Séc-Slovakia

Nhiều chuyên gia kinh tế lạc quan về triển vọng của các công ty Séc ở Việt Nam sau khi có EVFTA

Cập nhật lúc 20-06-2020 14:19:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế được hãng thông tấn nhà nước CH Séc ČTK đặt câu hỏi, thì Hiệp định về thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được Quốc hội CHXHCN Việt Nam phê chuẩn sẽ giúp các công ty Séc tăng cường đáng kể sức cạnh tranh tại thị trường gần 100 triệu dân này.


Xóa bỏ hay giảm tới 99 phần trăm các mức thuế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất là các công ty chế tạo máy hay dệt may. Cả lĩnh vực chế biến thủy tinh hay xuất khẩu nhà máy điện mini cũng có cơ hội tại thị trường Việt Nam.

Theo chủ nhiệm văn phòng thường trực chi nhánh ở nước ngoài của cơ quan CzechTrade tại thành phố Hồ Chí Minh Ivan Nikl, thì thuế các sản phẩm máy móc hay dệt may sẽ được giải phòng hoàn toàn ngay lập tức sau khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực. Mà theo dự kiến sẽ ngay trong tháng Bẩy 2020. Trong thời gian năm hay mười năm lần lượt xóa bỏ hay giảm mạnh thuế các mặt hàng như xe hơi, xe máy, phụ tùng, linh kiện, thực phẩm và các sản phẩm dược, hóa chất...

“Xe hơi và phụ tùng xe hơi đến năm 2030 sẽ giảm dần từ mức 78 phần trăm hiện nay xuống bằng không. Sau khi gỡ bỏ gánh nặng thuế có thể kỳ vọng mức tăng trưởng xuất khẩu trong lĩnh vực này thêm tới 55 phần trăm. Tương tự cũng diễn ra với ngành bia, nơi mà việc dỡ bỏ toàn bộ thuế diễn ra vào năm 2031,” Luděk Procházka từ công ty Gerlach chuyên cung cấp dịch vụ thuế quan cho các nhà xuất nhập khẩu, cho biết.

Luděk Procházka cho rằng mức tăng xuất khẩu lớn nhất của các công ty Séc sang Việt Nam là lĩnh vực công nghiệp thủy tinh, với mức tăng có thể gấp ba lần hiện nay. Các sản phẩm máy móc có thể tăng thêm khoảng một phần ba hay hơn nữa. Còn có thể kể đến cả xuất khẩu vũ khí, đạn dược hay đồ chơi trẻ em.

Chuyên viên thuế quốc tế Martin Houska từ công ty BDO nhận định ngoài các công ty xuất khẩu, EVFTA chắc chắn sẽ tạo thuận lợi ví dụ cho các công ty xây dựng công nghệ trọn gói ở Việt Nam. “Tiềm năng sẽ rất lớn cho các nhà xuất khẩu ví dụ trạm thủy điện mini hay phong điện, bởi chính quyền Hà Nội đang có kế hoạch trong vòng mười năm tăng gấp ba sản lượng điện từ các nguồn tái tạo. Cơ hội cho các công ty Séc cả trong lĩnh vực dầu lửa và khí đốt hay phát triển giao thông, như xuất khẩu tầu điện, xe buýt hay xe buýt điện,” Martin Houska nhận định.

Luděk Procházka lưu ý thêm, rằng EVFTA tác động tích cực tới cả nông nghiệp. Trong vòng bốn năm men bia Séc khi đến Việt Nam sẽ phải chịu thuế ngày càng ít đi. Hơn nữa, khuôn khổ thỏa thuận còn bao gồm cả bảo vệ chống hàng giả, hàng nhái ví dụ trong các thương hiệu ngành bia.

Theo Ivan Nikl, CzechTrade tại Việt Nam có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế châu Âu ở Việt Nam, muốn tổ chức các chương trình hội thảo giới thiệu của mình tại Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI). “Các kế hoạch khác mà chi nhánh hải ngoại của CzechTrade ở Sài Gòn đang có, là tổ chức phái đoàn các doanh nghiệp chuyên về cung ứng và sản xuất trang thiết bị y tế,” Ivan Nikl cho hay.

Năm ngoái CH Séc xuất khẩu sang Việt Nam lượng hàng hóa trị giá 1,7 tỉ korrun và Việt Nam đứng vị trí thứ 69 trong danh sách xuất khẩu của Séc. “Tỉ lệ xuất khẩu sang Việt Nam chiếm 0,037 phần trăm tổng kim ngạch xuất khẩu của CH Séc. Đáng chú ý, là trong năm 2018 xuất khẩu sang Việt Nam đạt 3,1 tỉ korun, chiếm 0.07 phần trăm. Nghĩa là mức suy giảm so với cùng kỳ lên tới hơn 45 phần trăm.  EVFTA dĩ nhiên sẽ góp phần nào làm tăng trưởng xuất khẩu, nhưng chắc chắn sẽ không là ảnh hưởng quyết định tới tăng kim ngạch xuất khẩu của Séc,” phó chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu CH Séc Otto Daněk bình luận. (ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo