Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc gìn giữ hồn quê qua làn điệu dân ca Quan họ

Cập nhật lúc 02-12-2015 16:36:51 (GMT+1)
Thế hệ người Việt trẻ tại Séc biểu diễn múa Quan họ. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

 

Tối 29/11, trong chương trình "Trở về ​Kinh Bắc yêu thương" được tổ chức tại Trung tâm thương mại Sapa, Hội đồng hương ​Kinh Bắc và Câu lạc bộ Quan họ của hội đã được vinh danh vì có nhiều đóng góp cho việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc. 


Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn đã đánh giá cao những hoạt động của Hội đồng hương ​Kinh Bắc trong năm 2015, đặc biệt là trong phong trào văn hóa-văn nghệ của cộng đồng, các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa Việt Nam-Séc, quảng bá văn hóa dân tộc, nuôi dưỡng hồn Việt trong thế hệ trẻ. 

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã trao Giấy khen cho Câu lạc bộ Quan họ của Hội đồng hương ​Kinh Bắc vì đã tham gia tích cực các chương trình của Năm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc và dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. 

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hoàng Đình Thắng nhận xét rằng trong số 14 hội đồng hương là thành viên của Hội người Việt Nam, Hội đồng hương ​Kinh Bắc tuy không phải là tổ chức có nhiều hội viên nhất, thành lập sớm nhất, nhiều tiềm lực kinh tế nhất nhưng hoạt động hiệu quả và có bản sắc riêng. 

Điểm nổi bật của những người con ​Kinh Bắc là khơi dậy và phát triển niềm đam mê hát Quan họ trong cộng đồng người Việt và quảng bá nét đẹp Quan họ tới người dân Séc. 

Ông Trần Quang Khải, Chủ tịch Hội đồng hương ​Kinh Bắc, cho biết những người con kinh Bắc rất tự hào về việc Quan họ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Từ khi được thành lập đến nay, Hội đồng hương ​Kinh Bắc tự đề ra nhiệm vụ học hỏi, lưu giữ những làn điệu Quan họ, nhân rộng trong cộng đồng và trao truyền sang thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở Séc. 

Tặng Giấy khen cho Câu lạc bộ Quan họ của Hội đồng hương Kinh Bắc. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)


Những người con​ Kinh Bắc ở Séc đang làm tốt nhiệm vụ mà họ tự nguyện gánh vác, đó là phát triển phong trào hát Quan họ trong cộng đồng người Việt cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, các tiết mục Quan họ không thể thiếu trong các chương trình văn nghệ lớn. 

Điều đặc biệt đáng ghi nhận là nhiều em bé người Việt sinh ra tại Séc, chưa có dịp trở về quê nội, quê ngoại, nhưng đã biết yêu thích những làn điệu dân ca Quan họ.

Hội đồng hương ​Kinh Bắc được thành lập cách đây 5 năm, tập hợp chủ yếu những người quê Bắc Giang và một số người quê Bắc Ninh./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo