Séc-Slovakia

Người Việt và bầu cử địa phương tại Séc

Cập nhật lúc 05-10-2018 12:28:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Tản mạn Tranh và Bầu cử - Kỳ bầu cử vào thượng nghị viện và đặc biệt là bầu cử hội đồng các cấp đang thu hút chú ý của cộng đồng người Việt. Đây không phải là lần đầu tiên người Việt nam tham gia tranh cử, cũng không phải lần đầu có người Việt thế hệ thứ nhất tham gia tranh cử – trong kỳ bầu cử khóa trước đã có người tranh cử cho đảng Pirat. 


Người gốc Việt ứng cử vào hội đồng thành phố Praha

Qua thông tin và tranh luận trên facebook thì lần này có ít nhất 4 người Việt tham gia tranh cử:

Duong Quy Hung, 21 tuổi, tranh cử cho đảng ODS, vị trí thứ 35 vào hội đồng thành phố Chomutov

Ing. Doan Hoa, 66 tuổi, tranh cử cho phong trào ANO, vị trí thứ 22 vào hội đồng thành phố Jihlava.

Ing. Cong Su Truong, 59 tuổi, tranh cử cho Smart Moravská Metropole, vị trí thứ 8 vào hội đồng thành phố Brno.

Hoang Thang, 50 tuổi, tranh cử cho đảng SPD, vị trí thứ 7 vào hội đồng thành phố Praha.

Trong số đó ba người thuộc thế hệ thứ nhất và có lẽ đó là một thay đổi trong tư duy của người Việt. Trước đây người Việt thường nói phải đợi các cháu thế hệ thứ hai tham gia chính trường, thế hệ thứ nhất có những yếu điểm về ngôn ngữ cũng như kiến thức xã hội, lịch sử cần thiết để tham gia chính trường. Việc tham gia tranh cử tại các hội đồng địa phương có lẽ không có áp lực lớn về những phương diện này có lẽ đã làm người Việt vượt qua được những ngại ngùng, một nhân tố khác là tác động của các mối quan hệ cá nhân của người Việt với các đảng phái, phong trào đứng ra tranh cử. Phần lớn người tham gia tranh cử lần này đều khẳng định là mình tham gia vì bạn bè trong đảng đó rủ tham gia hoặc được người của đảng tiếp cận và thấy người đó tốt và tỏ ra thiện chí với cộng đồng người Việt. Việc đảng đó là đảng thế nào, chương trình hành động ra sao v.v. là yếu tố có vẻ đóng vai trò thứ yếu.

Khả năng giành được ghế trong hội đồng của các ứng cử viên gốc Việt là rất khó. Sinh viên Duong Quy Hung và anh Doan Hoa có vị trí thấp theo xếp hạng của đảng nên khả năng đươc chọn duy nhất là được đa số cử tri bầu cho các đảng này sẽ chọn các ứng cử này bằng lá phiếu ưu tiên (chọn đảng và chọn cụ thể ứng cử viên). Smart Moravská Metropole của anh Truong Cong Su không xuất hiện nhiều trong các điều tra kết quả bầu cử – theo điều tra của đài tuyền hình CT thì Smart Moravská Metropole không lọt vào các đảng vượt qua lưới lọc 5% để tham gia hội đồng thành phố. Có thể nói anh Hoang Thang là người có cơ hội cao nhất. SPD trong kỳ bầu cử quốc hội năm ngoái đạt kết quả hơn 5%. Để anh Hoang Thang thành công thì SPD phải đạt được kết quả hơn 9% (và như vậy SPD phải đạt được kết quả đột phá tại Praha, một kế quả rất khó nhưng không loại trừ) hoặc anh Hoang Thang phải đạt được số phiếu ưu tiên lớn để vượt qua ít nhất 2 đến 3 người theo sự sắp xếp của đảng SPD. Tuy nhiên ngay trong lời kêu gọi cử tri Việt (đăng trên secviet và trên facebook), anh Hoang Thang kêu gọi cử tri không khoanh tên mình mà chỉ bình chọn cho đảng nên có thể tóm lại là việc tham gia của các ứng cử viên gốc Việt nói trên là hướng vào việc tranh các lá phiếu của cử tri gốc Việt cho các đảng chứ không hướng tới giành được ghế trong hội đồng.

Việc người Việt tranh cử cho đảng SPD đã gây ra khá nhiều tranh cãi (đặc biệt qua stt của anh Dinh Quoc Hoi). Theo dõi các tranh luận có thể thấy những chi tiết thú vị trong cách nhìn của người Việt về việc tham gia ứng cử.

Khá nhiều người người cho là cứ tham gia tranh cử là tốt cho người Việt và không quan trọng đảng đó như thế nào. Một số người có hiểu biết về SPD thì cho là ta có thể lợi dụng họ để tham gia chính trường rồi sau đó sẽ làm theo các của mình. Có thể quan sát thấy đại diện chính của nhóm này là người Việt thế hệ thứ nhất và ít quan tâm tới chính trường chính trị

Một nhóm khác, đặc biệt là nhóm trẻ, coi việc tham gia với SPD là việc không chấp nhận được và có người tỏ ra phẩn nộ và thậm chí dùng từ khá nặng. Nhóm này cho là tham gia tranh cử cho SPD với xu hướng cực hữu, chương trình bài nhập cư cực đoan, buôn bán chính trị bằng gieo nỗi sợ hãi vào nhóm cử tri thiếu hiểu biết, thậm chí cựu bộ trưởng tư pháp lúc đương thời đã coi SPD là đảng phát xít và từ chối tham gia chính phủ nếu phải chịu áp lực của SPD khi thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên mỗi người có quyền để có ý kiến của riêng mình và cũng phải chấp nhận là quyền tranh cử cho đảng nào đó là quyền công dân chính đáng của những người tham gia tranh cử. Việc tham gia tranh cử của người Việt có tác dụng về vị trí của người Việt, nhưng có thể nói là không phải trong mọi trường hợp việc tranh cử đều nâng vị trí người Việt trong con mắt xã hội Séc và các cộng đồng khác. Một điều chắc chắn là việc tham gia của các ứng cử Việt nam lần này sẽ mở ra những tranh luận ngay trong xã hội Séc và sẽ tăng thêm quan tâm của các đảng về lá phiếu của cử tri gốc Việt trong tương lai. Câu hỏi tiếp theo là sẽ nên bầu cử và tham gia tranh cử trong tương lai thế nào?.

Trong phần tranh luận của mình về việc tham gia với SPD, một anh người Việt đang sinh sống ở Đức viết đại khái là khi các đảng chính thống hắt hủi cộng đồng Việt (chắc được đánh giá qua tuyên bố gần đây của một ông nghị sĩ, cựu bộ trưởng ngoại giao) mà SPD có những ưu ái với cộng đồng người Việt thì ta nên ủng hộ, họ cực đoan với nhóm tị nạn khác, nhưng tốt với mình.

Trong cách nhìn này tiềm ẩn khá nhiều khá nhiều điều không chính xác và hời hợt. Tạm bỏ qua việc dễ dãi trong đánh giá về ưu ái của SPD nói trên, nhưng đánh giá là các đảng chính thống hắt hủi và không tốt với cộng đồng người Việt là không chính xác. Thậm chí có thể nói là vị trí của người Việt hiện nay bên cạnh cố gắng của người Việt, ủng hộ của các tổ chức dân sự và một bộ phận không nhỏ công dân Séc cũng có sự đóng góp của các đảng cầm quyền trong mấy chục năm qua.

Nhiều đảng này đã có các cố gắng tìm người Việt tranh cử trong các kỳ bầu cử trước đây, nhưng ít thành công vì người Việt thế hệ thứ nhất không đủ tự tin để tham gia tranh cử. Một vấn đề những người được đề nghị tham gia đặt ra là: tham gia thực sự, hướng tới giành vị trí trong bộ máy chính trị hay chỉ tham gia tượng trưng, tạo điều kiện cho các đảng chiếm lá phiếu của cư tri Việt.

Tham gia thực sự thì hoặc phải là người nổi tiếng hay có khả năn thu hút cư tri nói chung chứ không riêng cử tri Việt và có thể nói trong cộng đồng Việt hiện nay chưa nhìn thấy khuôn mặt nào như thế. Việc tham gia tượng trưng để cổ súy cho một đảng nào đó cũng không được người Việt hào hứng, có lẽ một phần do tâm lý không thích tham gia đảng phái và một phần không muốn đóng vai trò “quân xanh”, “ngựa trắng” như một số người thường nói. Nhưng có lẽ sau lần bầu cử năm nay người Việt cũng cần thay đổi tâm lý này.

Với việc tham gia như “quân xanh”, “ngựa trắng” cho các đảng khác nhau thì việc tham gia của một ai đó cho một đảng quá khích nào đó sẽ bị lu mờ, hòa tan trong khung cảnh chung của một xã hội đa nguyên, đa màu sắc.

Vậy còn câu hỏi cuối cùng: ta sẽ bầu cử như thế nào?. Mỗi người có một lá phiếu và quyền quyết định là của mỗi người, hãy làm theo tiếng của trái tim và khối óc (chú ý là cả hai nhé!). Có người Việt để bầu là điều tuyệt vời, nhưng trên hết phải là những giá trị phổ cập chung của xã hội ta đang sống và hướng tới.

Theo FB Pham Huu Uyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 vương trùng dương: bầu cử

  07-10-2018 16:27

  chỉ là trò chơi chinh tri...cho đủ quân đủ số theo nhịp điệu czech, các quân cờ cứ tưởng ngon đây. Làm chính trị trước tiên phải thông qua môn triết học hoặc luật để xử lý các vấn đề quan hệ trg xã hội-nhân lễ nghĩa trí tìn, nếu thiếu sót hoặc ko hàm thụ các kiến thức cơ bản ấy...điều chắc chắn sẻ là các amater, thiếu cái nhìn tổng quan dẫn đến các hoạch định..tào lao,thiển cận, thấp ý trong các thảo luận tranh luận về toàn cảnh bối cảnh xã hội. Chưa nói đến trường hợp tiêu cực: các dự án lớn, các chính sách hoạch định biết trước, phe phái...sẻ khơi dậy lòng tham làm giàu bất chấp thủ đoạn sẻ dẫn đến cấu kết, tổ chức, móc ngoặc, hối lộ.... một serie mafia dài tập đang chờ các diển viên...cái này thì dòng máu lạc hồng đang tiềm ẩn sinh lực vô cùng mảnh liệt.
 • #2 Thạc sỹ Hoàng Thắng: Bầu cử

  05-10-2018 22:33

  Bài phân tích ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa. Tác giả thể hiện đúng là ngưòi thực sự quan tâm đến chính trưòng CH Séc. Đối với ngưòi Việt tại CH Séc thì thế hệ thứ nhất còn có những hạn chế nhất định ( tiếng Séc, khả năng hùng biện, kiến thức xã hội ...) nên không dám tranh cử hoặc khó trúng cử. Hy vọng các thế hệ sau...
 • #1 Ký danh: Nếu như có talent thì hãy làm chính trị .

  05-10-2018 22:17

  Chẳng để làm gì . Tốn hao sức khoẻ , mất thời gian , tiếng tăm tiền bac không thấy chỉ có problém .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo