Séc-Slovakia

Nhà Việt Nam học Ivo Vasilijev thuyết giảng tại trường tổng hợp Kỹ thuật Liberec

Cập nhật lúc 22-05-2011 17:13:59 (GMT+1)
Giáo sư tiến sĩ Ivo Vasilijev

 

Khoa ngôn ngữ và văn học trường tổng hợp Kỹ thuật tại Liberec (TUL) vào ngày thứ tư, 25.5.2011 sẽ tổ chức buổi thuyết giảng đặc biệt của nhà Việt Nam học Ivo Vasilijev.


Nhà Việt Nam học, triết học, ngôn ngữ học và dân tộc học Ivo Vasilijev, CSc, ngoài ngôn ngữ Séc mẹ đẻ và tiếng Việt Nam “như mẹ đẻ“ còn nói được tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Triều Tiên, Slovakia, Hungary và Ba Lan, trong buổi thuyết giảng đặc biệt tại TUL sẽ nói về ví dụ một thiếu niên Việt Nam lên mười tuổi lần đầu tiên bước chân vào trường phổ thông cơ sở tại Cộng hoà Séc. Chủ đề thuyết giảng Học trò Việt Nam đơn ngữ trong trường phổ thông cơ sở Séc đã thể hiện rõ nội dung.

Tiến sỹ Ivo Vasljev và con gái nuôi Việt Nam Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân
Tiến sỹ Ivo Vasljev và con gái nuôi Việt Nam Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân. Ảnh TVH

Buổi thuyết giảng được thực hiện trong khuôn khổ chuỗi các buổi thuyết giảng tự do của chương trình Hoàn thiện kiến thức tiếng Séc như ngoại ngữ, được quĩ Xã hội châu Âu và ngân sách nhà nước CH Séc đồng tài trợ.

Chủ đề các buổi thuyết giảng là kết quả của khảo sát nghiên cứu nhiều năm về học trò Việt Nam độ tuổi lên mười sau khi sang Cộng hoà Séc và lập tức được xếp ngay vào lớp 5 trong trường phổ thông cơ sở. “Sẽ miêu tả quá trình thay đổi của học trò thành người biết ngoại ngữ và đưa ra kết luận, mà có thể sẽ là kinh nghiệm hữu ích cho các nhà trường Séc trong những trường hợp tương tự, mà cho tới nay thường giải quyết bằng cách xếp những học trò này vào các lớp thấp hơn,“ khoa ngôn ngữ Séc và văn chương trường TUL, đơn vị tổ chức buổi thuyết giảng, viết trong giấy mời.

Học giả Ivo Vasilijev là thành viên nhóm nghiên cứu xã hội song ngữ khoa Triết trường Đại học Tổng hợp Sác-Lơ Praha, cố vấn về vấn đề ngôn ngữ và đối thoại đa văn hoá. Nhà Việt Nam học Ivo Vasilijev bắt đầu học tiếng Việt Nam năm 1959 với mục đích chính: tham gia vào sự phát triển nghiên cứu về Việt Nam của Tiệp Khắc. Về Việt Nam và nhân dân Việt Nam, tinh thần trách nhiệm và nhẫn nại bao giờ cũng được ông tỏ thái độ ngưỡng mộ. Nhà ngôn ngữ học 76 tuổi này đã sang Việt Nam hơn năm mươi lần.

Lĩnh vực chuyên môn mà học giả Ivo Vasilijev ngoài tiếng Việt và các ngôn ngữ ông nắm được thì còn chính cả năng lực đa ngữ của con người.

Buổi thuyết giảng đặc biệt này giành cho tất cả những ai quan tới tới vấn đề giảng dậy tiếng Séc cho người nước ngoài.

Bắt đầu vào hồi 12 giờ 30 và dự kiến kết thúc lúc 14 giờ, tại giảng đường TUL, toà nhà K, giảng đường 416, tầng 4. Địa chỉ: 1.máje 870/14, 460 07 Liberec III- Jeřáb .

David Nguyen -Vietinfo.eu

tuni.tul.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo