Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc mít tinh ủng hộ phán quyết của PCA về Biển Đông

Cập nhật lúc 24-08-2016 14:49:48 (GMT+1)
Đại diện ban tổ chức bày tỏ ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Séc với phán quyết PCA.

 

Chiều 23/8, người Việt tại Séc đã tham dự lễ mít tinh tại Quảng trường Phố Cổ ở thủ đô Praha để ủng hộ phán quyết của PCA về Biển Đông.


Tại lễ mít tinh, các diễn giả nêu rõ, là một quốc gia ở Biển Đông có liên quan tới phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA), những công dân Việt Nam đang định cư, làm ăn sinh sống tại Cộng hòa Séc cũng như bạn bè Séc và quốc tế yêu chuộng công lý, hòa bình hoàn toàn ủng hộ phán quyết của tòa, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS). Họ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động quân sự hóa, gia tăng căng thẳng cũng như các hoạt động đe dọa ngư dân đánh bắt, khai thác cá ở Biển Đông. 

Trao đổi với phóng viên VOV tại Praha, ông Phạm Hồng Thái, thành viên Ban Tổ chức, cho biết lễ mít tinh là một trong những hoạt động của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc nhằm thể hiện tình yêu nước của họ đối với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương của đất nước.

Ông Thái nói: “Vừa qua Tòa trọng tài thường trực quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách “Đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là một trong những nội dung mà chúng tôi rất ủng hộ, vì vậy hôm nay tại đây Quảng trường Phố Cổ, chúng tôi tổ chức mít tinh, thể hiện tấm lòng và quan điểm của mình đối với vấn đề biển đảo đất nước”. 

Người dân Séc và khách du lịch đọc tờ rơi để hiểu thêm về tranh chấp trên Biển Đông.

Người Việt tại Séc và người dân Séc hát các bài hát về hòa bình. 

“Qua đây chúng tôi muốn tuyên truyền cho những người dân Séc và khách du lịch quốc tế hiểu được hiện trạng hiện nay ở Biển Đông cũng như sự bành trướng của Trung Quốc đối với Biển Đông như thế nào”, ông Thái nhấn mạnh. 

Cuộc mít tinh đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân Séc, khách du lịch và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, một tổ chức phi chính phủ của Cộng hòa Séc yêu Việt Nam cho biết, đã từ lâu ông đã biết về những tranh chấp chủ quyền hiện nay ở Biển Đông, và hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân Việt Nam.

Ông Marcel Winter cho biết: “Thay mặt Hội Séc-Việt và nhân danh cá nhân, chúng tôi ủng hộ phán quyết của tòa liên quan tới yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Cũng như những người dân các nước, người dân Séc, trong đó có bản thân tôi, luôn ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam và mong muốn những tranh chấp hiện nay cần phải được giải quyết bằng phương pháp hòa bình. Tôi chúc các bạn thành công trong cuộc đấu tranh này cho dù nó có thể còn kéo dài”.

Trong số những người tham dự lễ mít tinh còn có nhiều bạn trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt đang sinh sống tại Cộng hòa Séc. Chị Lê Hồng Nhung, một công dân Việt Nam định cư tại Cộng hòa Séc được 15 năm nói rằng, dù sống ở xa Tổ quốc, nhưng những người Việt Nam luôn tâm niệm một lòng hướng về quê hương đất nước. 

Ông Marcel Winter ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chị Nhung chia sẻ thông qua cuộc mít tinh, mỗi người dân Việt Nam, cho dù sống ở bất kỳ đâu trên thế giới, đều phải có bổn phận và trách nhiệm đóng góp xây dựng và bảo vệ quê hương bằng nhiều hành động khác nhau: “Thay mặt cho thế hệ trẻ người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Cộng hòa Séc, tôi tham gia cuộc mít tinh ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế PCA về tranh chấp ở Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc”.

“Việt Nam của chúng ta cũng là một quốc gia đang có tranh chấp trên biển với Trung Quốc, thì chúng tôi những người sinh sống tại đây hoàn toàn ủng hộ phán quyết này của tòa. Tại Séc chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động, phong trào để ủng hộ phán quyết này cũng như giữ gìn chủ quyền của dân tộc trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”, chị Nhung cho biết. 

Những người tham gia thả bóng bay với mong muốn dược sống trong thế giới hòa bình, ổn dịnh, hợp tác và cùng phát triển.

Tại lễ mít tinh Ban Tổ chức đã phát tờ rơi về phán quyết của tòa PCA bác bỏ đòi hỏi phi lý của Trung Quốc về “đường lưỡi bò”, bày tỏ sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đối với phán quyết trên, và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết cũng như chấm dứt các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông./.  

Nguồn: Văn Bình-Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo