Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc dưới góc nhìn khác: Sự đúng đắn giả tạo!

Cập nhật lúc 28-05-2015 12:54:30 (GMT+1)
Andor Šándor, thiếu tướng , cựu Cục trưởng cục tình báo quân sự Séc. Ảnh Valka.cz

 

Thiếu tướng Andor Šándor từng giữ chức Cục trưởng Cục tình báo quân sự Séc. Sau đây là góc nhìn của ông về một số “cái nhất” của người Việt tại Séc. Đó là điều chúng ta cần suy nghĩ và nhìn lại để sao cho không hỏng cả cộng đồng chung tại đây.


Ngày 31 tháng 5 hàng năm được lấy làm ngày "Thế giới không dùng thuốc lá“ đã ngót nghét 31 năm với mục đích nhấn mạnh về sự nguy hại của thuốc lá, loại sản phẩm hàng năm đã đòi hỏi con người phải trả bằng một cái giá rất đắt – hơn 5 triệu chết vì hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của việc hút thuốc, dù là người hút hay chỉ là bị ngửi khói thuốc lá một cách „bất đắc dĩ“.

Cũng trong tháng năm này, ông Chủ tịch nước Việt Nam đã tới thăm cộng hòa Séc sau một thời gian gián đoạn dài. Nhân dịp này, vấn đề người thiểu số Việt Nam tại đây, một cộng đồng với con số khoảng 65 ngàn người,  lại được đưa ra bàn luận công khai cùng với những cái „lợi“ của họp đem tới cho đất nước chúng ta.Andor Šándor là với cấp thiếu tướng từng giữ chức Cục trưởng cục tình báo quân sự Séc

Trừ một số ít ngoại lệ ra, chúng ta chỉ được nghe tòan những „điều hay, điều tốt, có lợi, có ích“ cả! 

Liệu chúng ta, chỉ vì „sự đúng đắn chính trị“, có nói dối, nói vống quá lên không?

Trong rất nhiều bài giảng dành cho học sinh trung học về tình hình an ninh của đất nước, tôi luôn đặt ra cho sinh viên các câu hỏi, ngoài những thứ khác ra, còn có các các vấn đề liên quan đến các dân thiểu số.

Với câu hỏi „Ai là người sản xuất chính ma túy đá và cần sa?“, câu trả lời nhất quán – Người Việt Nam!

Với câu hỏi „Ta có thể mua được thuốc lá lậu rẻ tiền ở đâu?“, câu trả lời là – ở các chợ trời của người Việt Nam!

Ở đâu chúng ta hàng ngày nhìn thấy bằng chứng, rằng tại nước ta cuộc chiến chống hàng giả, chống vi phạm bản quyền không được làm với mức độ đáp ứng và không được hiệu quả cho lắm?“ - trả lời „tại các quầy bán hàng „lưu động“của người Việt trên các chợ trời!

Các hậu quả khủng khiếp cho sức khỏe và nhân cách con người của những kẻ nghiện ngập ma túy đã vượt qua biên giới nước ta và lan tràn cả sang Đức. Vì thế cũng đừng có nên quá ngạc nhiên khi thấy chính quyền tiểu bang Bayern lên tiếng chỉ trích chính phủ nước ta về việc không có khả năng giải quyết vấn đề này và vì thế cảnh sát của họ đã „đành phải“ sử dụng biện pháp kiểm tra, như kiểu „nhục mạ“ những người lái xe nước ta trên các nẻo đường ở đất Đức.

Có bao nhiêu cô gái trẻ tuổi, thậm chí ngay cả các quí bà, mang túi, mang sắc gắn mác Louis Vuitton, Prada hay các nhãn mác nổi tiếng tương tự khác? Tôi cũng mong và cầu chúc để họ làm ăn phát đạt để có tiền mua những hàng hiệu đó!

Câu khẳng định, rằng người Việt kinh doanh ở nước ta có đóng thuế đàng hoàng, có hòan tòan đúng sự thật không? Nó chỉ đúng ở một mức nhất định, cái chỉ có họ, người Việt Nam, mới tự mình biết mà thôi!

Chỉ có duy nhất 1 sinh viên, trong số hơn 1 ngàn nói, rằng cậu ta nhận được hóa đơn từ tay người Việt bán hàng ở quầy và nhận được nó vì chính cậu ta đã yêu cầu. Việc từ chối dự án „quản lý doanh thu trực tiếp qua mạng“ chỉ có lợi cho việc „ăn cắp tiền nhà nước“ mà thôi!

Việc sản xuất trái phép và buôn lậu thuốc lá còn mang lại một một chiều hướng nguy hiểm khác, đó chính là những kẻ thu được lợi nhuận cuối cùng. Đã nhiều lần tôi lưu ý đến điều, rằng những món lợi nhuận khủng này rơi vào tay các băng đảng mafia có tổ chức hay các nhóm khủng bố.

Ngòai các nước vùng „bán Sahara“ ở Phi châu ra thì việc buôn lậu thuốc lá được tiến hành rầm rộ trên lãnh thổ Nhà nước hồi giáo IS, tại nơi mà việc hút thuốc lá bị cấm nghiêm ngặt và những người vi phạm lệnh cấm này tạm thời chỉ bị phạt tiền.

Điều đáng buồn (và sai lầm) là Tổ chức sức khỏe thế giới, mà chính từ sáng kiến của họ mới đẻ ra cái ngày 31 tháng 5 này (Ngày thế giới không hút thuốc lá!), lại từ chối hợp tác với Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) trong lĩnh vực này. Có điều gì ẩn ý ở đằng sau chăng vì chính họat động của Tổ chức này được các hãng sản xuất thuốc lá tài trợ, dù rằng, „có trời mà biết được“, việc tài trợ này có xuất phát từ mong muốn rất trong sáng ở lĩnh vực y tế hay không?


Đại uý Ivana Nguyenová

Cơ quan cảnh sát quốc tế,mà Liên bang cộng hòa Séc (từ năm 1918) như một thành viên sáng lập, luôn tiến hành một cuộc chiến vô tận chống lại các họat động đủ loại trong lĩnh vực buôn lậu hàng hóa, trong đó có mặt hàng thuốc lá.

Để nhà nước có khả năng giải quyết các vấn đề tội phạm thì cần thiết phải nhận vào hàng ngũ các cơ quan chính quyền hay cảnh sát những gười xuất thân từ các dân tộc thiểu số.  Đây quả thực là một vấn đề nan giải thế nhưng những kinh nghiệm từ nước ngoài cho thấy, rằng đó không phải là „điều không có thể“. Khả năng của họ như định hướng tốt hơn trong môi trường nơi có các „suy nghĩ, cân nhắc“ tương tự và hiểu được mọi người khi tiếp xúc cũng như „giành được thiện cảm và lòng tin“ của họ một cách tốt hơn như những gì đã có hiện nay.

Con chim „báo bão“ đầu tiên chính là Nữ phát ngôn đầy thiện cảm của cảnh sát, có nguồn gốc là người Việt, cô Ivana Nguyenová, và có thể sẽ còn nhiều người như thế nữa nối gót theo.

 Báo Právo
Nguyễn Kim dịch
© Vietinfo.eu

 • #5 Cháu Bác: Giá trị Việt bị bôi nhọ

  31-05-2015 15:05

  Mẹ kiếp chúng dám nói xấu con cháu Bác Hồ sao?
  Đề nghi TTXVN ở Praha phản đối ngay.
 • #4 thánh praha: biến đổi gien

  29-05-2015 20:26

  nhiều thằng sang đây đâu phải để đi lao động kiếm ăn thuần tuý, tụi đó ráng làm lợn xứ người sau để về vn làm người xứ việt!!!!! cho nên chúng nó không chịu hiểu
 • #3 Thanh: Bài báo này quá đúng.

  28-05-2015 16:47

  Đáng phải suy nghĩ khi đọc bài báo này.
  Chỉ có lợn mới không hiểu.
 • #2 Nghe trộm cũng là trộm.: Nghe trộm, nghe lén, chính những kẻ này cũng là những tên tội phạm núp bóng pháp luật.

  28-05-2015 16:17

  Trùm nghe lén điện thoại nói thì đâu có sai mà lại chỉ nhìn vào khía cạnh tiêu cực của một thiểu số rất nhỏ trong cộng đồng người VN, nếu tất cả người VN đều xấu xa như ông ta nói mà chính phủ Séc vẫn để yên cho đến ngày nay thì ông ta quả là ấu trĩ,ncục bộ.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  28-05-2015 14:39

  Bai dich khong co ý nghia ...

  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo