Séc-Slovakia

Nguyễn Thái Đại Văn - đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất trong lịch sử Séc

Cập nhật lúc 03-01-2018 21:15:36 (GMT+1)
Nguyễn Thái Đại Văn - đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất trong lịch sử Séc. Ảnh: aktualne.cz

 

Vừa mới tròn 16 tuổi, Nguyễn Thái Đại Văn đã trở thành đại kiện tướng cờ vua thế giới. Theo hệ số ELO, được FIDE  - liên đoàn cờ vua thế giới công nhận, tháng 1.2018, Văn sẽ được 2500 điểm, em trở thành đại kiện tướng trẻ nhất trong lịch sử Séc, vượt kỷ lục của đại kiện tướng cờ số một của Séc hiện nay là David Navara. Navara trở thành đại kiện tướng lúc gần 17 tuổi. Trả lời phỏng vấn báo chí Séc, rất khiêm nhường, Văn cho biết, để trở thành đại kiện tướng, trước hết cần có niềm say mê cho môn cờ vua, công phu luyện tập và sự ủng hộ của bố mẹ, huấn luyện viên, sau đó mới đến khả năng. Mốc tiếp theo của em sau khi đạt được danh hiệu đại kiện tướng sẽ là mức 2600 điểm trong hệ số ELO. 


Vietinfo xin trích dịch một số bài phỏng vấn của Nguyễn Thái Đại Văn với báo chí Séc (Lidovky và Aktualne.cz) trong thời gian vừa qua.

Đại kiện tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Séc. Ảnh: lidovky.cz

(Lidovky) Theo bạn một người chơi cờ trẻ tuổi cần phải làm gì để trở thành đại kiện tướng?

(Nguyễn Thái Đại Văn) Trước hết bạn phải yêu thích môn cờ, tại vì ngoài chơi vui bạn phải cần công phu luyện tập. Khó có thể trụ được lâu dài nếu bạn không yêu thích nó. Ngoài ra bạn cần phải có sự ủng hộ của mọi người xung quanh: bố mẹ, các huấn luyện viên, liên đoàn cờ,... Và bạn cũng cần có khả năng để chơi tốt.

Do vượt quá 2500 điểm của hệ số ELO, bạn sẽ nhận được giải thưởng khích lệ của Liên đoàn Cờ Vua trị giá 60 nghìn korun. Bạn có hình dung sẽ làm gì với số tiền này?

Tôi sẽ  tiêu hết vào các giải cờ khác.

Bạn đã đến với môn cờ như thế nào?

Lần đó tôi ngồi xem bố mẹ tôi dạy anh tôi chơi cờ. Trò chơi đã cuốn hút tôi đến mức tôi hay đòi bố tôi chơi cùng, có khi đến hai mươi ván một ngày. Sau đó mẹ tôi đã đăng ký cho tôi đến câu lạc bộ cờ ở Praha 5. 

(Aktualne.cz) Bạn luyện tập như thế nào và từ năm bao nhiêu tuổi?

Tôi bắt đầu chương trình luyện tập chuyên nghiệp từ lúc 9 tuổi trong khuôn khổ chuẩn bị cho giải vô địch EU của thiếu niên dưới 10 tuổi. Hàng ngày tôi luyện tập khoảng 2-3 tiếng.

Người chơi cờ không chuyên khác đại kiện tướng ở chỗ nào?

Đại kiện tướng cần biết lý thuyết và có kiến thức về môn cờ nhiều hơn, từ lý thuyết khai cuộc, qua trung cuộc đến tàn cuộc. Ngoài ra, đại kiện tướng cần phải có cảm tính và phán đoán tốt hơn cho các thế cờ khác nhau.

(Lidovky) Bạn làm thế nào kết hợp được việc thi đấu với việc học hành và các sở thích khác? 

Tôi học trong trường cũng tốt. Tạm thời tôi vẫn đảm đương được cả hai việc, cho dù rất khó kết hợp được việc học ở nhà trường với chương trình luyện tập và thi đấu. Nhà trường cũng ủng hộ tôi trong sự nghiệp chơi cờ, nên luôn luôn cho tôi đi luyện tập hay thi đấu. Lúc đi thi đấu, tôi nhận được bài học của thầy cô và bạn bè qua email.  Nếu kể đến các sở thích khác của mình, tôi rất thích thể thao, đặc biệt tôi theo dõi tất cả các trận đua xe Formule 1 nếu như lúc đó tôi không phải thi đấu. Ngoài ra tôi chơi bóng đá, đi chạy và đi tập thể hình.

Nguyễn Thái Đại Văn sinh ra tại Praha. Văn chơi cờ cho đội ŠK JOLY Lysá nad Labem và đại diện cho Cộng hoà Séc tại các giải quốc tế. Bố của Văn là ông Nguyễn Thái Ngọc, đồng sở hữu công ty Sportisimo, cựu chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hoà Séc.

Để được trở thành đại kiện tướng, Văn đã vượt qua một chặng đường dài, đạt được những thành tích  cao trong thi đấu quốc tế như năm nay Văn đứng thứ sáu giải vô địch cờ vua thế giới U16, năm 2013 đứng thứ ba giải vô địch Châu Âu U12, huy chương vàng giải vô địch EU U10 lúc mới 9 tuổi. Nhờ thành tích của mình, Văn đã được giải thưởng Vratislav Hora của Liên đoàn cờ Vua Séc. 

 

Môn cờ nào bạn thích nhất?

Tôi thích chơi cờ thông thường.

Theo bạn thời nào môn cờ vua mạnh nhất? 

Tôi nghĩ rằng nhờ có công nghệ phát triển nên bây giờ chính là thời gian mạnh nhất của bộ môn cờ. Môn cờ cũng trở nên hấp dẫn hơn ở những nước khác ngoài các cường quốc cờ truyền thống xưa. Cũng chính vì thế nên bây giờ nhà vô địch cờ vua thế giới (Magnus Carlsen) mới là người Na uy.  

Bạn nghĩ sao về máy tính chơi cờ? Tương lai của nó sẽ ra sao?

Máy tính sẽ là công cụ rất quan trọng để luyện tập. Nhưng môn cờ không phải vì thế mà mất đi sự hấp dẫn, tại vì chúng ta sẽ tiếp tục thi đấu với con người chứ không phải thi đấu với máy tính. 

Các đối thủ của bạn nghĩ thế nào khi nhìn thấy bạn là người gốc Việt Nam? Bạn có gặp những khó khăn trong sự nghiệp của mình không?

Không, tôi không bao giờ  gặp sự phân biệt đối xử. Thậm chí ngược lại, nhờ có môn cờ tôi có rất nhiều bạn bè và cổ động viên ủng hộ tôi.

Môn cờ có phổ biến ở Việt Nam không?

Cũng vừa vừa thôi, nhưng gần đây môn cờ cũng phổ biến và phát triển nhanh hơn ở Việt Nam. Cả các nước khác ở Châu Á như Trung quốc và Ấn độ cũng vậy. 

(Aktualne.cz) Bạn sẽ tiếp tục chơi cờ? 

Vâng, dĩ nhiên. Đích tiếp theo của tôi là đạt 2600 điểm theo hệ số ELO, mặc dù tôi cũng biết mình còn nhiều nghĩa vụ khác với trường lớp và đặc biệt là việc tốt nghiệp trung học, nó có tầm quan trọng hơn đối với tôi.

Người dịch: NM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo