Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc: Phỏng vấn bà Trần Thị Nga

Cập nhật lúc 06-01-2013 06:10:16 (GMT+1)
Trần Thị Nga. Ảnh: E15.

 

“Bạn cũng quen người Việt Nam? Một cửa hàng nhỏ, nơi bạn mua thực phẩm hay quần áo và giày dép?“ bài trên trang Rozhlas mở đầu. Lần này, nhân vật được mời đến là một người hoàn toàn khác.


Theo Rozhlas.cz, trang web của đài phát thanh Séc, sự mường tượng về người Việt Nam như vậy nhiều  khi không đúng với sự thực. Đến năm 1989, người Việt sang Séc theo diện hợp tác lao động và du học. Ngày nay, nhiều người Việt đã sinh ra tại đây.

Không phải ai cũng bán hàng, đó là ghi nhận của phóng viên Dagmar Jáňová, ít nhất là 3 phụ nữ Việt Nam mà bà đã gặp. Cả 3 người đều đã tốt nghiệp đại học. Một trong số họ là bà Trần Thị Nga, bà chủ của một văn phòng du lịch. Bà sang Séc theo chồng cách đây 14 năm. Những gì Trần Thị Nga đã trải qua, các bạn có thể nghe trong cuộc phỏng vấn sau.

Trần Thi Nga trong một hoạt động kinh doanh. Ảnh: Tourviet.

Trần Thi Nga trong một hoạt động kinh doanh. Ảnh: Tourviet.

Dagmar Jáňová: Chị sống gần gũi với cộng đồng Việt Nam hay chỉ sống cuộc sống riêng với những người thân?

Trần Thị Nga: Cả cộng đồng chúng tôi chia sẻ cuộc sống cùng nhau và trong các dịp lễ chúng tôi cũng ăn mừng cùng nhau.

Dagmar Jáňová: Ở Việt Nam là đạo Phật, còn ở đây là Thiên Chúa và các ngày lễ Thiên Chúa giáo. Sống ở đây, các bạn hòa hợp chúng như thế nào?

Trần Thị Nga: Chúng tôi có nhiều ngày lễ, nhưng mà quan trọng nhất là Tết Nguyên đán và Tết Trung thu. Tết của chúng tôi là theo lịch âm nên chậm hơn tết của các bạn khoảng một tháng. Chúng tôi ăn mừng, song không theo cách như ở Việt Nam. Vào giao thừa chúng tôi tụ tập cả gia đình, nấu ăn cùng nhau, cùng thắp hương và lì xì cho trẻ em.

Dagmar Jáňová: Không tặng quà?

Trần Thị Nga: Không, vì chúng tôi tin rằng trao tiền thì sẽ mang đến may mắn và sức khỏe cho chúng.

Dagmar Jáňová: Các bạn ăn mừng bao lâu?

Trần Thị Nga: Ở Việt Nam là 4 ngày còn ở đây là 2, giao thừa và mùng 1. Đó là thời gian quyết định cho cả năm nên nhiều nhà vào mùng 1 vẫn đi bán hàng và nghĩ rằng nếu bán được thì cả năm sẽ bán được.

Dagmar Jáňová: Thế ngày lễ thứ hai mà chị cũng nói?

Trần Thị Nga: Trước đây đó là ngày lễ ăn mừng mùa vụ, song cũng là dịp để bố mẹ quan tâm đến trẻ em, tức là tết thiếu nhi.

Dagmar Jáňová: Nói về trẻ con, chị có mấy đứa con?

Bà mẹ 2 con vẫn đảm nhận công việc kinh doanh bận rộn. Ảnh: tourviet.

Bà mẹ 2 con vẫn đảm nhận công việc kinh doanh bận rộn. Ảnh: tourviet.

Trần Thị Nga: Tôi có 2 đứa, một đứa 12 và một đứa 10 tuổi. Chúng đang học tiểu học ở Séc.

Dagmar Jáňová: Chúng học tốt, bạn động viên chúng như thế nào?

Trần Thị Nga: Tôi luôn nhắc các con phải cố gắng nhiều hơn bạn Séc. Tết trung thu nào chúng tôi cũng tặng quà cho những đứa trẻ học giỏi.

Dagmar Jáňová: Các bạn cũng gìn giữ tiếng mẹ đẻ?

Trần Thị Nga: Vâng, đó cũng là cách để giữ gìn văn hóa.

Dagmar Jáňová: Ở nhà các bạn nói tiếng Việt với con cái.

Trần Thị Nga: Đúng vậy.

Dagmar Jáňová: Chị chăm sóc con cái thế nào khi là giám đốc của một công ty du lịch và chị thường xuyên phải về Việt Nam công tác?

Trần Thị Nga: Tôi nghĩ là phụ nữ nào cũng vậy thôi, họ luôn gặp khó khăn hơn khi vừa phải làm việc và vừa phải dạy dỗ các con.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Rozhlas.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo