Séc-Slovakia

Người Việt từ Séc cung cấp cần sa cho tây Âu?

Cập nhật lúc 30-01-2011 23:35:47 (GMT+1)

 

Thị trường marihuan bất hợp pháp tại Cộng hoà Séc do các băng đảng tội phạm Việt Nam thống lĩnh. Cổng thông tin điện tử vùng tây Séc www.zapad.cz hôm 29/01/2011 khẳng định, rằng theo các nhà chuyên môn thì cộng đồng này đã lợi dụng việc khu vực Schengen rộng mở và bắt đầu cung cấp marihuan cho những kẻ bán lẻ ở tây Âu.


Và cả những thành phần bán dạo marihuan ở Séc cũng gặp thời- bởi giá “bán buôn“ giảm mạnh. Trong khi nhiều năm qua, giá bán lẻ marihuan không mấy biến động. Theo ông chủ tịch Hội Séc- việt Marcel Winter, thì đứng đằng sau sự bùng phát của các “nông trang cần sa“ này là những con buôn ma tuý Việt Nam ở tây Âu, đã sử dụng đồng hương của mình cho việc canh tác cần sa với mức độ công nghiệp và chiều hướng này liên quan đến việc CH Séc hoà nhập vào khu vực Schengen, mà nhờ đó, những người Việt Nam có cư trú tại CH Séc được phép đi lại khắp châu Âu.

 Thám tử Marek Blažejovský từ Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia cũng khẳng định có sự liên kết của các băng đảng. “Chúng tôi có những tin tức, rằng phần lớn số marihuan do người Việt Nam sản xuất được chuyển sang tây Âu, nhất là sang Hà Lan,“ nhân viên cảnh sát nói với báo điện tử iDnes.cz.

 Theo khẳng định của Marcel Winter, thì người Việt Nam nhiều khi không ý thức được, rằng họ phạm tội hình sự. “Họ hành động theo nguyên tắc: bán và kiếm lãi,“ Winter tìm lời giải thích.

 Và tại Séc thì sức tiêu thụ tuyệt vời, người Séc nằm ở vị trí hàng đầu châu Âu về sử dụng marihuan. Hàng năm người Séc sài hết khoảng mười tấn. Đây là lĩnh vực làm ăn siêu lợi nhuận.

 Các thám tử cảnh sát đã biết quá rõ chuyện cộng đồng người Việt Nam ở Séc canh tác cần sa bất hợp pháp. Biết rõ, rằng các băng đảng được tổ chức hoàn hảo, sử dụng những phương tiện canh tác đặc biệt, việc giữ an toàn và cả vận chuyển. “Họ có cơ cấu tổ chức đặc biệt, tổng cộng nhóm có thể tới hàng chục người,“ Marek Blažejovský miêu tả.

 Nhưng cũng như trong nhiều lĩnh vực làm ăn khác, giới canh tác marihuan người bản xứ không thể “tiêu hoá“ được sức cạnh tranh Việt Nam, bởi đã “phá“ giá “bán đổ“ đến năm mươi korun một gram. “Hầu như tôi chẳng còn bán được cho ai, không bao giờ tôi có thể xuống được đến cái giá như của họ,“ một người trong bọn tiết lộ với phóng viên iDnes.cz.

 Nếu ai lấy hàng từ cỡ cả ký, người Việt Nam tính giá 80 korun một gram, trong khi đó, cách đây hơn nửa năm, giá thông dụng là 130 korun một gram. Kiếm lời là những kẻ bán lẻ loại ma tuý này, bởi nhiều năm qua, giá “cỏ“ bán rong không mấy thấy đổi, luôn giao động từ 170 đến 250 korun một gram.

Nguyen Nguyen

Biên dịch và tổng hợp từ báo Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 tuan: sđfghffg

  03-02-2011 19:25

  thoi dung lam nhu vay nua
 • #5 Phan thi Lam: trong can sa

  01-02-2011 19:15

  thoi gian gan day trong can sa no ro tai Séc, rat nhieu nguoi trong can sa dang ngoi bóc lich, tat ca nhung nguoi nay da lam anh huong nhieu den cong dong nguoi VN... Các chu cua ho da cao chay xa bay , ho ngoi bóc lich se có nhieu thoi gian de suy nghi hon thiet.. Cong dong oi dung dai gi di lam thue cho bon luu manh..thieu gi cách kiem tien luong thien ? tha an ít thoi ma tam hon thanh than...
 • #4 marihuan: Dia chi buon ban tin cay

  01-02-2011 09:35

  Can ban Marihuan so luong lon va deu dan tuan 1 lan ..

  QL: Lưu ý bạn đã phạm luật về tuyên truyền ma tuý.
 • #3 dan ngu cu den: Can sa

  01-02-2011 00:23

  Cai ong Marcel Winter nay noi ngu bo me,tat ca ai ai cung biet la trong can sa la pham phap nhung sieu loi nhuan lam mo mat nhung ke kinh doanh va trong can sa nen dau co biet la pham phap se bi phap luat trung tri nhung van cu lam,ro rang la vay ma ong van cu benh vuc la ''hanh dong theo nguyen tac ban va kiem lai''.Khong biet tui trong can sa no cho ong an cai c..gi ma ong noi vay???Benh vuc cai dung chu sai pham ro rang la vay ma cung benh vuc.Toi khong nghi la ong au tri den muc do ngu xuan den vay dau ong Winter ah.
 • #2 Nhục Nhã : tương lai phải vinh danh những người trồng cần sa ở châu âu.

  31-01-2011 21:15

  100 người vn tốt chỉ cần 1 người chồng cần sa là 100 người vn tốt trở thành số không, xây 1 công trình , 1 cái cầu cần phải đầu tư và thời gian mới hoàn thành được nó ,chỉ cần 1 thằng khùng , tham lam nó ôm bom phá hoại ...kết quả ra sao...
  ngày trước mục ý kiến này được rất nhiều người quan tâm ,giờ đây cái xấu nhiều hơn cái tốt do nền giáo dục của chế độ XHCN vn tốt đẹp , mọi người bang quang vô cảm vói thói hư tật xấu của người vn.
 • #1 txt CHEB: chuyen nganh kinh doanh o CHEB

  31-01-2011 11:25

  noi den van de nay lai dau dau den dai su quan VIETNAM tai cong hoa SEC,cac tham tu tu o sec danh bo tay .com.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo