Séc-Slovakia

Nguyễn Phương Thảo từng không muốn tới Séc

Cập nhật lúc 12-06-2013 21:01:07 (GMT+1)
Nguyễn Phương Thảo. Ảnh: Martin Melichar/Rozhlas.cz.

 

Nhỏ nhắn và e thẹn, Nguyễn Phương Thảo sau 20 năm thành đạt trong truyền thông Séc không có vẻ như một phóng viên, song cô lại sở hữu hàng loạt giải thưởng của Czech Press Photo.


Nguyễn Phương Thảo sinh ra tại Hà Nội trong gia đình cha là nhà báo, mẹ là chuyên gia kinh tế. Cô sang Séc sống từ năm 1990 và tốt nghiệp khoa báo chí chuyên về truyền hình. Vào năm 2000, Thảo đạt được bằng tiến sĩ và hiện nay đang là nhiếp ảnh gia của tạp chí Reflex.

Gần đây, Thảo là khách mời của kênh phát thanh Radio Wave. Xin giới thiệu với bạn đọc buổi phỏng vấn này.

Radio Wave: Khách mời của chương trình này thường là những người thành đạt ở nhiều ngành nghề. Bà có nghĩ mình là người thành đạt?

Không, thật sự là không. Nhưng khi làm gì đó, tôi cũng không muốn phải hổ thẹn vì mình. Chỉ mong rằng công việc của tôi được người khác thích.

Radio Wave: Chắc chắn bà được ưa thích vì bà còn đạt được nhiều giải thưởng. Chúng có ý nghĩa gì với bà?

Tôi rất trân trọng đó. Tôi không chụp ảnh chỉ để nhận được giải thưởng. Nhưng tại Séc có những giải thưởng rất đáng kính dành cho nhà nhiếp ảnh làm việc trong lãnh vực báo chí, đó là Czech Press Foto.

Radio Wave: Bà sinh ra ở Việt Nam. Sau đó bà được nhận học bổng du học. Tại sao Tiệp Khắc lại được lựa chọn?

Đúng là tôi không mong muốn sang Séc học. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, tôi đã muốn sang Đức vì nó ở phía tây. Nhưng vì ai cũng muốn sang Đức nên phải tổ chức bốc thăm và tôi bốc được như thế này.

Radio Wave: Cảm nhận của bà khi lần đầu đến Tiệp Khắc?

Tôi phải nói là tôi bị choáng ngợp. Praha hay cả Séc nữa đẹp hơn sự tưởng tượng của tôi. Tôi đến vào mùa thu, lá vàng rụng, lãng mạn tuyệt vời khiến giờ tôi vẫn nhớ như in.

Radio Wave: Bà đã được học một chút tiếng Séc trước khi sang hay phải chiến đấu với nó?

Ở Việt Nam chúng tôi học một khóa tiếng Séc, nhưng không thể đủ vì tiếng Séc theo tôi là quá khó. Tôi vẫn không thể nói là tôi nói tiếng Séc tốt. Tôi diễn tả được điều tôi nghĩ, nhưng vẫn có lỗi.

Radio Wave: Thế lúc đầu để vào trường học bà đã làm thế nào?

Tôi phải thi tuyển vào Khoa xã hội học ĐH Tổng hợp Sác-lơ. Đây là một điều mới mẻ, vì trước đây cứ có học bổng thì không phải thi, nhưng trong năm của tôi thì chúng tôi phải thi như người Séc, mà một số câu hỏi với chúng tôi là quá khó.

Radio Wave: Bà học báo chí và truyền hình, nhưng lại chưa bao giờ xuất hiện trên truyền hình cả. Liệu bà có nghĩ rằng đến lúc nào sẽ đi theo đúng nghề của mình?

Tôi đã nghĩ rằng sau khi học xong thì về Việt Nam làm truyền hình, khi đó truyền hình là ngành truyền thông có tương lai. Nhưng rồi tôi quyết định ở lại Séc, song tôi không bao giờ có thể nói tiếng Séc giỏi như các bạn và tôi còn khá xấu hổ, do đó số phận của tôi là như thế này, sau máy quay chứ không phải đứng trước máy quay.

Radio Wave: Cha bà là nhà báo. Có bao giờ ông hướng nghiệp cho bà không?

Chưa bao giờ ông nói tôi phải chọn ngành gì. Lúc đầu khi tôi nhận được học bổng vào khoa triết và ngành thư văn thì cha cũng bảo tốt. Nhưng tôi vẫn nhớ khi mình còn nhỏ và đi công tác với cha, chúng tôi được đến những nơi thú vị mà không ai đến được. Vì thế tôi muốn làm báo.

Radio Wave: Tại sao bà đến được với công việc chụp ảnh chân dung ở báo Mladá fronta?

Lúc đầu tôi làm việc từ xa. Tôi chụp tất cả mọi thứ, kể cả tai nạn, tất cả những gì người khác không thích. Nhưng khi tôi chụp ảnh chân dung thì ảnh nó đẹp hơn ví dụ như là khi chụp bóng đá.

Radio Wave: Khi chụp ảnh, là phụ nữ và có ngoại hình khác biệt, điều này có giúp đỡ bà không?

Tôi nghĩ là có. Khi tôi chụp ảnh chủ đề ung thư thì họ tin tưởng tôi hơn là nếu tôi là đàn ông. Vì tôi chụp phụ nữ bị ung thư vú. Tôi không muốn làm nhẹ vấn đề mà muốn đưa nó ra đúng như nó là vậy. Mọi người nói về nó nhưng không ai biết điều đó thực sự như thế nào khi phụ nữ mất vú.

Radio Wave: Thế còn chụp ảnh ở Việt Nam thì sao? Nếu bà quay trở lại Việt Nam, bà có thể sống với nghề chụp ảnh được không?

Lúc đầu tôi không thể tưởng tượng được, vì ở đó họ nghĩ rằng nhà báo là chỉ viết. Giờ thì đã thay đổi rồi, họ muốn có ảnh đẹp nên họ ưa chuộng tôi vì tôi là chụp ảnh.

Radio Wave: Nếu bà so sánh thập niên 90 và hiện nay, có sự thay đổi nào trong mối quan hệ giữa người Séc và cộng đồng Việt Nam?

Tôi nghĩ là mối quan hệ có thay đổi, nhất là sự cảm nhận về chúng tôi từ phía người Séc. Lúc đầu họ thấy chúng tôi là công nhân, sau đó là người bán hàng chợ, còn bây giờ, người Séc yêu thức ăn của chúng tôi. Cả người Việt Nam cũng biết rằng chợ trời không còn thịnh nữa và tập trung vào thức ăn và dịch vụ. Giờ họ không kiếm tiền bằng việc kinh doanh mà thực sự bằng sức lao động.

Radio Wave: Thế bà có chụp người Việt ở Séc không?

Tôi cố tình tránh điều đó vì tôi biết là hình ảnh người Việt Nam ở đây không đẹp. Cộng đồng Việt Nam cũng rắc rối, họ không thích lên truyền thông Séc.

Radio Wave: Nhưng bà là người Việt Nam thì bà có thể thuyết phục họ.

Đúng thế, khi mà tôi chụp ảnh hoa hậu hay văn hóa thì tôi được chào đón. Nhưng khi muốn chụp ảnh thực tế, họ sẽ cho tôi là kẻ phản bội, nhất là khi tôi muốn đưa ra vấn đề nhức nhối nào đó.

Radio Wave: Rất tiếc là ở Séc cũng có những nhóm người phân biệt chủng tộc. Bà đã gặp phải trường hợp nào chưa?

Vâng, khi tôi phải trực vào năm mới và tôi nhìn thấy nhóm người trẻ tuổi đang hò hét vui vẻ. Họ không say và cũng không có vẻ gây gổ, vì thế tôi đến gần để chụp ảnh. Một trong số những người đó đến đẩy tôi ngã và chửi bới. Đúng là những lời nói đó là câu chửi phân biệt chủng tộc.

Radio Wave: Bà đã làm việc ở đây 20 năm, vậy theo bà, truyền thông Séc nói gì về người Việt Nam?

Những năm gần đây Séc viết tích cực về người Việt Nam. Hình ảnh của người Việt được cải thiện. Nó cũng phản ánh việc người Séc đón nhận người Việt tích cực hơn.

Radio Wave: Bà nói rằng ai bán thực phẩm thì làm từ sáng đến tối. Ở Việt Nam thì sao, họ có đi nghỉ mát không?

Ở Việt Nam không có nghỉ mát. Khi có 3 ngày nghỉ thì họ đi thăm quan xa nhà một chút và như thế đã là quá lâu đối với họ. Họ sợ rằng trong 3 ngày đó có thể có chuyện gì xảy ra. Họ thấy an tâm khi ở nhà và làm việc. Khi tôi về thăm Việt Nam một tháng, họ còn hỏi tôi xem tôi có bị đuổi việc không.

Radio Wave: Bà có thể nhận xét về vị trí của người phụ nữ trong gia đình Séc và Việt Nam?

Người phụ nữ Việt Nam mới như cái đầu của gia đình. Họ làm tất cả mọi thứ, từ nhỏ đến lớn. Đàn ông trong gia đình được họ chăm sóc và không phải bận tâm đến chuyện nhà. Khi mà bạn tôi thấy một ông chồng Séc ở cạnh vợ khi vợ đẻ, cô ấy đã rất xúc động vì đó chính là tình yêu.

Radio Wave: Bà thường về Việt Nam thăm gia đình như thế nào?

Tôi cố gắng mỗi năm một lần và cả tháng.

Radio Wave: Bà cũng đi chụp ảnh ở Việt Nam?

Lúc đầu thì tôi du lịch và chụp ảnh nhiều vì tôi sợ không lâu nữa mọi thứ sẽ thay đổi hết. Giờ thì tôi chỉ chụp gia đình thôi. Bao giờ con tôi lớn, có thể tôi sẽ lại đi tiếp.

Radio Wave: Việt Nam thay đổi thế nào trong mắt bà?

Việt Nam là nước đang phát triển. Họ xây dựng và thay đổi nhiều. Trước đây tôi đi tàu và chiêm ngưỡng phong cảnh tự nhiên lãng mạn, núi và biển. Giờ thì chỉ còn toàn đường và xa lộ.

Radio Wave: Thế còn những giá trị truyền thống, nó có đang lụi tàn dần?

Tôi nghĩ là người đời nhanh chóng thích ứng với thế giới mới. Họ cởi mở hơn. Trước đây, trước khi cưới, cô dâu không được có bất kì kinh nghiệm gì về tình dục. Ngay cả việc li hôn cũng không diễn ra vì con cái của những cha mẹ bỏ nhau thường bị cười nhạo. Giờ thì không.

Radio Wave: Bà có dự định gì trong tương lai gần không?

Tôi không biết có nên nói ra không. Tôi muốn chụp thương binh từ thế chiến thứ hai. Tôi nghĩ là chủ đề này không mới mẻ và có người làm rồi. Nhưng tôi nghĩ rằng những anh hùng này xứng đáng được chúng ta ngước nhìn và kính trọng. Tôi vẫn muốn chụp họ nhưng tôi không có thời gian, trong khi đó, hàng năm họ cứ ra đi. Vì thế hiện nay, đó là nhiệm vụ tôi tự đặt ra cho mình.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Rozhlas.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Hài quá: Người đàn bà Cổ

  17-06-2013 23:40

  Chị Thảo ơi...
  20 năm qua chị nhờ ông chồng tây nên mới có tý tiếng, giờ quay ra chê Vn, cộng đồng người VN ko đẹp ở chỗ nào?Bản thân mình cũng là sinh ra từ lỗ, từ gốc, từ rễ, mới có 20 năm mà tinh vi, chê bai này nọ, tưởng mình là ai thế chị?
  Nhìn chị thì ... may mà có thằng tây dở nó vớ cho, chứ cho người đàn ông VN thì nó còn cho thêm tiền ấy chứ...Chán bà chị quá
 • #5 Tân Mão: Nói nhảm nhí

  14-06-2013 16:26

  Ai bảo ở VN không có khái niệm nghỉ mát? Nói hàm nói hồ, hoặc hay bà cố tình nói lệch đi?
  Nếu nói hẳn lại ở VN ai cũng đi nghỉ mát mỗi năm thì không đúng, nhưng đại đa số dân Việt hiện nay họ đi nghỉ mát ít nhất mỗi năm 1 lần. Bởi theo quan niệm lễ gia thì bên Séc không có Hội chùa chiền như ở VN cho nên họ không hiểu, vậy chứ đi lễ Chùa, đi xem Hội không phải là đi nghỉ sao? Hay quan niệm Nghỉ mát của Bà có gì đó khác người?

  Bà có tài nhiếp ảnh ra sao thì tôi không biết, chứ nếu bà nhìn cuộc sống chỉ bằng nửa con mắt thì không hiểu chân dung bà chụp đẹp tới cỡ nào???
 • #4 Triệu Tàn: Hình ảnh

  14-06-2013 09:03

  "Radio Wave: Thế bà có chụp người Việt ở Séc không?

  Tôi cố tình tránh điều đó vì tôi biết là hình ảnh người Việt Nam ở đây không đẹp. Cộng đồng Việt Nam cũng rắc rối, họ không thích lên truyền thông Séc. "Tôi hoỉ bà Nguyễn: hình ảnh nào của ngươì VN không đẹp? hình ảnh nào xấu?,
  ví dụ: cô Nguyễn Thanh Hà diễn viên đóng phim phòng khám trong vườn hồng, vừa rồi vừa lên TV, là đẹp hay không đẹp? và học sinh Lê anh Dũng (Tachov) ....nhưng sao bà laị dám khẳng định :" hình ảnh của ngươì VN ỏ đây không đẹp, ở VN không có nghỉ mát "?. Chẳng lẽ hình ảnh đó trừ cô ra....?????
 • #3 Nguyen Thi ngoc: Người đệp như ma

  13-06-2013 14:29

  Thứ trai tây thứ trai ta làm cho em tàn tạ rùi. Khổ cho trai việt không biết cách nình đầm.
 • #2 Quốc Việt: Người ta nói theo đa số, chứ không phải là thiểu số.

  13-06-2013 10:30

  @ #1! Bạn cần phải đọc lại kỹ bài viết trước khi đưa ra lời bình luận. Bà Nguyễn đã nói là "Tôi cố gắng mỗi năm (về) một lần và (mỗi lần) cả tháng". Chả hiểu sao bạn lại suy luận thành 10 năm nay bà ấy không về Việt Nam.
  Theo bạn thì trong số 85 triệu người Việt thì có bao nhiêu người đi du lịch hàng năm. Tôi dám chắc rằng chỉ có khoảng 30 triệu người Việt có thể đi du lịch hàng năm, trong số họ cũng không phải ai cũng bỏ được ra cả tháng để đi nghỉ, trừ những người không có việc làm mà lại vẫn có tiền. Còn 60% còn lại thì không thể hàng năm đi du lịch và càng không thể bỏ ra cả 30 ngày để đi.
  Bạn có thể hàng năm đều về Việt Nam nhưng bạn chỉ ở các thành phố, chứ không về các vùng sâu, vùng xa. Ngay ở thành phố bạn cũng chỉ vào các nơi sang trọng chứ không chứng kiến cảnh người dân vật lộn với cuộc sống hàng ngày như thế nào.
  Bạn hỏi chính ngay người thân của bạn đang sống ở VN xem họ có thể bỏ ra 30 ngày đi du lịch hay không là biết.
 • #1 Triệu Tàn: Không có nghỉ mát

  13-06-2013 09:21

  "Radio Wave: Bà nói rằng ai bán thực phẩm thì làm từ sáng đến tối. Ở Việt Nam thì sao, họ có đi nghỉ mát không?

  Ở Việt Nam không có nghỉ mát. Khi có 3 ngày nghỉ thì họ đi thăm quan xa nhà một chút và như thế đã là quá lâu đối với họ. Họ sợ rằng trong 3 ngày đó có thể có chuyện gì xảy ra. Họ thấy an tâm khi ở nhà và làm việc.

  Khi tôi về thăm Việt Nam một tháng, họ còn hỏi tôi xem tôi có bị đuổi việc không". Cô này noí mỗi năm về VN một lần, nhưng tôi nghĩ cô phaỉ hơn 10 năm chưa về VN rồi, nhiều nguơì giầu ở VN họ còn sang Hồng Công, Singapo du lịch nữa cơ, ngươì ít tiền thì họ đi du lịch xuyên việt tuần hai tuần.

  Lẽ nào cô noí "ở VN không có nghỉ mát?, chẳng lẽ Radio Wave họ dịch sai...?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo