Séc-Slovakia

Nhà thiết kế thời trang trẻ Đoàn Đức: con người là nguồn cảm hứng

Cập nhật lúc 18-07-2013 16:00:38 (GMT+1)

 

Đoàn Đức là một người tạo mẫu trẻ gốc Việt, sinh ra tại Morava, CH Séc. Anh say mê ngành tạo mẫu và theo học trường chuyên về nghê thuật từ nhỏ. Tuy còn rất trẻ và hoạt động trong lĩnh vực cạnh tranh cao nhưng Đoàn Đức đã để cho giới chuyên môn của Séc biết đến như một triển vọng lớn. Ba mẫu thời trang của anh vừa đoạt giải nhất tại cuộc thi Avantgarda 2013 tại Séc. Bài phỏng vấn sau đây được đăng trên trang web protidedi.cz.


Đoàn Đức sinh ra ở vùng Morava, CH Séc. anh mới chuyển về Praha sống hơn một năm và vừa tốt nghiệp Khoa may Trường Trung học dạy nghề Praha 9 (Střední odborné učiliště služeb na Praze 9). anh quyết định theo nghề từ khi còn rất bé, từ lớp 4 Đức đã theo học Trường phổ thông chuyên về nghệ thuật. Đoàn Đức luôn quan tâm đến nghệ thuật, yêu thích vẽ và hội họa.

Định nghĩa thời trang và phong cách của anh?
Thời trang chỉ dành cho một mùa. Nó đẹp, vì có thể mang đến sự mới mẻ hoặc trở lại cái cũ, nhưng quá nhất thời để chúng ta có thể nắm giữ lại nó. Ngược lại phong cách là một cái gì đó cố định, đây là cách biểu hiện tính cách và quan điểm con người.


Anh thích nhất những gì trong công việc của mình?
Tôi yêu truyền thống và lịch sử nghề may. Tôi yêu cảm giác khi bộ quần áo đã được hình thành hoàn chỉnh, là phẳng và được mặc phù hợp. Sự đam mê này tôi được truyền lại từ hai người thầy tuyệt vời đã dạy tôi môn công nghệ và thiết kế. Cảm ơn họ đã cho tôi nhìn ra nghề may thực sự tuyệt đẹp hơn bao giờ hết.

Cái gì truyền cảm hứng cho anh làm việc?
Con người và những quãng đời khác nhau trong cuộc sống làm nguồn cảm hứng cho tôi. Càng về sau tôi càng thích trở lại với thời xưa. Hiện nay tôi tận hưởng bầu không khí của thập niên 30, bộ sưu tập cuối của tôi dựa vào thời kỳ này.

Anh thích tạo mẫu với chất liệu gì và tại sao?
Có lẽ tôi thích nhất là việc sử dụng các chất liệu hợp với nhau. Tôi không chỉ nói đến các chất liệu quần áo bình thường mà cả nhựa, giấy v.v. Hiện nay tôi rất thích làm việc với hỗn hợp bông và lanh, chất liệu tự nhiên. Những chất này dễ gia công và giữ được dáng, tất nhiên là phải biết sử dụng chúng đúng cách.

Chi tiết nào trên trang phục anh ưa thích nhất? Và tại sao?
Túi, cổ áo và các đường viền. Nói cách khác các chi tiết đó là „trang sức“ cho cả trang phục, đặc biệt dành cho nam giới. Nếu những phần này được may kỹ, nó biểu lộ phong cách người thiết kế/người may và bản thân người mặc.

Vừa tốt nghiệp trường Trung học dạy nghề Praha 9, anh có dự tính gì trong tương lai? Anh đã có kế hoạch gì chưa?
Trong những tháng tới, tôi muốn hoàn tất bộ thời trang dành cho nam giới mang thương hiệu Be yours, sẽ được bán ra tại các cửa hàng ở Praha trong thời gian không lâu. Hiện nay tôi muốn tập trung vào đó và đang háo hức chờ đợi. Còn những kế hoạch khác cho tôi được nói sau khi thích hợp :-)

Anh tìm cảm hứng để sáng tạo những kiểu mẫu riêng như thế nào?
Cố gắng quên đi mọi việc! Điều đấy không dễ và tôi đã bị vấp nhiều lần.Trong khoảng thời gian này tôi ngưng hẳn mọi giao dịch bằng e-mai hay điện thoại. Tôi tự khép mình lại và chỉ muốn ở một mình hay cùng người thân. Nhưng chỉ mấy hôm thôi, khi tôi không còn sự lựa chọn khác, khi tôi cảm thấy mình không đủ tập trung để làm tốt các việc tiếp theo. Đã làm việc, tôi phải làm hết mình, chứ không chỉ làm cho qua chuyện… Như vậy thà không làm còn hơn, tốt nhất là nghỉ ngơi như tôi đã nói trên và hoàn toàn quên đi mọi việc.


Lời khuyên của anh để thoát khỏi u ám?
Nếu nói đến cuộc sống hàng ngày, tôi có lời khuyên duy nhất là không ngừng phấn đấu, chăm chỉ làm việc. Khi đã biết mình muốn gì, mình sẽ tự xác định những bậc thang cho chính bản thân và làm việc hết mình. Có như vậy mình sẽ không bị rơi xuống vùng „màu xám“.


Người dịch: Minh Trang
Nguồn: protisedi.cz, facebook.com/doanducfashion

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo