Séc-Slovakia

Người Việt tại Czech cùng nhau vượt qua đại dịch

Cập nhật lúc 10-08-2021 05:36:07 (GMT+1)
Đại sứ Thái Xuân Dũng (thứ 2, phải sang) thăm các cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON. (Nguồ

 

Cộng đồng người Việt tại Czech đã kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.


Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn tới cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con người Việt tại Czech.

Tuy nhiên, ngay khi dịch bùng phát vào tháng 3/2020, cộng đồng người Việt gồm hơn 3.000 người tại thành phố Cheb, khu vực biên giới phía Tây giữa Czech với Đức, là một trong những nơi đầu tiên phát động quyên góp hỗ trợ chống dịch.

Các doanh nghiệp và bà con kinh doanh từ đợt đầu đã vận động được 750.000 Korun (gần 800 triệu đồng) để hỗ trợ các bệnh viện, cơ quan chính quyền địa phương, các lực lượng trực tiếp và người dân trong khu vực. Những hoạt động ý nghĩa và kịp thời này đã được chính quyền sở tại cũng như người dân Czech ghi nhận và đánh giá cao.

Ông Đặng Xuân Đước, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON của người Việt, cho biết, thành phố Cheb là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19 vào đầu năm nay, với gần 200 người Việt tại địa phương đã bị mắc Covid-19, trong đó có nhiều bà con kinh doanh tại Trung tâm thương mại.

Trong giai đoạn dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của bà con gặp rất nhiều khó khăn do các biện pháp giãn cách xã hội.

Chi hội người Việt Nam và các chi hội Phụ nữ, Phật tử, Cựu chiến binh... trong Trung tâm thương mại ASIA DRAGON đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời động viên, hỗ trợ những trường hợp bị mắc Covid-19, như chăm sóc, cung cấp thực phẩm, thuốc men, liên hệ bác sỹ...

Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại cũng đã hỗ trợ giảm giá thuê cửa hàng kinh doanh, miễn phí tiền dịch vụ bảo vệ cho bà con kinh doanh tại đây.

Đặc biệt, mặc dù gặp khó khăn nhưng Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON vẫn tích cực vận động bà con hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Czech quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ lụt, xây dựng Quỹ vaccine phòng Covid-19 trong nước, với mong muốn thể hiện tình cảm và sự gắn kết của người Việt sống ở xa Tổ quốc với quê hương đất nước.

Mới đây, trong chuyến thăm cộng đồng, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại, Chi hội người Việt và các chi hội trong Trung tâm thương mại, góp phần tăng cường sự gắn kết và tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt, nhất là hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước và gắn kết chặt chẽ với chính quyền, cũng như người dân địa phương.

Đại sứ mong muốn Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại ASIA DRAGON, Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại đây phối hợp cùng Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Czech, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực; cũng như xây dựng cộng đồng người Việt hội nhập bền vững vào xã hội sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước.

Nguồn: HỒNG KỲ-TRẦN HIẾU/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo