Séc-Slovakia

Nhập khẩu tân dược từ Việt Nam đề điều chế ma tuý tại Séc

Cập nhật lúc 17-03-2011 11:28:28 (GMT+1)

 

Theo khẳng định của phóng viên František Roček trên tờ Deník ấn bản vùng bắc Séc, thì chầm chậm và chắc chắn, các băng đảng ma tuý vùng Balkan đang hụt hơi và phải nhường lãnh địa này lại cho người Việt đang tràn vào chiếm lĩnh mạnh mẽ.


Điều này thực ra cũng chỉ là nói lại khẳng định của giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý Quốc gia (NPC) Jakub Frydrych trong phiên họp báo tuần trước, công bố bản báo cáo thường niên của NPC. Địa bàn tỉnh Ústí nad Labem và Liberec là nhạy cảm, bởi nó vừa là vùng trung chuyển vừa là nơi sản xuất và cung cấp pervitin cho thị trường Đức láng giềng.

 Trong báo cáo thường niên, Jakub Frydrych nhận định, rằng “các lò nấu điều chế metamfetamin bị phát giác ở khu vực này khẳng định, rằng để sản xuất ma tuý sử dụng nhiều nhất là tân dược từ nước ngoài. Được nhập khẩu về chủ yếu từ Đức và Ba Lan, những loại tân dược chứa pseudoefedrin (thuốc Reactine Duo, Acatar và Sudafed, v.v...). Ghi nhận được cả những trường hợp đổi chác ma tuý pervitin- metamfetamin lấy tân dược chứa pseudoefedrin.“

 Theo cựu thượng nghị sĩ, bác sĩ Pavel Sušický, thì các nhà làm luật tại Séc ít ra đã hạn chế tối đa và theo dõi các loại tân dược chứa pseudoefdrin. Các hiệu tân dược tại Séc đã không còn bán vô điều kiện những thứ tân dược này như trước nữa. Nhưng tiếc thay các loại tân dược có chứa chất này vẫn được bán hoàn toàn tự do ở Đức và Ba Lan, nên vấn nạn các lò nấu không thể giải quyết dứt điểm được. “Hạn chế việc lợi dụng thứ tân dược này chỉ có thể giải quyết bằng pháp lí trên toàn EU,“ Sušický nhận xét.

 Thượng nghị sĩ tỉnh Ústí Jaroslav Doubrava giải thích về nguyên nhân xảy ra tệ nạn ma tuý liên quan tới người nước ngoài tại CH Séc, mà theo vị thượng nghị sĩ này, thì chính NATO, nghĩa là cả các nước EU có tội mang mafia ma tuý vùng Balkan, chủ yếu là từ Kosovo- Albani reo rắc khắp châu Âu và cả tại CH Séc. Cái hiệp định hoà bình vĩnh viễn và vớ vẩn với Serbia về Kosovo đã không dẹp bỏ được xung đột và làn sóng tị nạn từ Kosovo đã đổ vào châu Âu. Nghĩa là điều kiện tuyệt vời để mạng lưới buôn bán ma tuý Kosovo của người Albani có cơ hội mở rộng ra khắp châu Âu.

 “Cũng ít ra từ nửa sau thập kỷ chín mươi đã hoàn toàn xem nhẹ tình thế, khi những tiểu thương Việt Nam hình thành cấu trúc buôn lậu và mạng lưới thương mại đầy hàng giả. Chúng ta bắt đầu quan tâm giải quyết một cách có hệ thống sau năm 2000, khi mà đã quá muộn.

 Vì thế cho nên chúng ta không thể ngạc nhiên, khi trong lĩnh vực buôn bán ma tuý người Việt Nam bắt đầu cạnh tranh mạnh mẽ với các tổ chức tội phạm buôn lậu ma tuý Balkan,“ thượng nghị sĩ Jaroslav Doubrava nhận định và cho biết thêm, là đã ghi nhận thấy hiện tượng nhập khẩu lậu tân dược có chứa chất pseudoefedrin từ Việt Nam.

 Nghĩa là người Việt Nam không chỉ còn buôn bán metamfetamin thành phẩm, mà đã tham gia chế biến và buôn bán các loại hoá chất hỗ trợ dùng để điều chế ma tuý.

 Điều đáng lo ngại, là những loại “hàng hoá“ này phần lớn được kinh doanh đồng thời và nằm trong hoạt động buôn bán bình thường và không chỉ trên lãnh thổ Cộng hoà Séc, mà cả các nước EU khác.

Một điều đáng chú ý là đoàn đại biểu cấp cao an ninh và hành pháp Việt Nam vừa qua sang Séc đã làm việc với cơ quan cảnh sát Séc. Theo một số nguồn tin, Interpol Việt Nam cũng đàm phán và làm Việc với đối tác phía Séc. Ngay sau đó giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý Quốc gia (NPC) Jakub Frydrych cùng với bộ trưởng nội vụ Radek John, trong cuộc họp báo cũng nhắc lại xu hướng gia tăng ma tuý của các băng đảng người Việt tại đây. Điều này lại được giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý Quốc gia nhắc lại lần nữa tại cuộc họp báo sau đó vài ngày.

Cùng với nỗ lực của cả cộng đồng trong hội nhập và xoá bỏ thành kiến người Séc về cộng đồng người Việt, một bộ phận  trong cộng đồng bằng việc làm phạm pháp của mình lại đi ngược lại những cố gắng đó.  Phía Séc cũng đang có những biện pháp cứng rắn như từ tháng 5, sẽ áp dụng thẻ sinh học cùng dấu vân tay cho người nước ngoài, sẽ tăng cường kiểm tra các cửa hàng thực phẩm và tạp phẩm của người Việt...

Những tuyên bố  "cuộc chiến với ma tuý" cách đây hơn 2 năm của cả cộng đồng cùng hội Séc Việt  trong trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Praha có lẽ chỉ là lời kêu gọi hình thức mà thôi.

Nguyen Nguyen, tổng hợp theo Ústecký Deník, CTK,...

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 1/86 tr. hồn Việt: Bó đũa quê tôi

    17-03-2011 16:17

    Năm ngoái, cảnh sát Hung tóm được một chú đại diện thương mại sứ quán-VN. dùng xe ngoại giao chở 23 bánh.
    Vừa rồi DS ở Balan thì gọi điện ..(cắt).. một người phụ nữ trẻ. Nói ra thì bảo "vơ đũa cả nắm" nhưng nhìn lại bó đũa thì, than ôi...cái nào cũng như cái nào!
    QL: Đề nghị bạn khi đưa ra thông tin phải có bằng chứng!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo