Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc có thể 'làm ăn' ngay cả khi không có khách

Cập nhật lúc 15-09-2011 20:58:50 (GMT+1)
Một quầy hàng bán lẻ thực phẩm của người Việt tại Séc

 

Stanislav Janský là một người Séc khá tích cực viết về cộng đồng Việt Nam. Những bài viết của ông thường nhằm vào các nghi án lậu thuế hay cư trú phạm pháp ... Ngày 14.9, Janský lại có bài về phương thức kinh doanh của người Việt với tựa đề: Người Việt kinh doanh - vẫn là kể cả không có khách.


 

Bài viết được đăng trên trang blog cá nhân của Stanislav Janský với cái tên nguyên bản: Vietnamské podnikání v ČR: "Vydělávat" lze evidentně i bez zákazníků. Đây là bài viết tiếp theo sau loạt bài: "Tại sao các quầy thực phẩm Việt Nam không trả thuế", "Thu nhập của người Việt tại Séc có từ đâu", "Mạng lưới tội phạm trong cộng đồng người Việt". Dưới đây là bài phỏng dịch của vietinfo.eu

Người Việt kinh doanh - vẫn là kể cả không có khách

Cách đây chừng 1 năm, tôi thử quan sát hoạt động làm ăn kinh tế của người Việt Nam trong các cửa hàng thực phẩm nhỏ (večerky), ví dụ như ở phố Biskupcova, Praha 3, Žižkov. Qua đó có thể thấy rằng người Việt Nam bán hàng thực phẩm không thể trả bất cứ một khoản thuế hay bảo hiểm xã hội nào. Nếu trả thì chẳng còn gì…

Vào năm ngoái, tại một phố khác trong thành phố Praha, nơi có cửa hàng Lidl và Tesco, 4 cửa hàng Večerky của người Việt Nam vẫn “hoạt động tốt”.

Tôi quyết định ghé thăm những địa điểm này và không tránh khỏi ngạc nhiên. Một năm sau hay đúng ra là gần một năm sau tôi càng thêm ngạc nhiên vì số lượng cửa hàng kiểu ấy thậm chí còn tăng thêm…! Hiện tại ở đó đã có 6 cửa hàng! (kể cả một cái ở phố bên cạnh Viklefova).

Một buổi chiều muộn mùa hè tôi có cuộc hẹn với bạn bè ở một nhà hàng vườn. Một buổi chiều như bao buổi chiều khác, thời gian nghỉ hè thì đã qua từ lâu. Mọi người trở về nhà sau một ngày làm việc, đường phố khá đông đúc. Những cửa hàng Večerky của người Việt Nam vào thời điểm “bận rộn”… Tại hai cửa hàng đầu tiên những người bán hàng tụ tập với nhau và đang cùng tranh luận điều gì đó bằng tiếng Việt. Trong một cửa hàng khác người bán hàng đang chơi với con, chẳng có lấy một mống khách hàng nào quấy rầy họ… Thậm chí tại một cửa hàng tiếp đó, người phụ nữ Việt Nam bán hàng nhỏ nhắn đang ngủ gật sau quầy thu tiền, dường như chị ta mệt mỏi do quá đông khách, hoặc cũng có thể chị ta đang suy ngẫm xem làm cách nào để có thể giật giải trong cuộc thi văn học Séc… Chúng tôi ngồi cùng nhau trong nhà hàng ấy và thảo luận về vấn đề người di cư ở châu Âu. Từ chỗ tôi ngồi có thể quan sát rõ hai cửa hàng Večerky. Thời điểm bán hàng chính (tức là từ 18h00 đến 20h30) cũng là lúc chúng tôi đang cùng nhau chuyện trò chỉ thấy có hai khách hàng vào cả hai cửa hàng này. Một người mua một chai bia còn người kia không thấy mua gì cả. Đó là khoản doanh thu của cả hai cửa hàng khoảng chừng từ 20-25 korun. Nhưng đó là ngày thường, còn vào những ngày nghỉ cuối tuần thì sao, khi mà những người sống xung quanh kéo nhau đi nghỉ? Tôi cố tình đi theo con đường qua siêu thị Lidl và Tesco gần đó. Trong cả hai siêu thị đều đông nghịt khách hàng. Vậy làm sao mà các cửa hàng ấy lại không phá sản? Trong khi đó họ vẫn thường xuyên phải chi phí…

Theo chúng tôi thì chỉ có hai khả năng có thể xảy ra

1) Có thể là những người Việt Nam ở Cộng hòa Séc thực sự là những người kinh doanh đại tài, họ có thể kiếm được doanh thu ngay cả khi không có (tức là không cần thiết phải có) khách hàng. Trong trường hợp này thì chúng ta phải mang sách vở đến học tập phương pháp của những người Việt Nam.

2) Thực tế đó là những “cửa hàng chợ đen” (dùng để chỉ các cửa hàng trốn lậu thuế, bán thuốc lá giả và rượu giả) và rửa tiền (Hợp lí hóa các khoản tiền từ các hoạt động tội phạm của maphia Việt Nam). Trong trường hợp này thì chúng ta cần phải xem xét lại việc cấp phép cư trú và hoạt động của các công ty như vậy ở Cộng hòa Séc. (Hầu hết họ được cấp thị thực kinh doanh hoặc lừa đảo để có giấy phép cư trú – nhiều người Việt Nam hợp lí hóa cư trú ở Cộng hòa Séc bằng các đám cưới giả với những người Di Gan chủ yếu ở vùng Bắc Séc. Giá thông thường cho thương vụ này dao động từ 15 đến 30 nghìn korun. Một hình thức được ưa chuộng khác là nhận làm bố cho những đứa trẻ là con của những phụ nữ Di Gan không chồng).

Tôi xin nhường chỗ cho các bạn đọc tự suy luận, tự đánh giá xem khả năng nào hiện thực hơn.

Đồng thời tôi xin công bố mở cuộc thi, giải thưởng là một chai Riesling của Niu Dilân với chủ đề: Đâu là những đóng góp của người Việt Nam cho đất nước chúng ta? Tôi thì thấy nhiều cái hại mà lợi đâu chả thấy. Trước hết tôi chỉ mong sao các bạn đừng viết cho tôi là “họ còn hơn chán người Di Gan” (đó không phải là lý do để ai đó nhập cư vào nước ta, tôi cũng không bao giờ nghĩ là chúng ta có thể chuyển sang Việt Nam với lí do là chúng ta còn hơn chán người Lào), hay là họ “cho con cái học hành” (theo luật pháp đó là trách nhiệm), hay là “họ không lợi dụng hệ thống trợ cấp xã hội” (điều đó không đúng, hơn nữa ai lại đi khen một người không xin trợ cấp xã hội vì người đó không có quyền xin, điều đó chẳng khác nào khen kẻ trộm là nó chưa giết người…)… Tôi cho rằng ngay ở trong các Trung tâm Hội nhập Đa văn hóa họ cũng không sao hình dung nổi điều này, ngay cả Các Văn phòng môi giới việc làm của người Việt Nam, mặc dù ở đó thường có những “sáng kiến” thực thụ … thì cũng khó mà tìm ra được đâu là những cái lợi. Vậy thì chúng ta đành để khi khác sẽ uống cạn chai rượu này cùng với những người bạn không đúng nghĩa lắm về phương diện chính trị.

Tái bút: Thực tế, tác giả là người thông thạo nghề kinh doanh bán lẻ (khác với những cái đầu đất đa văn hóa).

Cuối cùng, trên đường về tôi ghé vào Tesco ở phố Koněvova mua nước uống. Đứng trong hàng gần quầy trả tiền, trước tôi là một người Việt Nam, ông ta là người duy nhất có thể là khách hàng thường xuyên của Câu lạc bộ Tesco. Ông ta mua một bó rau giá chừng 17 korun. Đường về nhà tôi còn đi qua một cửa hàng khác của người Việt Nam (ở góc phố Biskupcova và Zelenky Hajského). Ở đó tôi thấy người Việt Nam đã gặp ở Tesco đứng bên quầy thu tiền và bán bó rau cho một cô gái trẻ mặc một chiếc váy bà già dài. Tôi tưởng tượng là sau đó cô ta sẽ mãn nguyện kể rằng cô không mua mấy thứ rau ôi ở siêu thị mà mua được những loại rau tươi ngon của người Việt Nam… Nếu các bạn muốn biết những người Việt Nam mua rau quả ở đâu thì một buổi sáng nào đó hãy dậy sớm và đến cửa hàng Kaufland, Lidl, Globus v.v. gần nhà lúc đấy các bạn cũng giống như người Việt Nam. Hay là các ban có biết ở Cộng hòa Séc có một nông trường nào đó của người Việt Nam không (tôi không nghĩ đến những người trồng ma túy)…? Ngoài ra, các loại bánh kẹo cũng như những sản phẩm khác cũng vậy, ngoại trừ thuốc lá và một số loại rượu mạnh (hầu hết là sản phẩm của người Việt Nam…).

Stanislav Janský

Phỏng dịch: Ngọc Bin - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 nguoi tot: hay song,lam viec,suy nghi tot

  25-09-2011 19:07

  thật đáng phải suy nghĩ khi ngày càng nhiều vấn đề lớn ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người việt ở cz,ngày càng thấy rõ sự phân biệt đối xử không tốt của người cz đối với người việt.nguyên nhân ở đâu?ai đã tạo ra điều đó?chúng ta phải suy nghĩ để tìm ra và giải quyết mọi vấn đề cho tốt hơn nhe.nếu tình hình còn tiếp diễn xấu hơn nữa thi co lẽ cộng đồng chúng ta ở cz sẽ bị xóa bỏ trong tương lai.tứng cá nhân,tập thể hãy cùng đồng lòng cứu lấy cộng đồng,lấy lại danh dự dân tộc nhé
 • #7 An Hòa: Sống thiện

  22-09-2011 14:41

  Bạn #6 ơi! Không thể mang chính trị ra để giải thích việc này được.Đồng ý là thể chế chính trị ở VN đã cho kết quả không như mọi người đã mong đợi nhưng như tôi biết thì đa số ra đi là để tìm đường cứu nhà chứ không phaỉ là cứu nước mà ở đây một số người đồng hương của chúng ta đã làm những việc xấu hổ lắm nhất là nghề trồng cỏ,hầu như tuần nào cũng có những vụ bắt bớ vườn cỏ liên quan đến người VN.
  Hỡi những người VN tha hương.Hãy giúp nhau tỉnh ngộ và những người trồng có hãy ngừng trồng cỏ đi vì việc làm đó để có chút tiền đã làm hại rất nhiều người khác.Có nhiều tiền bằng cách kinh doanh cỏ mà phải sống trong lo âu bởi nguy cơ tù tội thì có sung sướng gì????.
  Cái hạnh phúc thực của con người cũng chỉ là không đói-không rét và sống vui vẻ mà thôi
 • #6 Prosím: Quá Đúng

  21-09-2011 23:01

  Hoan hô tác giả bài viết sặc mùi chống Việt Cộng. Sự thật chỉ có 10% nhưng cũng đáng để chúng ta suy nghĩ là TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI SỐNG LƯU VONG TRÊN ĐẤT SÉC?

  Đất nước ta có đầy đủ các điều kiện để giàu có, văn minh. Tại sao chúng ta phải tha phương cầu thực đến miền đất cách xa gần nửa vòng trái đất để nhận được những đánh giá không thân thiện (dù chỉ đúng có 1% thì cũng là QUÁ ĐÚNG)

  Sau hơn nửa thế thế kỉ "thí nghiệm" thành công chủ nghĩa xã hội vào Việt Nam, hàng triệu người trong chúng ta phải "bỏ nhà đi hoang" hòng chạy trốn chế độ tham nhũng thành thần đang trên đà xây dựng thiên đường Cộng Sản Chủ Nghĩa do đảng thiên tài lãnh đạo, kiên định theo con đường mà Bác đã chọn.

  Dù ngòi bút của anh chàng say xỉn có cay độc châm chọc cuộc sống hiện tại của chúng ta thì nó vẫn là sự thật, ngày càng có nhiều người Séc hưởng ứng (cũng như xa lánh) Đây chỉ là những tiếng nói khơi mào trong cuộc khủng hoảng niềm tin vào sự chung sống hoà bình, hoà nhập vào xã hội Séc của người Việt chúng ta trong tương lai (tương tự như tình hình hiện tại của người Digan)

  Chúng ta sẽ theo bản năng phản ứng điên cuồng bằng cách tàn phá nốt hình ảnh vốn méo mó của chúng ta? Hay là chúng ta rúc đầu vào cát không nghe, không thấy, không biết, không hiểu như con đà điểu?

  Hội đoàn đâu rồi? Không có Rượu, Thịt Lợn là không thấy mặt vị nào. Tổ chức hội thảo đi, tìm hướng hoà nhập và giải quyết những căng thẳng trước khi nó thành vấn đề lớn. Sau khi người Séc "giải quyết" hội Digan thì đích tấn công tiếp theo là người Việt - 1 thứ Digan mới trong xã hội Séc.
 • #5 người việt: thế kỷ 21 còn tồn tại loại người này sao?

  21-09-2011 19:01

  m.idnes.cz/blog/autor.jansky.idn đây là blog của hắn.
 • #4 Không chấp: Ngu

  21-09-2011 13:39

  Lão này ngu quá.
  Hãy nghe ta kể những cái lợi mà người Sec "thu hoạch" được từ người VN đây:
  1.Tất cả những hàng hóa mà người VN mua để bán hay để ăn nhà nước Sec đều đã thu thuế DPH.
  2.Hàng tháng người Sec thu được từ người VN bao nhiêu tiền cho người VN thuê nhà.
  3.Ở những nơi lao động cực nhọc, nguy hiểm"ví dụ như trồng rừng...." người Séc lười không làm thì đã có người VN chấp nhận làm với đồng lương rẻ mạt và làm cho rất nhiều chủ lao động người Sec trở nên giàu có.
  4.Nhờ có chúng ta đây mang văn hóa VN đến để khai hóa văn minh cho văn hóa Séc nên người Sec mới hội nhập được với thế giới văn minh của nhân loại đó.

  Chúng ta đây lao động vất vả để tự nuôi bản thân mình chứ lão có phải nuôi chúng ta đâu mà lắm chuyện vậy.Những người không có thời gian đi siêu thị thì họ chấp nhận mua đắt hơn vài kc để giành thời gian làm việc khác nên họ mua hàng chỗ chúng ta tất cả đều là thuận mua vừa bán.Còn lão chắc vô công rồi nghề mà chắc chăn lão cũng chẳng ưa gì người Sec bởi lão đã tự cho mình là tinh tú.Con người thiển cận như lão thì người VN
  chúng ta coi khinh không thèm chấp.
 • #3 Chán: Bẩn thỉu

  20-09-2011 19:57

  Vơ đũa cả nắm, loại người này quá bẩn thỉu.
 • #2 le van: Thực hư,hư thực

  20-09-2011 17:03

  ngồi hàng nhieu giờ theo dõi người vn bán hàng, tự khẳng định rằng người vn hoàn toàn chốn thuế, bán hàng lậu,tất cả những người vn co trvalý là cưới và nhận con của người digan. Tôi khẳng định rằng tác giả của bài viết này là kẻ ghanh ghét ,xoi mói và là một kẻ phân biệt chủng tộc hạng sifu hoặc là một kẻ tâm thần không ổn định . Một vài cá nhân như vậy không có nghĩa là cả cộng đồng người vn đều như vậy,Tôi cũng không hiểu một kẻ đầu đất như vậy mà cũng dám cầm bút viết bài . Tất nhiên cái tốt hay cái xấu đều đáng viết ra, nó làm cho người ta hiểu nhiều hơn nữa về sự thật . Nhưng ở đây sự thật đã bị bóp méo và tất nhiên cả một cộng đồng bị hiểu sai.
 • #1 Quốc Ẩn: gửi ông Stanislav Janský

  20-09-2011 16:17

  Pán Stanislav Janský!môžete si to myslieť ako sa vám chce ale ja si myslím že,sme ludia!či čechy,Viêtnamci,cigani.....každy môže byť podvod a nepodvod preto ja si myslím že ,vy ste škutočný veľký podvod.Podľa mna ktorý pracuje riadne,platí daň...je to škutočný sú užitočný ludia,vy ste ktorý jak tá žaba čo sedite v hlbokej studne a vidite všetko cez studnej dieri.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo