Séc-Slovakia

Người Việt tại Liberec tích cực học tiếng Séc

Cập nhật lúc 04-08-2010 13:18:05 (GMT+1)

 

Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập tại khu vực Liberec đang tổ chức các khoá học tiếng Séc miễn phí cho người nước ngoài. Hiện nay một lớp đã hoạt động với 44 học viên, trong đó đa số từ Việt Nam, có 31 người.


Trong thời gian tới, các lớp tiếng Séc miễn phí cũng sẽ được tổ chức tại Česká Lípa và Stráž pod Ralskem, là nơi tập trung nhiều thành viên cộng đồng người Mông Cổ. “Huyện Liberec có 17 nghìn người nước ngoài sinh sống. Nhóm mà chúng tôi quan tâm là những người đến từ các quốc gia thứ ba (ngoài EU), khoảng 11 nghìn người. Đông nhất, gần một nửa sống tại khu vực Liberec, ít nhất là ở khu vực Semily, khoảng 10%,“ nữ chủ nhiệm Trung tâm tại Liberec Petra Sovová cho biết.

 Ngoài các khoá học tiếng Séc miễn phí, Trung tâm còn có những kế hoạch, tham vọng lớn trong lĩnh vực hỗ trợ người nước ngoài hoà nhập vào xã hội sở tại. Như đã có cả dịch vụ cố vấn luật và trong tương lai còn muốn mở các khoá bổ túc cơ bản về sử dụng vi tính và những chương trình khác thuộc lĩnh vực xã hội và văn hoá.

 “Trước mắt chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm, bởi các vị khách cần đến chúng tôi là những người làm công việc mà dân Séc không bao giờ chịu nhúng tay vào, trong khi đó vẫn có kẻ kêu ca, rằng bị người nước ngoài cướp mất chỗ làm. Họ làm các công việc với đồng lương mà dân bản sứ không thèm quan tâm. Hơn nữa cần phải nhìn nhận, rằng họ tới đây từ những nền văn hoá và môi trường xã hội hoàn toàn khác biệt,“ Petra Sovová giải thích.

 Theo nhận xét của bà chủ nhiệm trên phụ trương tờ Mladá fronta Dnes ấn bản tại vùng Liberec hôm 04/08/2010, thì tạm thời chưa thể đánh giá khoá học có thành công hay không, bởi nó mới diễn ra được vài tuần. Tuổi trung bình của các học viên là khoảng 35.

 Các Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập, được xây dựng tại tất cả các tỉnh của CH Séc, nằm dưới quyền quản lí của Vụ điều hành các cơ sở tị nạn, trực thuộc Bộ Nội vụ. Tạm thời trên lãnh thổ CH Séc có 8 trung tâm như vậy.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo