Séc-Slovakia

Nhiều người trẻ Việt Nam tại Séc muốn di cư sang nước khác

Cập nhật lúc 21-08-2013 12:00:00 (GMT+1)
Nữ sinh Đỗ Thu Huyền, Ảnh: HN - Jan Schejbal

 

Tại sao nhiều học sinh Việt Nam ở Séc học khá ở trường phổ thông nhưng lên đại học lại yếu đi?  Nhiều người trong thế hệ trẻ Việt Nam tại Séc cảm thấy không có cùng điều kiện như những người bạn Séc và tính đến khả năng di cư sang nước khác. Bài viết sau đây được đăng trên iHNED.cz rất đáng để các bậc phụ huynh và những người quan tâm phải đọc và suy ngẫm.


Họ sinh ra hoặc lớn lên tại Séc. Ngày nay họ đang học đại học hoặc đang tìm việc làm. Cả hai vấn đề này đều khó khăn đối với họ. Con cháu của những người Việt Nam di cư đầu tiên cảm thấy rằng họ không có cùng điều kiện như những người bạn Séc. Vì vậy họ đã tính rằng bản thân họ sẽ phải di cư qua nước khác.

Đỗ Thu Huyền đến Séc khi cô mới 6 tuổi. Cô đã sống cùng gia đình mình ở Desná tại Jizerské Hory. 5 năm trở lại đây cô đã học kinh tế và quản lý tại trường đại học tư Unicorn College ở Praha. Cô đã có bằng cử nhân (bakalář) và trong khuôn khổ học tập thì cô được học 1 năm ở California. Cô muốn được quay trở lại Mỹ để hoàn thiện kiến thức của mình và trong khả năng có thể thì tìm việc làm luôn tại đó.

“Ở Mỹ tôi không khỏi ngạc nhiên là không hề có sự phân biệt nếu một ai đó từ đâu đến. Ở đây (Séc) thì thỉnh thoảng tôi vẫn có cảm giác như vậy. Chẳng hạn như cả nhóm Việt Nam chúng tôi đi vào quán thì mọi người quan sát chúng tôi trong khi đó ở Mỹ thì chẳng ai quan tâm đến điều đó”. Huyền, cô gái 26 tuổi kể như vậy. Môi trường đa văn hóa phù hợp với cô ấy nhưng trước mắt cô ta đang tìm việc làm tại Séc vì muốn có được kinh nghiệm.

“Ở Mỹ tôi không khỏi ngạc nhiên là không hề có sự phân biệt nếu một ai đó từ đâu đến. Ở đây (Séc) thì thỉnh thoảng tôi vẫn có cảm giác như vậy. Chẳng hạn như cả nhóm Việt Nam chúng tôi đi vào quán thì mọi người quan sát chúng tôi trong khi đó ở Mỹ thì chẳng ai quan tâm đến điều đó”

Đỗ Thu Huyền

“Điều đó cực kỳ khó khăn. Tôi đã gửi lý lịch của mình đến 20 công ty và họ đã mời tôi đến nói chuyện 2 lần. Theo như quan điểm của tôi thì người Séc, dù có hiểu biết ít hơn tôi nhưng khả năng là họ sẽ được nhận”. Huyền nói bằng tiếng Séc rất thuần thục và chuẩn.

Tereza Kušniráková, làm việc cho tổ chức  “Con người trong cơn hoạn nạn – Člověk v tísni”  đã theo dõi cộng đồng người Việt trong nhiều năm. Cô gái đã tốt nghiệp vật lý địa cầu để ý đến một hoàn cảnh ở thế hệ trẻ Việt Nam. “Mặc dù số học sinh và sinh viên gốc Việt tại các trường phổ thông tại Séc, mà chủ yếu là ở các trường trung cấp ngày càng nhiều hơn nhưng ở các trường đại học thì không những bị chững lại mà thậm chí còn giảm đi. Trong niên học 2010-2011 tại các trường đại học ở Séc có 728 sinh viên Việt Nam theo học, có nghĩa là chỉ chiếm khoảng 5 – 8 % tổng số người Việt ở lứa tuổi 18 – 26”, Kušniráková đã đưa ra trong thông tin của mình như vậy.

Thiếu sự giám sát

Kušnisáková đã bổ xung những thông số sau 2 năm nghiên cứu mà cách đây không lâu đã hoàn thành tại trung tâm Geomigrace (sự di dân trên trái đất) thuộc Khoa khoa học tự nhiên ở UK (Univerzita Karlova). Từ những thông số đó thì thấy rằng khoảng 40% người Việt sống tại Séc là trẻ hơn 24 tuổi nhưng phần lớn trong số đó không học tập mà làm việc.

“...trong các trường phổ thông và trung học thì học sinh, sinh viên Việt Nam được coi là có mức học trên trung bình, nếu không nói là thông minh. Như vậy có thể nghĩ rằng họ sẽ đạt được những thành tích học tập tương tự trong các trường đại học. Nhưng điều đó không phải như vậy vì nhiều lý do”

Tereza Kušniráková

Đây là một thống kê đáng ngạc nhiên, nếu chúng ta tính rằng trong các trường phổ thông và trung học thì học sinh, sinh viên Việt Nam được coi là có mức học trên trung bình, nếu không nói là thông minh. Như vậy có thể nghĩ rằng họ sẽ đạt được những thành tích học tập tương tự trong các trường đại học. Nhưng điều đó không phải như vậy vì nhiều lý do.

Bố mẹ có những đòi hỏi rất cao với kết quả học tập của những đứa con mình. Tuy vậy bản thân họ lại không có khả năng giúp đỡ. Hơn nữa người Việt Nam thường có tâm lý tính đến sự phân công lao động khắt khe nên hay cho con mình học thêm. “Chẳng hạn như trong chợ Sapa thì những đứa trẻ phải học thêm nhiều giờ, kể cả những ngày nghỉ cuối tuần”, Tereza Kušnisáková kể như vậy.

Hệ thống này được hoạt động khi có sự giám sát của bố mẹ. Tuy vậy, khi những đứa trẻ bắt đầu theo học đại học và đến ở ký túc xá hoặc ra ở riêng, tách ra khỏi sự kiểm soát của gia đình thì kỷ cương đó dễ dàng bị biến mất.

Mối quan hệ giữa Bố Mẹ - con cái trong các gia đình Việt Nam thường mang tính áp đặt rất lớn, vì vậy phần lớn là bố mẹ lựa chọn trường cho con mình. Thường xuyên nhất là kinh tế, luật hoặc y. Bố Mẹ muốn rằng con của mình sẽ học ngành gì để sau này sẽ thuận lợi cho doanh nghiệp gia đình. Trường học được ưa chuộng là VŠE Praha (Trường đại học kinh tế Praha), là trường mà một trong những người viết trên trang Facebook “Những thừa nhận của người Việt” được lập ra không lâu đã viết rằng ở đó người đó có cảm giác là trong khối đa số hơn là thiểu số.

Tuy vậy vấn đề không chỉ do việc giáo dục. Thế hệ trẻ Việt Nam khó động lực cho việc học tập bởi vì ngay cả sau khi tốt nghiệp đại học thì cũng không dễ dàng  tìm được việc làm trong xã hội Séc. Nếu họ tìm được công việc ngoài cộng đồng người Việt thì thường ở những công ty có khách hàng Việt Nam, chẳng hạn như ở những ngân hàng lớn, dịch vụ viễn thông hoặc tại các siêu thị.

Cơ hội một trên hai mươi

Nếu việc làm không có liên quan đến khách hàng Việt Nam thì cơ hội cho những sinh viên không nhiều.

Điều đó xác nhận việc khảo sát của các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm CERGE-EI Praha. Trong hè năm ngoái họ đã gửi lý lịch cá nhân với những họ tên của người Séc, Rôm (Di gan) và Việt Nam đền gần 280 công ty.

Kết quả cho thấy rằng trong khi một người Séc phải gửi 7 bộ hồ sơ để có thể nhận được trả lời thì người Việt Nam phải gửi đến 20 bộ. Các nhân viên trong bộ phận nhân lực thường chủ động loại bỏ những hồ sơ có tên nước ngoài để làm dễ dàng hơn cho công việc của mình.

Nhưng không phải lúc nào thiếu sót cũng do phía bên tuyển lao động. Phạm Quốc Lộc, hay còn được gọi là Lubor, là người hiểu rõ những người Việt Nam cùng thế hệ mình nghĩ rằng trong đơn tìm việc thì họ có một khiếm khuyết so với người Séc – đó là kinh nghiệm.

“Các sinh viên Séc, trong quá trình học tập thường tham gia làm việc thêm trong lĩnh vực mình học, trong khi đó các sinh viên Việt Nam rất ít khi làm việc ngoài giờ học tập của mình. Bố mẹ họ động viên và làm tất cả mọi việc nhằm mục đích họ hoàn toàn có thể tập trung vào việc học tập của mình. Nhưng điều đó sẽ được dần dần thay đổi”.

Di cư lần thứ hai

Con cháu của những người di cư thường có những cái dễ dàng hơn nhưng đồng thời lại phức tạp hơn bố mẹ của họ. Tuy không phải quá lo lắng cho vấn đề tồn tại nhưng lại bị mắc kẹp giữa hai luồng văn hóa.

“Ở Việt Nam thì người ta chỉ trích tôi là cư xử theo kiểu Tây nhưng ở đây lại coi tôi là con gái Châu Á. Người Séc không thể hiểu rằng tôi không thể xây dựng gia đình với ai nếu bố mẹ tôi không đồng ý người ấy”, Huyền kể như vậy và chính Huyền sẽ bị bố mẹ giới thiệu với con của người bạn hàng nếu trong vòng một năm bản thân cô ấy không tìm được người bạn nào.

Tất cả những điều này dẫn đến một thực tế là thế hệ Việt Nam trẻ không cảm thấy rằng mình được đón nhận tại Séc. Vì vậy hàng loạt người trong số họ mong muốn được sống trong một xã hội khác, nơi nào sẽ không có sự phân cách giữa họ và đại đa số. Với Huyền thì đó là Mỹ hoặc Úc.

Tuy vậy cũng nhiều người trong số họ muốn qua Đức hoặc Pháp.

Lubor ( Phạm Quốc Lộc) kể rằng “Bản thân tôi biết 3 người đã thật sự ra đi. Theo những gì mà họ viết thì ở đó dễ chịu hơn bởi vì tại đó người dân đã quen với những người nhập cư và không có sự phân cách giữa người Việt Nam với những người khác”.  

Thống kê về người Việt Nam tại Séc

 

Séc là nước có tỉ lệ dân cư gốc Việt so với tổng dân đứng thứ ba trên thế giới.

Từ năm 1993 tổng số người nước ngoài – là người Việt Nam sinh sống tại Séc đã tăng lên từ 9 nghìn người đến 60 nghìn người trong thời điểm hiện tại. Một phần do nhập cư, một phần do sinh trưởng tự nhiên.

Theo như phỏng đoán thì có khoảng 12 đến 14% người Việt Nam sống tại Séc không phải là người nhập cư mà là con cháu của họ theo qui chế người nước ngoài, là những người được sinh ra trên đất Séc (gọi là thế hệ thứ hai).

Tỉ lệ trẻ em và thế hệ thanh niên đến 24 tuổi trong cộng đồng Việt Nam trong nhiều năm chiếm khoảng 40% và điều đó cũng xác nhận tỉ lệ sinh sản trong gia đình ở Việt Nam.

Chỉ có 5 đến 8% thế hệ trẻ Việt Nam từ 18 – 26 tuổi theo học các trường đại học. Số còn lại rất có thể chỉ làm kinh doanh và không tiếp tục học tại Séc.

Nguồn: Báo cáo nghiên cứu về sự phân lập nội bộ của người Việt Nam

 

Người dịch: Phú Hòa (Vietinfo)

Tác giả:Tereza Hromádková
Bản gốc: Mladí Vietnamci cítí, že nemají stejné možnosti jako Češi. Uvažují o emigraci • #9 Ký danh: Đại học chứ không phải là chợ Sapa

  27-08-2013 12:26

  Phần lớn con cái các GĐ VN ở đây có vào học đại học nhưng không ra trường hoặc chỉ học đến BAKALA, học đại học ở đây rất khó, không hề đơn giản như ở VN cứ vào rồi sẽ ra, đối với người Séc cũng vậy, con số khi tốt nghiệp ra trường cũng chỉ dao động từ 20% _đến 40% là nhiều, mọi người đừng buồn nhé vì đây là 1 sự thật mà.
 • #8 qh: chac ban doi hoi cao qua .chu gi

  22-08-2013 18:53

  neu ban co tai va hoc gioi thi odau nguoi ta cung can den ban .toi thay ng vn ta xuat hien nhieu tren bao tri va ti vi ma .cac ban co gang ma hoc nhe
 • #7 Nguyễn: Thật ngạc nhiên

  22-08-2013 15:31

  Không ngờ con cháu nhà mình từ 18 đến 26 tuổi chỉ có 5-8% theo học ĐH, vậy mà truyền thông của Ta và Tây đều nói con cháu ta học rất giỏi ở trường phổ thông. Vậy số còn lại học không giỏi à? Học ĐH các cháu không giỏi là vì phương pháp học khác với phổ thông đã đành, các cháu không còn được bố mẹ hỗ trợ nữa, có phải thế không nhỉ?
 • #6 haimorava: Có ít còn hơn không

  22-08-2013 11:54

  Các cụ nhà ta có câu: "vẩy cá còn hơn lá rau", nôm na là méo mó có hơn không. Tiệp đang trở lại với nền dân chủ, còn nhiều thứ phải học, dân Tiệp đến các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp ... cũng ngố như mình thôi. Dù sao cũng nên hài lòng với những gì bạn đang có.
 • #5 Việt Dã Tràng: Chỉ có 5 đến 8% thế hệ trẻ

  22-08-2013 11:00

  Chỉ có 5 đến 8% thế hệ trẻ Việt Nam từ 18 – 26 tuổi theo học các trường đại học. Số còn lại rất có thể chỉ làm kinh doanh và không tiếp tục học tại Séc. Trong số ít ỏi đó bao nhiêu bạn trẻ tốt nghiệp ĐH ra trường? Có bao nhiêu SV làm đúng nghề nghiệp đã học? Các phụ Huynh phải suy nghĩ để thay đổi phương pháp giáo dục con cái ở XH tự do, khi chính kiến, tâm nguyện của người trẻ cần được tôn trọng.
 • #4 Long: Tây tiến

  22-08-2013 05:56

  Tây tiến nói thì dễ, nhưng thực hiện không đơn giản đâu. Cứ như trường hợp của Mạc Hổng Quân đó. Chưa có chân vững tại Sparta thì khó có thể vào đá cho Barcelona được. Chỉ về đá cho V-league thì được ngay thôi.
 • #3 Lam:

  21-08-2013 22:30

  Huyen ah!Van ban cua em viet rat giong suy nghi trong tri oc cua em trong cuoc song ko ai dc hoan hao tat ca phai co nguoi no nguoi kia,cung nhu ban tay minh co ngon dai co ngon ngan,neu ma tren cuoc doi nay minh ghet ai hay quy ai cung ko lam dc gi ca cho nen minh cu song theo dung cha sinh me de va mot khi minh o nuoc ban minh song the nao cho no hop ly hop tinh va ko dau bang noi minh sinh ra va lon len va mot khi o mot cho ko lon nen va cu tut xuong co nghia la cuoc doi phai di day di do,neu thay cuoc doi can them kinh niem de song thi nen di va loi khuyen chan tinh nhat anh cho em do la lay ck va neu co tien minh ve vn song va ko dau bang nha minh lon nen va ra di
 • #2 Vk sapa: Ra đi

  21-08-2013 21:41

  Nếu có cơ hội nên đi đến các nước tư bản Văn Minh hơn mà sống.
 • #1 Ký danh: Di dân

  21-08-2013 21:14

  Chuồn nhanh khỏi chậm chễ,nước Tiệp đã hết thời từ lâu rồi,rất còn nhiều nước trên thế giới đáng sống hơn nhiều so với Séc.


  Đi khỏi Tiệp luc này là sự lựa chọn đúng đắn nhất,chớ có quay về VN,về chơi thôi,chúc các cháu thành công tại Mỹ,Úc,Canada,Pháp,Hà lan và v.v....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo