế, trong mấy năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Séc về nước đầu tư. Các lĩnh vực đầu tư có thể kể tới là dệt may xuất khẩu, thủy điện…

Tuy nhiên, qui mô đầu tư vẫn còn khiêm tốn so với các doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina hay Ba Lan. Tôi cho rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Séc về đầu tư trong nước.

Xin cảm ơn ông

Theo TPO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo