Séc-Slovakia

Nguyễn Họa Mi - cô nữ sinh yêu thích ngôn ngữ người Việt

Cập nhật lúc 26-08-2013 21:10:17 (GMT+1)
Nguyễn Họa Mi

 

Những tin tích cực về người Việt trên các trang báo Séc vốn hiếm hoi nên càng đáng để chia sẻ. Như bài báo sau đây của tờ Deník về cô gái người Việt Nguyễn Họa Mi, chăm chỉ và có năng khiếu ngôn ngữ, mới 17 tuổi đã dành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi viết văn. Xin chúc các cô bé,  cậu bé Việt Nam chăm chỉ như thế sẽ đạt được nhiều thành tích trong năm học mới sắp đến.


Là người Việt nam, nhưng cô gái ấy nắm tiếng Séc rất xuất sắc. Cô đã chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình bằng việc giành được rất nhiều giải thưởng văn học. Bây giờ dù là thời gian nghỉ hè nhưng cô ấy cũng dồn tâm để  hoàn thiện sâu môn tiếng Đức. Cô gái đó là Nguyễn Họa Mi, nữ sinh mười bảy tuổi của trường trung học (gymnázium) Cheb.

Nguyễn Họa Mi hiện đang theo một khóa học tại trường ngoại ngữ Deutschakademie ở Munich. "Tôi đến Munich với mục đích hoàn thiện tiếng Đức cũng như để hấp thụ ngôn ngữ trên đường phố," Họa Mi trả lời câu hỏi của nhật báo Deník về thời gian cô ở Đức.

"Lý do tôi muốn tăng cường học tiếng Đức là vì tôi sẽ thi lấy bằng chứng chỉ tiếng Đức DSD (Deutsches Sprachdiplom) trong tháng Mười Hai. Ngoài ra, tôi cũng có mục đích  làm quen với thành phố nơi tôi dự định sẽ học đại học. Nhất định tôi khuyên các bạn nên học theo cách này, vì nó khác hẳn với các khóa học ngoại ngữ ở Séc. Nếu ai đó hoàn toàn được bao quanh bởi ngôn ngữ và văn hóa nước sở tại thì người đó không có lựa chọn nào khác là phải thích ứng, và đơn giản là liên tục phải nói tiếng Đức, "  Họa Mi mỉm cười trả lời.

Jaroslav Rymešová, cô giáo hướng dẫn nhóm báo chí tại trường nghệ thuật quần chúng ở Františkovy Lázně không hề nghi ngờ khả năng cũng như tính cần cù của Nguyễn Họa Mi.

"Khi mới được cô bạn gái Zuzka dẫn đến khóa báo chí và viết văn, Họa Mi chỉ là một em bé mười hai tuổi, khiêm tốn và ít nói, nhưng đồng thời cũng có tính hài hước đến mức bất ngờ ở một cô bé. Ngoài ra, em đã và luôn có khả năng tuyệt vời trong việc cảm nhận ngôn ngữ và các sắc thái của nó. Thậm chí ngay từ khi ấy, em luôn luôn đùa nghịch thử nghiệm vốn từ. Mỗi bài viết của Mi đều lý thú, hài hước, có tầm nhìn, độc đáo và sâu sắc. Khả năng khai thác tất cả những vẻ đẹp trong tiếng Séc của Mi càng đáng được ngưỡng mộ khi mà Nguyễn Họa Mi lại sinh ra trong gia đình Việt Nam, và tiếng Séc không phải là tiếng mẹ đẻ của em. Ba năm trước, Mi từng đoạt giải trong cuộc thi văn học quốc gia và các bài tiểu luận của em luôn được yêu thích ngay cả trên các trang của nhật báo Deník tại Cheb, " cô giáo Rymešová khen ngợi.

 

Người dịch: Thanh Hương (Vietinfo)
Tác gỉả: Vladimír Kučera
Nguồn: denik.cz

 • #3 Ký danh: chuc mung gia dinh

  29-08-2013 14:13

  chuc mung gia dinh bac ngo,con cai la thanh qua giao duc cua bo me,biet bac la nguoi rat quan tam den con cai dong toc ,giu truyen thong van hoa viet nam.Chac chan rang con cai cua chung ta se thanh cong tren dat nuoc nay...(TB)
 • #2 Phi.: Chuc mung.

  27-08-2013 09:32

  Chuc mung anh Ngo co hai co con gái deu xinh dep, ngoan va hoc gioi ! Phi.
 • #1 Từ Hương: Phúc đức tại mẫu

  27-08-2013 08:26

  Mùa Vu Lan báo hiếu, thành tích của các cháu là món quà cho cha mẹ. cũng là thành quả của cha mẹ, và đặc biệt cũng do người mẹ biết tu nhân tích đức. Mẹ cháu là một Phật tử thuần thành chùa An Lạc. Hình như cứ tu tốt là con, cháu giỏi hay sao ấy. Cháu nhà Phật tử Viên Nhã Lan Thăng vừa đạt GIẢI NHẤT toàn quốc về viết báo đấy nhưng đang tu pháp môn Khiêm Hạ nên không ai biết. Cùng một thầy mà mỗi trò một pháp môn. Quá hay
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo