Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc lĩnh án treo vì bán hàng giả nhãn

Cập nhật lúc 10-08-2009 15:16:57 (GMT+1)
Khám xét quá nhiều

 

Một người Việt Nam 28 tuổi tên là Trần Văn Chín định cư ở Séc hiện đang phải đối mặt với án treo do bán hàng quần áo giả nhãn. Trong tuần trước tòa án tỉnh đã bác bỏ quyền kháng cáo mà tòa án huyện đã quyết định là nửa năm tù treo và điều kiện thử thách là 18 tháng.


Bắt quả tang

Tòa cũng ra quyết định tịch thu 29 chiếc áo bu dông và áo thun nhãn hiệu Ed Hardy và 23 chiếc mang nhãn hiệu Kani.

Theo tòa thì trong cửa hàng thuê ở Litvínovice băng Giấy phép kinh doanh ở Praha đã bán các mặt hàng có liên quan đến bản quyền và bị hải quan bắt giữ vào tháng 3 năm ngoái.

Hàng hóa mà thủ phạm bày bán được xác định là giả nhãn hãng Ed Hardy của Mỹ và tính ra có thể gây thiệt hại cho hãng 78500 korun. Chủ sở hữu nhãn hàng Kani không tính cụ thể số tiền có thể gây thiệt hại.

Theo tòa thì anh Chín đã phạm tội vi phạm bản quyền nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ quyền sở hữu.

Không hay biết?

Bị cáo khai trước tòa là hàng hóa được mua ở chợ Sapa và không biết hết tất cả các loại nhãn mác được bảo hộ quyền sở hữu, nhất là nhãn mác trên máy chiếc áo thun.

Nhưng tòa đã kết luận là bị cáo có tội vì ít nhất có một loại hàng hóa được bày bán mang nhãn hiệu bảo hộ bản quyền. Rõ ràng đây không phải là hàng chính hiệu và người bán phải biết vì nó được mua ở chợ châu Á.

Tòa cũng xét đến việc cho đến nay bị cáo Chín chưa hề phạm tội trên đất Séc hay bị phạt vi cảnh vì bất kỳ lý do gì nên chỉ định tội mang tính chất giáo dục là một phần tư mức án của tội danh này.

Bị cáo đã tiếp tục kháng cáo. Luật sư bào chữa của bị cáo là thạc sĩ Jan Bouček cho rằng thân chủ của ông đã bị kết tội dựa không vào các chứng cứ phạm tội trực tiếp.

Những bằng chứng trái pháp luật

Theo quan điểm của tòa án tối cao Cộng hòa Séc thì nếu khi tiến hành khám xét cửa hàng trước khi truy tố cần phải nhấn mạnh lý do truy tố. Hình như trong trường hợp bị cáo Chín còn thiếu yếu tố này. Ngoài ra luật sư bào chữa còn lập luận rằng hải quan không có chức năng làm việc này. Hình như không chứng minh được là bị cáo gây tổn hại đến quyền lợi của hãng được bảo hộ quyền sở hữu.

Cũng theo ông luật sư bào chữa thì đây không phải là một tội danh gây phương hại đến xã hội mà có thể chỉ là việc làm vi phạm hành chính, vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng nên không được dùng bộ luật hình sự để giải quyết việc này.

Ngược lại Công tố viên nhà nước nhấn mạnh rằng nếu bị cáo Chín còn muốn tiếp tục kinh doanh ở Séc trong lĩnh vực mua bán hàng hóa thì phải biết tất cả những gì mà mình mua bán là hoàn toàn tôn trọng pháp luật của Séc.

Cũng theo bà ta thì về cơ bản hải quan và các cơ quan cảnh sát đặ biêt chỉ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về việc nhập khẩu hàng hóa và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng theo bà ta thì việc tiến hành khám xét các cửa hàng là những nhiệm vụ không thể trì hoãn. Nếu các cơ quan chức năng kiểm tra việc mua hàng mà phát hiện thấy có các trường hợp có hàng hóa trái quy định thì có thể tạm giữ hàng nếu không có thể hàng hóa sai quy định sẽ bị tẩu tán mất.

Sau đó tòa án tỉnh đã bác quyền kháng cáo.

Không thể bỏ qua

Theo thượng viện thì những điều mà luật sư bào chữa nói tới không phải là cách ứng xử của một cá nhân cụ thể. Ông Chủ tịch thượng viện còn cho rằng bị cáo đã bỏ một khoản tiền khá lớn ra thuê cửa hàng thì dĩ nhiên phải có một khoản doanh thu tương xứng.

Tòa cho rằng bị cáo cần phải có trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định kinh doanh của Séc.

Ông Chủ tịch thượng viện còn nhắc lại là bản thân bị cáo cũng tự nhận là có biết về các quy định bảo hộ bản quyền và chỉ lấy làm tiếc là mình đã không có thời gian để nắm bắt tất cả các thông tin cần thiết về lĩnh vực này. Ông còn bổ sung thêm các doanh nhân Séc ít vi phạm điều này hơn?

Ông kết luận: Hành động này của bị cáo là không thể cho qua. Nếu bỏ qua không truy xét hoặc không coi hành động này là vi phạm pháp luật thì có nghĩa là nhà nước thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ pháp luật.

Minh Hiền (ceskobudejovicky.denik.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 cu xuan binh:

    25-08-2009 08:57

    xin chao ban bien tap bao vietinfo.hom nay la lan dau tien toi vao trang wet nay.toi da doc rat nhieu tin cong dong ve cong hoa sec,vi hien nay toi cung dang kinh doanh tai cong hoa sec.toi cung buon ban trong mot cua hang nho.khi doc bai viet nguoi viet bi linh an treo vi toi buon ban hang gia nhan hieu.thuc ra khi mot nguoi buon ban nhu chung toi ai cung mong muon hang cua minh duoc ban ra voi so luong tuong doi va cang nhieu thi cang tot.khi di lay hang o cac khu cho do hang thi o do co hang nghin mat hang,chung toi cu thay mat hang nao dep la lay ve chu nao dau biet duoc mat hang nao la duoc bao ho ban quen.den luc bi hai quan kiem tra moi hay biet do la hang gia nhan cua cac cong ty duoc bao ho.qua bai viet tren toi muon noi rang do cung co the la mot truong hop ko may cua anh Chin va cung co the anh da biet nhung vi cua hang anh phai chi ra mot so tien ko nho trong mot thang,nen anh phai lam nhu the trong thoi ki lam phat kinh te nay.do la theo quan diem cua toi thi toi nghi vay chu toi that su cung ko biet thuc khu nhu the nao.ngay ca cua hang toi bay gio toi cung ko biet duoc mat hang nao la duoc bao ho ban quen nua.vi vay toi mong ban bien tap bao vietinfo hay xem xet va hang tuan ra mot bai noi ve nhung mat hang duoc bao ho ban quen de chung toi tham khao va ko bi mac phai nhung mat hang do.cuoi cung toi chuc ban bien bien tap bao manh khoe an khang thinh vuong.chuc bao ngay cang co nhung bai viet hay noi ve cong dong cua chung ta o noi dat khach que nguoi.toi xin chan thanh cam on
  • #1 Praha východ:

    10-08-2009 16:22

    Vẽ. Án nngồi, án nằm còn chả ăn ai, án treo thì có là cái gì đâu. Cứ hàng cấm mà bán, không bán được thì chuyển sang trồng cỏ. Nói cho cùng phần đông bà con nhà mình không bán hàng cấm với trồng cỏ thì biết làm cái gì?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo