Séc-Slovakia

Nguyễn Bá Ngọc Dinh: Trăn trở với tiếng Việt ở Séc

Cập nhật lúc 10-05-2013 06:39:06 (GMT+1)
Cộng đồng người Việt tại Séc tổ chức Tết Trung thu cho các em.

 

LTS - Người Việt có nhiều điều thú vị và nhất là yêu quê hương Làng Pháo Bình Đà. Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định "Việt Nam và Cuba thay nhau canh gác hòa bình cho toàn thế giới", ông Quảng giám đốc phần mêm BKAV tự hào về trang của mình được truy cập cao hơn Google và FB. Nhà báo, nhà thơ, nhà ... Nguyễn Bá Ngọc Dinh từ Séc nói gì?


>  Nguyễn Bá Ngọc Dinh từ Séc và Trong trái tim luôn có Bác
>  Cám ơn Nguyễn Bá Ngọc Dinh! Ông khiến tôi sáng mắt, sáng lòng

Tôi có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Bá Ngọc Dinh - kiều bào Việt Nam tại Séc, trong một chiều đầu Hè mát mẻ tại Hà Nội. Đồng nghiệp là hội viên Hiệp hội quốc tế các nhà báo - trụ sở tại Brussel (Bỉ) và hội viên Hội nhà báo Séc đã chia sẻ với tôi những trăn trở về cộng đồng người Việt ở quốc gia Trung Âu này.

Nhà báo Ngọc Dinh sinh năm 1961 ở Thái Bình. Năm 1978, ông nhập ngũ và đơn vị đóng quân tại Lạng Sơn bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về Hà Nội và công tác tại Quân chủng Phòng không (Hà Nội). Trong thời gian này, ông được cử sang Tiệp Khắc học tập và trở thành Bí thư Đoàn thanh niên Việt Nam tại đây. Năm 1985, Nguyễn Bá Ngọc Dinh được vinh dự trở thành một trong 5 thanh niên Việt Nam tham gia Đoàn tàu hữu nghị quốc tế đấu tranh vì hòa bình, tới 7 nước châu Âu.

Tình cờ với nghề báo

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Tiệp Khắc, Ngọc Dinh trở về nước tiếp tục công tác tại phòng kỹ thuật, Học viện Phòng không ở Sơn Tây (Hà Tây cũ). Đến năm 1991, ông xin chuyển ngành và làm việc tự do ở ngoài. Tiếc cho vốn ngoại ngữ khá tốt của Ngọc Dinh lúc đó, một người bạn người Việt của ông ở Cộng hòa Séc (sau tháng 1/1993, Tiệp Khắc phân chia thành 2 quốc gia độc lập là Cộng hòa Séc và Slovakia) đã mời ông sang làm việc tại công ty xây dựng Vinacenco. Đây chính là công ty đầu tiên của người Việt tại quốc gia này. Vậy là, năm 1997, sau nhiều năm trở về nước, Ngọc Dinh trở lại nơi ông từng học tập trước đây. Đó là quyết định khá khó khăn với ông khi đó.

Trong thời gian làm việc tại Séc, ngoài công việc ở công ty xây dựng, Ngọc Dinh còn tham gia làm phiên dịch, hỗ trợ về giấy tờ, thủ tục pháp lýCool cho cộng đồng người Việt ngày một phát triển tại đây. Và trong một ngày đẹp trời, cùng với sự phát triển của internet, Ngọc Dinh cùng 2 người bạn Việt Nam của mình là một tiến sĩ Hóa và một phiên dịch viên cùng nảy sinh ra ý tưởng xây dựng một trang thông tin dành riêng cho cộng đồng người Việt tại Séc. Vậy là website sexviet ra đời từ đó. Ngoài ra, Ngọc Dinh còn cộng tác biên tập, thiết kế, lên trang... cho tờ Xa Xứ - một tờ báo in được cộng đồng người Việt khá ưa chuộng tại đây Laughing.

Công việc làm báo khá bận rộn nhưng thú vị đã kéo Ngọc Dinh lại gần với nghề báo từ lúc nào chẳng hay. Với nguồn kinh phí chủ yếu từ quảng cáo cho các doanh nghiệp Việt Nam tại đây, số thù lao kiếm được từ nghề báo chỉ đủ cho vị cựu quân nhân, ông tiến sĩ hóa và ông phiên dịch viên uống vài vại bia Tiệp mỗi chiều, nhưng họ đều vui vì trang tin của mình rất được cộng đồng đón nhận. Đến nay, Ngọc Dinh đã trở thành hội viên của Hiệp hội quốc tế các nhà báo và hội viên Hội nhà báo Séc.

Trăn trở với tiếng ViệtChú cuội Nguyễn Bá Ngọc Dinh

Đến nay, nhà báo Ngọc Dinh đã định cư tại Séc 16 năm. Ông tham gia các chế độ bảo hiểm và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với chính quyền bản địa nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, vì hiện nay Luật quốc tịch Việt Nam đã cho phép công dân mang hai quốc tịch nhưng Luật ở Séc thì không cho phép. Ngọc Dinh tâm sự: "Đã đến lúc tôi muốn về nhà làm việc. Con gái lớn của tôi học tập tại Séc nhưng cháu cũng muốn trở về Việt Nam. Sắp tới, tôi sẽ thu xếp công việc để trở về làm việc trong nước, vì làm báo thì ở đâu cũng vẫn làm được việc".

Ông kể: "Ở Séc, cộng đồng người Việt sống rải rác trên khắp cả nước, nhưng tập trung đông nhất là ở Praha. Nơi đây có Sapa - trung tâm thương mại lớn của người Việt với sự tham gia của hàng nghìn doanh nghiệp. Nơi đây có nhà hàng Đông Đô với sức chứa khoảng hơn 1000 người. Đây là nơi thường diễn ra các sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại đây. Ngoài Sapa còn có Hoàng Thành - tuy nhỏ hơn nhưng cũng thường xuyên được sử dụng để tổ chức các hoạt động cộng đồng của người Việt.

Hội người Việt ở Séc hoạt động khá sôi nổi. Hàng năm, Hội đứng ra tổ chức các hoạt động lớn cho người Việt tại đây như đón Tết nguyên đán, Tết Trung thu, tổ chức thi hoa hậu người Việt tại Séc... Việc tổ chức các sự kiện này khá tốn kém (khoảng 300-500.000 kurun - tương đương 300-500 triệu đồng Việt Nam) và thường được tài trợ bởi các doanh nghiệp lớn của người Việt tại đây.

Theo nhà báo Ngọc Dinh, hiện có khoảng 70.000 người Việt sinh sống và làm việc tại Séc nên các hoạt động lớn của cộng đồng người Việt tại đây rất được truyền thông Séc quan tâm. Người Việt ở Séc được đánh giá là một cộng đồng đoàn kết, sống tình cảm và hòa đồng với người dân sở tại và chấp hành tốt pháp luật của địa phương.

Đa số trẻ em người Việt thuộc thế hệ thứ 2 và thứ 3 tại Séc được hưởng đầy đủ các ưu đãi xã hội và giáo dục của chính phủ Séc, tuy nhiên, việc gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt đang thực sự trở thành vấn đề lớn đối với cộng đồng người Việt tại đây. "Ở nhiều gia đình người Việt, cả gia đình đều nói với nhau bằng tiếng Séc và trẻ em Việt rất sợ tiếng Việt bởi học khó và cũng không có điều kiện học tiếng Việt. Nếu ở gia đình nào mà bố mẹ nghiêm khắc với con trong quy định đã về nhà là phải nói với nhau bằng tiếng Việt thì ngôn ngữ mẹ đẻ còn được cải thiện đôi chút, còn đa số là đều nói tiếng Séc" - nhà báo Ngọc Dinh chia sẻ.

Hiện nay, chính phủ Séc đang cân nhắc để đưa người Việt ở Séc thành một cộng đồng dân tộc thiểu số của đất nước này. Hy vọng rằng, sau khi trở thành một dân tộc thiểu số của Séc thì cộng đồng người Việt tại đây sẽ được chính phủ Séc đầu tư nhiều hơn trong việc giữ gìn bản sắc, văn hóa và tiếng Việt...

Nguồn: Liên Châu/ TGVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 Thắng Ngổ: Bái phục đại ca Dinh

  11-05-2013 04:59

  Em nổ cũng kinh nhưng chưa bằng bác Dinh. Em chỉ nói phét tâng bốc cho giao thông hàng không, mua máy bay và đi chơi gái tại Séc thôi chứ không bưng bô, cầm chim cho thằng khác đái như đại ca Dinh. Đại ca định chui vào đường chính trị à?

  Đại ca suốt ngày chỉ biết có bia rượu. Uống vào chẳng kiềm chế và tự chủ được bản thân, bạ đâu ngủ đó.
  Xin đừng nổ, tuyên bố ở VN quá lâu. Nếu không, quá 6 tháng bọn hộ khẩu Séc nó cắt mẹ cư trú đi đó.

  Vả lại Đại ca làm chính trị hơi khó. Tiền án, tiền sự của đại ca lù lù ra đó!
  Đại ca có thâm niên 2 năm ngồi tù vì tội đưa người trước đây. Vừa qua Đại ca lại bị tạm giam hơn 6 tháng trong vụ án về giả mạo giấy tờ, đưa ngưòi ... vẫn chưa kết thúc.

  Hãy tỉnh ngộ đi đi đại ca! Không lại khổ vợ khổ con như tôi đây.
  Ảnh của đại ca:

  http://data.vietinfo.eu/News//2013/04/11/185508/1365672102.7291.jpg

 • #9 Đại Nam: Tỉnh lại mau

  11-05-2013 00:06

  Anh có quyền cư trú tại Séc-nhưng anh hoàn toàn có thể nằm dài lại VN, điều đó anh thừa hiểu,và anh cũng thừa biết là ở lại VN thì anh sống bằng gì? bằng "lý tưởng CS" thì anh đi luôn cho sớm.
  Vậy nếu muốn lương thân tại Séc thì anh nên "tỉnh lại" đừng "Lú như ông tổng Trọng" nữa cho vợ con nhờ.
 • #8 Ký danh: Tiêu đề

  10-05-2013 15:25

  Này ông kia điêu vừa thôi, còn có đường mà quay lại Séc. *Nổ quá đến sân bay cảnh sát ra gặp thì hết cả nói. Xấu mặt người Việt tử tế.
 • #7 Tưởng ai lạ hoá ra anh Dinh - Nhà Thơ... Thẩn - Nhớn của cộng đồng.: Bia Sẽ ngon, gái Séc đẹp anh đều hưởng hết. Nay có gió mát nên giang tay chém.

  10-05-2013 11:11

  Cuộc sống tha hương anh Dinh đã làm đủ các nghề để sinh nhai mà vẫn không khá lên được, anh đã vậy anh bị chính quyền Séc bỏ tù vài lần nên không còn cửa sống.

  Quá thất vọng anh quay đầu, hồi hương. Mới được vài tháng mà anh đã học được cách chém gió ngược xuôi. Có lẽ bia ở nhà có nhiều men hơn bia Séc?


  Không biết đảng sẽ trả lương cho anh bao nhiêu, đãi ngộ như thế nào và anh sẽ còn "nổ" bao lâu nữa?
 • #6 Người Bán Hàng: Thối quá!

  10-05-2013 11:08

  Trước hết, ông Dinh chẳng bao giờ trăn trở với việc dạy và học Tiếng Việt cho thế hệ thứ hai bên này.

  Thứ hai, việc mà ông gọi là giúp bà con về giấy tờ, ông chuyên làm giả giấy tờ và đã bị ngồi tù 2 lần tại Tiệp.
  Trang báo mạng SEX Việt mà ông nói là sáng lập cùng với 1 ông Tiến Sị nổi tiếng là dốt (nếu giỏi thì đã làm đúng nghề của mình) được nhiều người truy cập là nói phét.

  Nổ vừa thôi!
 • #5 NGƯỜI LÀM CHỨNG: BỐC PHÉT

  10-05-2013 10:40

  Năm 1985 NBND đang là thợ nguội sửa chữa toa tàu chở hàng ở nhà máy ŽOS Trnava. Làm gì có chuyện là một trong 5 thanh niên Việt nam Tham gia đoàn tàu Hữu nghị quốc tế đấu tranh vì hòa bình, tới 7 nước châu Âu?

  QUÁ PHỊA. Nói thật với mọi người là: những người sống và làm việc ,kể cả cùng đoàn với NBND hiện nay vẫn đang sống sờ sờ trên đất SÉC và Vn chứ đã ai chết đâu!
 • #4 dan viet: Tiêu đề

  10-05-2013 10:27

  À! ông này muốn về nước, hèn nào hôm trước ở bắc bó có bài phát biểu thắm thiết, đầy xúc động: "Bác hồ luôn ở trong trái tim tôi".

  ôi! trình độ nịnh của ông thuộc vào loại thượng thừa rồi, những người này rất cần cho nhà nước vn lúc này...
 • #3 nguoi khong mang ho: Tran tro

  10-05-2013 10:17

  Trăn trở làm gi? Có ai biet ngữ pháp Viet Nam dau ma tran tro. Nguoi lam bao noc sai huong chi dan den.
  Xin hoi toa soan o Sec co trang bao dien tu la:SEXViet a???!!! Co le nhieu Sex lam???!!!Cam on!!!
 • #2 VK95: Dối trá có hệ thống

  10-05-2013 09:53

  Người Việt thích ,,Nổ" có phải là bản chất?. Người Việt cư trú tại Séc khoảng 57000, trang bộ nội vụ Séc có thống kê hàng tháng mà cứ thích nổ 70 nghìn cho nhiều, cho oai.
  Nếu có thêm vài nghìn không giấy tờ thì bù lại khoảng 5000 có giấy tờ hợp lệ, định cư nhưng đang sống ở VN, Đưc, Ba Lan, Anh, Pháp,...
  Chuyện con cái về nhà toàn nói tiếng Séc với bố mẹ, nổ quá chừng. Trong 57000 người cư trú hợp pháp, liệu có nổi 10 000 nói và viết được tiếng Séc không hỡi ông Dinh ?
 • #1 spa: Phịa kinh

  10-05-2013 09:06

  "Bố" Dinh ơi...

  <Ở nhiều gia đình người Việt, cả gia đình đều nói với nhau bằng tiếng Séc và trẻ em Việt rất sợ tiếng Việt bởi học khó và cũng không có điều kiện học tiếng Việt.
  Nếu ở gia đình nào mà bố mẹ nghiêm khắc với con trong quy định đã về nhà là phải nói với nhau bằng tiếng Việt thì ngôn ngữ mẹ đẻ còn được cải thiện đôi chút, còn đa số là đều nói tiếng Séc>

  Đoạn này bố phịa kinh quá...chúng con có biết tiếng Séc đíu đâu mà nói chuyện với con của mình bằng tiếng Séc.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo