Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc và Hội chứng tuyên huấn

Cập nhật lúc 15-08-2014 16:32:56 (GMT+1)
Tuyên truyền. Ảnh minh hoạ, nguồn: internet.

 

Cộng đồng người Việt tại Séc may mắn được sinh sống trong chế độ dân chủ và thân thiện của nước sở tại thuộc EU. Tuy nhiên, nhiều người không muốn hưởng tự do này mà luôn muốn người khác hoặc tổ chức nào đó “quản lý”. Tương tự, một số cá nhân hay tổ chức lại có tham vọng muốn “cai quản” cả cộng đồng. Sau đây là góc nhìn của nhà báo, nhà văn Trần Ngọc Tuấn.


Đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Trần Văn Thủy có lần kể lại:.."mình nói với một nhà báo Mỹ, các ông rất may vì ở Mỹ không có... Ban tuyên Huấn...".

Bùi ngùi nghĩ ngợi và chua xót nhìn vào một sự thật hiển nhiên nền báo chí Việt Nam hiện tại: tính độc lập, tự do của người cầm bút vẫn bị áp lực từ nhiều hướng mà đáng kể nhất là Ban tuyên Huấn trung Ương. Báo chí truyền thông có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Không chỉ dừng lại việc đưa tin hay bình luận các tin tức, mà báo chí còn phải giữ vai trò giám sát các hoạt động của nhà nước và các thành phần trong xã hội. Nói về sức mạnh của báo chí, Napoleon Bonaparte đã khẳng định “Bốn tòa báo đối nghịch còn đáng sợ hơn cả ngàn lưỡi lê”, và đến hôm nay thực tế đã chứng minh sự đúng đắn của kết luận ấy ở các quốc gia có báo chí tự do và độc lập. (Kami).

Trong giai đoạn hiện tại, từ một góc nhìn vào hệ quy chiếu mô thức xã hội Việt Nam, ta có thể phần nào thông cảm được áp lực của các tờ báo, phóng viên mà trong đó có nhiều người giỏi, tài năng phải "đắng lòng" viết thì phải...lách! Điều đáng nói trong bài viết này là não trạng tuyên huấn, thói quen chỉ đạo, bề trên lại được bê nguyên si từ trong nước sang hòng giáo huấn cho những người Việt hiện đang làm báo ở một quốc gia dân chủ là CH Czech. Xin lưu ý, các tờ báo cộng đồng bên này là báo tư nhân, tuân thủ luật báo chí CH Czech (chứ không phải Ban tuyên Huấn) nên mọi sự lên lớp bề trên chỉ đạo sẽ trở thành lố bịch.

Vì sao tôi lại nói thế? Trên trang báo mạng cộng đồng có bài viết của ông Trần Quang Vinh - Trưởng phân Xã Thông Tấn Xã Việt Nam tại CH Czech trong bài viết mà ông là tác giả " Nặng đam mê, nhẹ tài chính" nhân kỷ niệm ngày "Báo Chí Việt Nam" do ĐSQ tổ chức có đoạn:.." Những người có mặt tại cuộc gặp đã phát biểu ý kiến tập trung vào vấn đề tìm sân chơi chung cho những người làm báo Việt Nam tại Séc để tập hợp sức mạnh, nâng cao vị thế của báo chí cộng đồng, bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo thế thệ kế cận.

Nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương thành lập hội đoàn nghề nghiệp của những người làm báo – Hiệp hội hay Câu lạc bộ báo chí. Một trong các chức năng của tổ chức nghề nghiệp này là nâng cao nghiệp vụ cho các cây bút của cộng đồng thông qua các lớp tập huấn để học hỏi. Các lớp tập huấn này sẽ do Đại sứ quán, Cơ quan Thường trú TTXVN, Hội Văn học Nghệ thuật và một số tờ báo của cộng đồng phối hợp tổ chức..."

Ì ạch mang vác não trạng tuyên huấn từ Việt Nam sang xứ sở này thể hiện rõ ở đoạn bài viết mà tôi trích dẫn. Trước hết, xin thưa với ông Vinh: ý định mở lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các cây bút của cộng đồng do TTXVN và Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại CH Czech phối hợp tổ chức là một suy nghĩ hài hước. Liệu một tổ chức như cái gọi là HVHNT mà trong đó từ ông CT hội và không ít thành viên làm thơ thì như vè, viết sai chính tả bét be, chưa phân biệt được các thể loại báo chí liệu có đủ khả năng "nâng cao nghiệp vụ" cho chúng tôi được không? Còn TTXVN - với tư duy tuyên huấn làm sao có thể tập huấn cho những người làm báo có tư duy độc lập trong một môi trường dân chủ?

Cũng trong bài ông viết với quan niệm "là sân chơi chung cho những người làm báo" điều này thiếu tính nghiêm túc và nhạo báng nghề báo. Báo chí, văn học nghệ thuật không thể nào xem đó là một sân chơi, tính chuyên môn, nghề nghiệp, kiến thức trong nghiệp dĩ này vô cùng nghiêm khắc, đòi hỏi tài năng, khắt khe với người cầm bút. Khi coi đó là sân chơi (hiều theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) đều không thể chấp nhận được.

Chúng tôi - những người hiện đang làm báo Tiếng Việt tại CH Czech luôn tâm niệm một điều: cung cấp thông tin đa chiều tới bạn đọc, có quan điểm riêng của mình, không bao giờ chịu sự chỉ đạo và làm con cừu dưới sự dẫn dắt của bất kỳ một tổ chức nào?

Bài viết của ông Trần Quang Vinh còn viết sai về sự hình thành báo chí cộng đồng tại CH Czech (tôi sẽ trở lại đề tài này trong một bài viết khác). Trước khi viết, mong ông hãy tìm hiểu thông tin từ nhiều phía để bảo đảm tính xác tín, khoa học.

Giáo sư Jane Kirtley (người Mỹ) đã viết: "Sống với tự do báo chí không dễ. Nhưng tôi biết rằng tôi sẽ không thể sống nếu không có điều đó.”

Rất mong ông Vinh tập sống chung với tự do báo chí tại CH Czech trong nhiệm kỳ của mình và không nên mang "hội chứng tuyên huấn" để tập huấn nghiệp vụ cho những người đang làm báo bên này.

Trần Ngọc Tuấn
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #11 H&T:

  26-08-2014 12:28

  Không hiểu TTXVN cử đại diện sang đây làm gì nhỉ? ông phóng viên viết bài đưa tin kiểu này thì chẳng ai chấp nhận nổi, máy móc, giáo điều, tư duy cổ lỗ... Chắc ông đai sứ cũng chẳng quan tâm đâu vì còn bận đi chơi golf và ăn nhậu....
 • #10 Vodanh: May giay kem roi và van tu tuong cs

  22-08-2014 20:54

  Ko lam cho đat nước phát triển chi song boc tren moi hoi suớng mau cua dan chua du muôn sang bên nay bọc lọt thêm dinh quan ly cai óc cua nguoi khác nhung óc cua minh dau co IQ de quan ly chu .may gio roi ma van con tu tuong cs.dang tốt thi dan dau co kho nha nước giỏi thi đạt nước bay gio da khác roi.nhung ...chi co tiên cho nào du an nào đui tui la nhanh thoi...su thật la vay
 • #9 Petr vu: CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

  17-08-2014 12:11

  Quan điểm của tác giả về tự do báo chí hoàn toàn đúng trong xã hội tự do dân chủ châu Âu.
  Chỉ đáng tiếc cho rất nhiều người sống trong không khí tự do dân chủ của châu Âu mà vẫn mang tư duy đàn cừu,và không ít những người muốn làm con cừu đầu đàn.
  Thế mới biết thay đổi tư duy không hề dễ chút nào.
 • #8 Minh: Tác giả rất thẳng thắn.

  16-08-2014 14:47

  Bài báo ngắn nhưng ý tưởng rất hay.

  Mấy ông VN muốn định hướng báo chí bên này cho đúng lề phải, quên đi! Báo chí không phải là con đường đất, mà báo chí là suy nghĩ, không có kiểu suy nghĩ một lề. Mà bên này con người không phải là đàn cừu mà bám theo lề.

  Việc nói thẳng thắn như ông Trần Ngọc Tuấn, tôi thấy nhân cách đã hơn tay Trần Quang Vinh rồi. Nhưng thôi, chấp làm gì CS, chỉ ăn tục nói phép.
 • #7 Nguyễn: Like tác giả bài viết.

  15-08-2014 20:21

  Xin lỗi hơi nặng lời. Nhưng đối với tư tưởng phân luồng chỉ đạo báo chí của "bọn" ban tuyên huấn, tuyên giáo cộng sản và cái chế độ độc đảng đó thì có thể chốt một câu thế này: "Quên mẹ nó đi, phường giẻ rách".
 • #6 Cu ty: Sao không dám nói thẳng?

  15-08-2014 18:48

  Tác giả đả ông TTXVN, một con tốt trên bàn cờ. Nhưng thực ra đang nói bóng gió ông Đại sứ Sơn là giáo điều và nặng về tuyên huấn.
  Ngay tác giả cũng sợ dân chủ mà chỉ dám nói bóng, nói gió thôi.
  Haha
 • #5 Đại Việt: Bravo

  15-08-2014 18:25

  R
  Nhất trí cùng tác giả bài viết trên- BRAVO
 • #4 Người Ba Lan: Ông này có chí lớn .

  15-08-2014 17:53

  Ông này muốn xây dựng XHCN ở Séc lần thứ hai với ánh sáng của đảng CSVN soi đường.
  Chúc mứng ban tuyên huấn, mặt rận tổ quốc, ban tuyên giáo, việt kiều yêu nước ....
 • #3 Nui: Tran Hung Nui

  15-08-2014 17:47

  Thực sự mọi nguời thông cảm cho anh Vinh. anh Vinh viết bài đều duới sự chỉ đạo của ĐS
 • #2 Ký danh:

  15-08-2014 17:25

  Cảm ơn tác giả đã viết rất đúng về thực trạng thông tin truyền thông cộng đồng VN tại Séc cũng như Đông Âu nói chung.
  Ở các nước dân chủ truyền thông phải là tiếng nói của quần chúng,phản án sự thật ,đa chiều... Đừng mang tuyên huấn sang đây áp đặt.
 • #1 NKP: Đúng quá cha

  15-08-2014 17:04

  Tác giả viết đúng quá. Có can đảm để vạch các hội hè vớ vẩn cùng bọn giáo huấn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo