Séc-Slovakia

Người Việt phản hồi: Chúng tôi biết cách kinh doanh để tồn tại

Cập nhật lúc 20-09-2011 21:15:15 (GMT+1)
Cửa hàng thực phẩm Việt Nam mở cửa 7 ngày trong tuần (ảnh: čt24).

 

Tôi đọc bài của ông Janský viết về người Việt mình và cảm thấy không thể không cầm bút viết được.


>> Người Việt tại Séc có thể 'làm ăn' ngay cả khi không có khách

Người Việt có trốn thuế không, câu trả lời phải để dành cho cơ quan thuế vụ. Còn người Việt làm thế nào để tồn tại, ngay cả trong tình hình kinh tế suy thoái này, theo tôi có 3 lí do: Người Việt có thể bán ba thứ mà dân bản địa không có, đó là thời gian, sức lực và sự kiên nhẫn.

Tuy rằng quĩ thời gian mỗi người là như nhau, cùng có 24h/ngày, nhưng tôi có thể quả quyết rằng người Việt đã không dùng thời gian đó để nghỉ ngơi, vui chơi mà họ tận dụng để kiếm tiền. Nếu có thêm vài khách hàng mua vào ban đêm thì họ có thể bán non-stop. Đó chính là cách để người Việt hái tất cả các quả trên cây, không kể xanh hay chín, dù rằng cái thời gian họ làm thêm đó chỉ kéo được những người khách lỡ độ đường, những bà nội trợ quên mua cà rốt hay tương ớt, thì họ vẫn chăm chỉ như những con kiến tha lâu đầy tổ. Sự kiên nhẫn này họ đã vận dụng bao nhiêu năm nay, vẫn đang vận dụng và sẽ tiếp tục vận dụng trong tương lai.

Cái mà lẽ ra người Séc phải lấy làm lạ là tại sao người Việt có sức khỏe để thi thố với thời tiết khắc nghiệt đến như vậy? Nhiều lúc tôi cũng chẳng lí giải được một cách cặn kẽ, nhưng tôi luôn khâm phục những người như vậy. Họ đã làm cho đất nước này có thêm những dịch vụ tiện ích. Cứ hình dung lúc bạn nấu sắp xong nồi xúp cho bữa ăn tối mới phát hiện nhà hết trứng mà xem, hẳn bạn sẽ rất hài lòng vì có người hàng xóm (dù là người Việt) đang kiên nhẫn ngồi chờ bạn ở Vecerka gần đó. Dịch vụ là thứ người Việt rất sẵn sàng cung cấp và đó không thể là điều tồi tệ.

Đừng nói rằng người Việt không đóng thuế. Không đóng thuế và bảo hiểm xã hội đầy đủ thì họ không thể gia hạn được giấy phép cư trú. Hãy nên ngạc nhiên là với điều kiện ngặt nghèo như vậy mà họ vẫn hoàn thành đủ các nghĩa vụ với các cơ quan nhà nước của Séc.

Người Việt làm cuộc sống Séc đa dạng hơn (ảnh: tyden).

Người Việt làm cuộc sống Séc đa dạng hơn (ảnh: tyden).

Chúng tôi nghèo nhưng kiên nhẫn

Người Việt sinh sống ở Séc nói chung có thể chia làm hai dạng: “xù mốc“ và “xù mới“. Với những người Việt đã sinh sống ở đây lâu năm thì họ đã có chút tích lũy, có giấy tờ ổn định và những người này có khả năng hoàn thành các nghĩa vụ thuế má, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiệm xã hội một cách đàng hoàng mà không cần than trách vì những khoản nộp quá khả năng. Còn với những người mới sang, cư trú bằng giấy tờ kinh doanh thì họ cũng phải gắng gồng mình lên vì trọng trách lớn lao đi tìm đường „cứu nước, cứu nhà“ mà vợ con giao phó.

Tôi có quen một anh sang Séc hồi phong trào “đi tìm miền đất hứa“ hồi năm 2007, sau một năm nhà máy không còn việc, muốn trụ lại nên đã chuyển sang kinh doanh để có quyền cư trú hợp pháp. Bằng giọng rất bùi ngùi anh nói với tôi: “Bây giờ nếu bỏ tôi vào bao tải, tống ra sân bay thì tôi mới về nước chứ không thì kiểu gì cũng phải cố gắng ở lại. Bao tâm huyết, bao hi vọng mình mang cả trên vai, muốn trút đi cũng không phải trút một cái là xong. Mẹ già thì có vợ lo, mình phải có trách nhiệm với hai đứa con. Chị bảo lương ở nhà chỉ vừa đủ tiêu, không gồng mình cố kiếm thêm bây giờ thì lúc về già biết dựa vào đâu? Tôi nghe anh nói mà gật đầu nhẹ vì tâm sự của anh cũng là hoàn cảnh của bao người Việt trên đất Séc này.

Tôi không cho rằng lí do duy nhất để mọi người ở lại là để thoát nghèo, mà tôi muốn nói lên một điều là ông Janský có một cái nhìn thiếu công bằng với người Việt nam ở đây. Người Việt nam, cho dù không thể nói tiếng Séc một cách trôi chảy, vẫn là những người lao động vô cùng nỗ lực cho một tương lai tốt hơn.

Ông ta cho rằng, không có khách hàng thì những quầy thực phẩm đó phải giải thể mới phải? Chưa chắc! Những gì ông này nhìn thấy từ bên ngoài chỉ là một thời điểm, không thể kết luận rằng, do ông ta nhìn trong 2 tiếng rưỡi không thấy khách thì dứt khoát cửa hàng đó sẽ không có lí do để tồn tại. Và hơn nữa người kinh doanh Việt nam kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, đó là điều mà ông ta không thấy được.

Khác với người Séc kinh doanh phần nhiều thuê nhân công, người Việt nam khi gặp khó khăn sẵn sàng cắt giảm mọi chi tiêu để chịu đựng thua lỗ, chỉ với một hi vọng: “qua cơn bĩ cực tới tuần thái lai“. Còn ông này nói rằng cửa hàng người Việt quá ít khách hàng, điều này không đúng hoàn toàn. Tôi còn nhớ có những thời kì người Việt bán hàng không có cả thời gian để ăn uống vì khách đông quá. Các ông bà về hưu nói với tôi: „Có chúng mày bọn tao mới có nhiều lựa chọn như bây giờ, chứ lương důchod làm sao đủ cho bọn tao đi cửa hàng? Mà ở chỗ chúng mày, thiếu một chút là được hạ giá chứ vào cửa hàng sao có thể mặc cả vậy được?

Làm việc từ 8 đến 21 giờ hàng ngày (ảnh: oko).

Người Việt làm việc từ 8 đến 21 giờ hàng ngày (ảnh: oko).

Hãy mở rộng tầm mắt

Bây giờ nói chuyện một chút về ý kiến ông này cho rằng: “Đâu là những đóng góp của người Việt Nam cho đất nước chúng ta? Tôi thì thấy nhiều cái hại mà lợi đâu chả thấy.“ Tôi thấy tầm nhìn của ông ta quá hạn chế. Chính sách nhập cư của một nước có ảnh hưởng rất nhiều tới việc thu hút đầu tư. Chính sách nhập cư thông thoáng cộng với những ưu đãi về thuế má và hệ thống luật pháp tốt sẽ làm cho các nhà đầu tư cảm thấy an tâm khi rót vốn vào. Cộng hòa Séc vốn không phải là một nước đông dân, lại càng không phải là một nước có tỷ lệ tăng dân số cao (nếu không muốn nói là liên tục giảm) thì lấy đâu ra nhân lực dồi dào, đương nhiên phải cho phép nhập cư. Chính những lao động từ các nước lân cận như Slovakia, Nga, Armenia,...hay từ những quốc gia đông dân như Việt nam, Trung Quốc... sẽ làm tăng dân số về mặt cơ học và sẽ giúp Cộng hòa Séc tăng sức hút về đầu tư.

Thế thì những người Việt nam lao động thì có ích còn kinh doanh thì không,“ Janský viết. Ông này càng nhầm, sản xuất và dịch vụ luôn phải đi kèm với nhau, dịch vụ chính là một khâu rất quan trọng để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm và nhờ vậy thúc đẩy sản xuất. Những người Việt nam làm rất tốt việc này. Đừng nói rằng người Việt nam chỉ biết bán hàng kém chất lượng. Nhu cầu của xã hội rất đa dạng, có người đủ tiền mua hàng đắt tiền, nhưng cũng có những người muốn dùng hàng với giá phải chăng. Đều là do cung – cầu quyết định cả. Tới khi nào Cộng hòa Séc giầu hơn, nhu cầu về hàng chất lượng cao tăng lên, ông sẽ thấy người Việt nam kinh doanh cái gì.

Đọc tới đoạn ông này viết như kiểu người Việt nam chỉ biết buôn đầu chợ, bán cuối chợ mà tôi buồn cười. Việc phân phối lại sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hợp lí đương nhiên không có gì không tốt. Ông có nhiều thời gian để đi siêu thị này, siêu thị nọ, nhưng có rất nhiều người bận bịu công việc và được mua ở ngay gần nhà tiết kiệm cho họ biết bao thời gian. Mà người Việt nam còn chịu khó kiếm hàng vượt đại dương và bán cho người Séc đấy thôi!

Và cuối cùng, tôi cũng có một câu hỏi dành cho ông: “Con voi hình gì?“ Đừng nói với tôi rằng nó hình dạng giống như cái quạt mo, thuộc loại thân mềm nhé! Cộng đồng người Việt ở đây dù không quá lớn nhưng cũng không thể vơ tất cả vào một nắm được. Dù có một số người bán hàng phi pháp hay trồng cỏ thì dứt khoát đó không phải là phương cách để người Việt tồn tại ở đây. Chúng tôi – những người Việt nam có tự trọng, luôn biết kiếm tiền bằng lao động chân chính và chắc chắc không tổn hại tới ai.

Linh Sam 

gửi từ linhsam@seznam.cz

vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #37 Ru mãi nghìn năm: Lại ôm một ảo tưởng?

  28-09-2011 19:23

  Có đúng là Linh Sàm 100%?

  Hây Linh Sàm ơi, nếu quan hệ song phương mà hiểu theo cách là lùa nửa dân số đang đói ăn, thất học của Tàu sang ta thì quả là chính sách vĩ đại của Bác Mao đấy. Nó không phải là chính sách "đóng cửa, đốt nhà" mà là "mở cửa phá nhà". Rước quân vô lại về đầy đất rồi xua con em mình ra nước ngoài thực hiện chính sách "xoá đói giảm nghèo".

  Lại nói về mở cửa, nếu các quốc gia hiện nay không nằm trong thời kì khủng hoảng thì họ cũng chẳng phải "mở cửa" bừa bãi như ta đâu. Đừng có hão. Củ cà rốt cho con lừa chẳng cần phải to mà con lừa vẫn cứ tin để lê thân lừa khốn khổ.

  Chúng ta đang cần đến chính sách mở cửa và Séc cũng đang cần đến chính sách ấy. Nhưng mở cửa cho ai? Cho những nhà đầu tư hay cho đội quân thất nghiệp, tội phạm? Chúng ta không hoàn toàn là tội phạm nhưng cộng đồng chúng ta đa số phạm tội. Cộng đồng chúng ta (theo các số liệu cũ) khoảng 60000 nhưng bao nhiêu vụ ma túy? Bao nhiêu lừa đảo, đâm chém cùng những tội phạm khác? Hai năm cuối cùng này các tội phạm ma túy trong cộng đồng có giảm đi trên giấy tờ nhưng thực chất tội phạm ma túy đã tinh vi hơn. Vâng, việc xử lí tội phạm thuộc an ninh Séc nhưng khi họ không quản lí nổi 1 thằng tội phạm thì liệu họ có cần 60000 thằng trong ấy sẵn sàng phạm tội? Thử hỏi ai cần sự mở cửa này?

  ... Tại sao các bạn không tìm hiểu người ta đang nghĩ gì về ta để ta tự chỉnh sửa lại mình. Người Việt Nam thường có câu "nói phải củ cải cũng nghe", rất tiếc chúng ta là người chứ không phải Củ Cải để dùng lối đường mật ru nhau.

  Báo đài của đảng trong nước thực hành theo kiểu mị dân bao năm qua dân vẫn cứ ngu, nước vẫn cứ nghèo khổ, người dân vẫn muốn chạy khỏi mảnh đất hình chữ S khi có điều kiện. Giờ Linh Sàm cũng muốn thực hành mị dân?
 • #36 Linh Sam: gửi #35

  26-09-2011 18:43

  Vấn đề là ở chỗ nếu bạn muốn chính phủ VN ngăn chặn người TQ thì có nghĩa là bạn đang định từ chối cơ hội của chính mình. Mọi quan hệ của các quốc gia trên thế giới đều là quan hệ song phương, "có đi, có lại, mới toại lòng nhau". Chính sách "đóng cửa, đốt nhà" từ lâu đã trở nên lỗi thời rồi.
 • #35 Đau.. quá: Tự dưng trách người không thương mình trong khi Mình chẳng thương Mình

  25-09-2011 19:45

  Nếu Linh Sam dám viết bài tương tự cho chính phủ Việt Nam ngăn chặn hàng nghìn người Trung Quốc đang lao động bất hợp pháp tại Việt Nam, để người Việt Nam có cơ hội làm việc tại Việt Nam không phải tha phương cầu thực nhục nhã tại Séc thì HAY BIẾT MẤY.
 • #34 trần: Rất cảm kích

  24-09-2011 19:55

  Rất cảm ơn Linh sam đã viết bài phản đối lại ông Jancký, rất mong các anh chị dịch và cho đăng lên các báo Séc cũng như chuyền hình.
 • #33 Linh Sam: Gửi: Một người Việt

  24-09-2011 13:02

  Ngại quá, gặp phải cao thủ rồi! Chắc Một người Việt không nhận lầm đâu ạ. "Văn là người!" đã hiểu văn của người đó thì khó có chuyện lầm lẫn.
 • #32 Nguoi Viêt xa xứ: Một người Việt

  24-09-2011 01:35

  Cảm ơn Linh Sam rất nhiều.Sau khi đọc bài viết của Jansky tôi đã từng ước có trình độ tiếng séc để đáp lời. Bài viết của chị là sự mong mỏi của đông đảo bà con Việt trên đất Séc,những con người Việt có tự trọng.Những lời chị viết chính là những lời của bà con muốn nói. Cảm ơn chị rất nhiều về bài viết.Tôi tin rằng có cá nhân,đoàn thể dịch bài của Jansky ra tiếng việt thì cũng sẽ có người dịch bài của chị ra tiếng Séc.Đọc bài của chị, tôi thấy rất quen,rất gần.Nếu không nhầm thì tôi đã nhận ra chị.Tôi là người cho đến giờ vẫn tìm đọc những bài viết cũ của chị .Hy vọng linh cảm của tôi là đúng,còn nếu sai thì thành thật xin lỗi chị, nhưng tôi lại có thêm một Linh Sam để mà cảm phục và có thêm niềm tin rằng "Mặt trời chưa xuống núi".
 • #31 petr vu:

  23-09-2011 17:47

  mỗi vấn đề đều có hai mặt.tác giả Linh Sam viết dưới góc nhìn của người bán hàng nhỏ lẻ khi bị ông janský phản ánh không đúng sự thật về mình.còn với cách nhìn toàn cuc về vấn đề người VN ở séc thì có nhiều vấn đề cần bàn.Chỉ có điều cái ông janský ấy chỉ là một tay bợm nhậu với tư tưởng bài ngoại.thì cứ xem hắn đem chai rượu ra để đánh cá thì đủ biết.có gì mà bà con phải ồn lên thế?
 • #30 Trang: Ai viết bài phản hồi lại Linh Sam đi, bình luận dài khó theo dõi quá!

  23-09-2011 11:28

  Bài này viết là phản hồi lại ông Jansky chứ không thấy có gì phê bình, chửi bới dân Séc cả. Lâu mới thấy có một người Viết phản hồi mà nhẹ nhàng, không cần lên gân, không dùng từ thô thiển , nhưng mà đọc bình luận ở dưới thấy mọi người nặng nề với nhau quá. Mỗi người một ý kiến, một quan điểm. Bài viết cá nhân thì kệ chị ta, sao phải đồng bộ hóa, cộng đồng hóa, quốc gia hóa như vậy? Mình thấy những bạn ở đây nên viết hẳn 1 bài gửi cho vietinfo đăng rồi ta bình luận tiếp chứ trang bình luận này dài quá rồi, khó theo dõi.
 • #29 Tự Sướng: Phát rồ cả đám

  23-09-2011 11:10

  Với cách lập luận của Linh Sam thì người Séc phải đúc tượng người Việt Nam cho cả thế giới ngưỡng mộ. Với cách viết của Linh Sam thì chỉ dành cho học sinh tả cảnh anh nông dân cần cù bù thông minh, kiên nhẫn bù văn hoá. Với cách viết của linh Sam (bỏ qua yếu tố chính trị) thì có lẽ người Tàu hoàn toàn biến Việt Nam thành nhà của họ là đương nhiên.

  Hãy nhớ rằng, người Việt Nam đang ăn nhờ, ở đậu tại CH Séc còn đố kị, còn kênh kiệu, còn láo xược... với người Séc như các giọng điệu "ăn theo, nói leo" hùa theo Linh Sam như trên thì chẳng bao giờ đón nhận được sự chào đón.

  Hãy nhớ rằng dù tác giả có chống Việt Cộng thì tác giả cũng là người yêu nước Séc, ông ta không sang Việt Nam để lao động hay buôn thúng bán mẹt như chúng ta, để chúng ta chửi bới ông ta, hằn học với ông ta.

  Hãy nhớ rằng, “bài văn” của linh Sam có hay đến mấy cũng không thay đổi được quan điểm của 1 bộ phận lớn dân Séc. Cho dù bài văn của Linh Sam có được dịch sang tiếng Séc, tiếng Trung, tiếng Anh hay tiếng gì đi nữa thì chẳng giảm mức độ khốn khổ của dân Việt buôn bán lẻ tại Séc và làm tăng lòng thương hại của dân Séc cho dân Việt.
 • #28 Viêt An: Trả lời

  23-09-2011 07:23

  Vietinfo và nhg tổ chức cộng đồng nên cần dịch bài viết của tác giả LING SAM và gửi ngay đến tòa soạn nơi đã đăng bài viết của ông tác giả người Séc kia. Để có khách quan và công bằng thì tòa soạn họ sẽ đăng bài viết của LINH SAM,
  Xin cám ơn tác giả LINH SAM và mong răng còn nhieu bài viết phản ứng nữa của công đồng VN.
 • #27 Nguyễn: Đau cái gì?

  22-09-2011 23:18

  Thưa tác giả Linh Sam,
  tôi là người viết coment "đau cho người Việt mình" được tác giả trả lời. Tôi viết đau ở đây không phải vì "vật lộn để mưu sinh" hay "con dâu mới về nhà chồng" như bạn nghĩ đâu. Tôi đau ở tên bài viết của bạn: Chúng tôi biết cách kinh doanh để tồn tại. Đau bởi tại sao người Việt mình biết kinh doanh để tồn tại ở đất Séc, đất Đức, đất Ba Lan, đất Nga, đất Pháp, đất Mỹ... còn ở đất nước của chính mình thì không tồn tại được? Đất lành chim đậu. Mảnh đất của tay Jansky lợn hóa ra lại là một mảnh đất lành cho những con chim Việt Nam tha phương cầu thực.
  Phản hồi này không liên quan tới bài viết của Jánky nhiều, tôi chỉ muốn nói thêm với tác giả và một số người có những ý kiến chửi bới người Séc và đất nước Séc.
 • #26 Ký danh:

  23-09-2011 00:12

  viet phan hoi thi viet bang tieng sec,viet tieng viet thi chi co nguoi viet doc phong co ich j dau
 • #25 nguyen: hay nhin xa hon

  22-09-2011 21:24

  bai viet cua ban co day du hop voi thi hieu va cach song ben cz nhung ban rat nham lsan la nen van hoa giua a chau va au chau roi con giua dong sau va tay au cz la dat nuoc moi hoa nhap vao nen van minh ay au nhung nguoi cz ho coi ca 1 qua trinh van minh roi dung ap dat may thu loi the vo van de fan bac ho nhap gia vai tuy thuc o vn ban mang van hoa au chau ve ...
 • #24 binh nguyen: buc minh lam

  23-09-2011 00:09

  nen gui cho thang cho nha bao Sec mot ban.minh doc thi giai quyet dc gi.
 • #23 Chinh: Đáng khâm phục!

  22-09-2011 20:43

  Tôi cũng là độc giả thường xuyên của tờ báo này. Hôm nay tôi cảm thấy thật khâm phục tác giả của bài viết này.Một cách viết rất chân phương nhưng lý luận cũng rất chặt chẽ.Không biết tác giả có viết bằng tiếng Séc ,gửi cho các báo Séc không? Nếu chưa làm thì nên làm ngay đi!
  Những người như vậy nên viết báo, làm báo. Chán nhất là đọc những bài báo viết sai chính tả, nói tục,nói xấu VN...
  Các nhà báo nên thường xuyên cập nhật thông tin của nước sở tại để người VN ta nhiều người không biết tiếng nước sở tại hiểu biết hơn về tình hình thời sự của nước đó. Rất cám ơn và mong được đọc nhiều bài viết hay như thế.
 • #22 Hợm mình: Hãy nhìn lại mình.

  22-09-2011 17:20

  Có sự nhầm lẫn quá to lớn trong suy nghĩ khiến Linh Sam “văn” lại cho lão Janský đáng ghét (với người Việt) nhưng đáng yêu (với người Séc)

  Việt Nam chúng ta hiện nay nhân dân còn đói khổ, người Tàu tràn sang cướp mất cửa sống cuối cùng của chúng ta, mấy ai trong đảng và chính phủ dám đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân Việt? Một bộ phận không nhỏ phải tha hương cầu thực theo tiếng gọi “xoá đói, giảm nghèo” của đảng.

  Tương tự tại Séc hiện nay trong khủng hoảng, thất nghiệp cao, đói kém chưa có nhưng người dân phải thắt lưng, buộc bụng, túm miệng.

  Ấy vậy người Việt Nam tràn sang không những chiếm việc mà còn phá phách làm bẩn ngôi nhà nhỏ – đất nước Séc của họ, vốn bừa bãi càng thêm lộn xộn.

  Hơn thế nữa người Việt nhỏ thó bẩn, hôi hơn lợn vẫn leo lẻo chửi họ là Tiệp lợn.

  Ừ cứ cho họ là lợn đi, nhưng họ ở nhà của họ. Vả lại ngài “Tiệp lợn Janský” có mời các ngài Con Rồng Cháu Tiên sang Séc đâu để mọi người chửi bới và trút mọi sự giận dữ lên ông ta? Cứ cho là họ nghèo đi nhưng họ ở nhà của họ. Cứ cho là họ nhận thức sai về chúng ta thì họ cũng vẫn đang ở nhà của họ.

  Cũng lộng ngôn cho rằng Séc mời người Việt Nam sang kinh doanh, lao động thì cũng đến lúc phải về chứ? Cớ sao đã không lao động, kinh doanh, ăn dầm, nằm dề rồi trồng cần sa, buôn ma túy? Mà chỉ vài mống cho cam, bọn Tàu cũng kinh doanh nhưng nào có thấy bị bắt vì buôn ma túy?

  Với Linh Sam thì người Việt với đầy đủ các đức tính tốt đẹp để “bắt” – hoặc đương nhiên xã hội Séc phải chấp nhận người Việt?

  Với Linh Sam thì ngài Janský khả ố chẳng biết cái mẹ gì sất, ngài như người mù xem voi – voi cộng đồng Việt, còn người Việt không cần xem xã hội Séc có chấp nhận họ hay không, họ phát rồ lên với bài văn tự sướng của Linh Sàm.

  Có vẻ trên diễn đàn này họ đang thắng.
 • #21 nhục: sinh ra hiệp hội người VIỆTNAM để làm gì?

  22-09-2011 14:24

  chẳng thể hiểu nổi khi tại cộng hòa séc có nhất nhiều hội đoàn của ngưới VN.rồi cả phát ngôn viên nữa .nhưng không biết để làm gì ,hay đấy là những con gáo ộp có mỗi trách nhiệm là hù dọa người VN?đọc bài phản hồi của bạn LINH SÂM thật lòng mà nói lại cám cảnh cho hội nọ ,bè phái kia....
  cảm ơn tác giả đã làm sáng mắt những người séc đố kỵ với cộng đồng VN.
  yêu cầu ban biên tập vietinfo là nơi truyền tải thông tin của người Việt hãy làm sự chuyển tải của tác giả đến với Janský và những người Séc yêu VN
 • #20 Linh Sam: Tiêu đề

  22-09-2011 13:30

  Rất cám ơn bà con về những lời ủng hộ nhiệt tình. Trong số bình luận của bà con, Linh Sam chú ý tới ý kiến sau: "Rất đúng! Bài viết rất đúng.
  Tác giả viết được thế này chắc chắn thừa sức viết bằng tiếng Séc.
  Có điều, đọc rồi thấy càng đau cho người Việt mình."

  Linh Sam xin trả lời là quả thực Linh Sam không có khả năng viết bằng tiếng Séc, không dám "múa rìu qua mắt thợ" vì sợ đụng phải "cao thủ trong giang hồ". Còn bạn thấy "đọc rồi càng đau cho người Việt mình", có phải bạn muốn nói tới cảm giác xót xa khi thấy ở nơi đây, người Việt đang phải vật lộn để mưu sinh? Linh Sam xin nói với bạn rằng: người con dâu mới về nhà chồng phải tự chinh phục nhà chồng bằng sự khéo léo, đảm đang và chân thành - điều này không thể khác được. Dần dần rồi người Séc sẽ có những cái nhìn thiện cảm hơn với người Việt nam, vì người Việt nam ngoài đức tính chăm chỉ còn là những người khao khát tri thức. Sự hiểu biết sẽ giúp họ chinh phục những người Séc vẫn đang hoài nghi khả năng của họ. Muốn xây lâu đài thì phải đặt dưới móng những hòn đá vững chắc. Chúc bạn luôn có niềm tin vào cuộc sống.
 • #19 trung:

  22-09-2011 08:40

  Bai viet nay hay lam chi ah!!
 • #18 Tại ai mà bạn phải bươn chải?: XXXSống tha phương lại còn phá phách. Đúng là gái đĩ già mồm.

  22-09-2011 04:45

 • #17 WW LE: NGUOI BAN HANG VECERKA

  22-09-2011 03:25

  THAT LA TUYET VOI DO MOI CHINH LA CON NGUOI VIET NAM ,LAM DUOC VA NOI DUOC
 • #16 Thanh Bình: Tiêu đề

  22-09-2011 02:34

  Tôi hy vọng BBT cho dịch lại bài này và gửi đăng phản hồi ở chính báo mà ông Janský đã đăng bài viết của ông ta.

  Cảm ơn chị Linh Sam với bài viết với những lời lẽ rất sắc bén .
 • #15 Trẩn Hùng: Cám ơn bạn Linh Sam

  21-09-2011 21:03

  Cám ơn Loinh Sam đã nói lên tất cả. Bài viết nhẹ nhàng nhưng sắc bén. Rất mong được đọc những bài của bạn. Cậu người Séc này thuộc loại ophiến diện, viết bài theo đơn dặt hàng.
  Nói với nó như củ chuối.
 • #14 Ký danh: Tiêu đề

  22-09-2011 00:15

  dung thế tôi rat tan dồng quan diem cua chi chị viet that co tinh co ly va toi thay neu ong janky hay gian manh gi do doc ma hieu duoc nhung tu chi viet thi qua thuc la rat dau rta cam on chi da cho chung toi duoc coi bo nhung buc xuc
 • #13 Dũng Bệu: Thật tuyệt vời và súc tích

  21-09-2011 21:49

  Cám ơn tác giả đã có bài viết rất hay và rất đây đủ.Theo tôi người séc qua 20 năm đổi mới nhưng vẫn còn rất cộng sản.Họ thực sự chưa hiểu hết về kinh doanh hay nói đúng hơn la kinh doanh rất kém.Những người Việt sống trên đất nước này mà trốn thuế thì cái ông nhà nước có để yên cho không.Ngay cả những người đang cư chú dạng dlouho pobýt thì chỉ đủ ăn còn đâu đóng góp gần hết lại cho đất séc.vv .
  Cái ông Jánký này cần phải ra nước ngoài nhiều mà học thêm văn hoá của người khác đi
 • #12 puma: thang janský ngu?

  21-09-2011 21:14

  toi ko biet thang janský ăn gi ma viet ra ngu the???chac y ko di dau bao gio chang?mo mat to ra ma hoc cach lam an cua nguoi viet nam nhé,loai nguoi nhu thang janský chac la moi thi phai?
 • #11 nguoi kinh doanh: Cám ơn, cám ơn và cám ơn

  21-09-2011 15:31

  Rất cám ơn vì trong chúng ta có những người như chị. Tôi giải thích thêm, là khi tôi phải ra cửa hàng mua thêm vài cái bánh mì hoặc mớ rau ở siêu thị về bán lại, là lúc cửa hàng của tôi hết đột xuất ngoài dự kiến, nên tôi cần ra đó lấy về bán cho khách ruột để giữ khách. Chứ rau và bánh mì của tôi 100% là nhập của velkoobchd hoặc xưởng sản xuất. Tất nhiên tôi không phủ định là tôi có đi săn hàng hạ giá. Nhưng điều này hình như không bị cấm thì phải.
 • #10 pu ma: janský ko du tu cách noi chuyen

  21-09-2011 18:26

  ông janský toan nói xau nguoi viet thoi?thu nói xau bon china xem nao?lieu con cai rang cua nao ma ngoi uong pivo? đúng la loai vo cong roi nghe!
 • #9 thuatien_thieutinhcz: So bì khập khiễng

  21-09-2011 18:01

  Bọn lợn trắng nó đâu biết Vn ta phải sống như nào mà ngồi đó mà phán xét ,k có dân Vn chắc bọn nó chả có đc cs tốt như thế
 • #8 Tôi là người Việt: Rất hay, rất đúng

  21-09-2011 17:54

  Chị Sam viết bài này rất hay, lí luận rất chuẩn theo tình hình hiện nay. Mình rất̀ kính phục Chị Sam sau bài viết rất hay, rất đúng này. Mong rằng, trong tương lai chị sẽ góp nhiều bài viết thế này cho cộng đồng người Việt.


  Chân thành cảm ơn chị
 • #7 adelka: that tuyet

  21-09-2011 12:33

  that tuyet khi co nguoi da viet nhung loi nay len trang bao de doc va suy ngam ,va hon het de de cai ong jánky nao do khoi vo dua ca nam.
 • #6 Ký danh: luogn

  21-09-2011 14:18

  Tới khi nào Cộng hòa Séc giầu hơn, nhu cầu về hàng chất lượng cao tăng lên, ông sẽ thấy người Việt nam kinh doanh cái gì.
  tôi rât thich câu noi nay cua chi, rât hay.
  Toi hy vong BBT co nhiêu bai viêt hay nhu vay bang tieng sec de phan hôi lai nhung gi ho viêt vê nguoi viêt,khiên cho ho phai ton trong nguoi viêt nam hon.
  cam on BBT ,cam on chi Linh Sam
 • #5 long: gui thang cho cai thang jansky

  21-09-2011 11:23

  co ai biet dich ra tieng sec , lam on dich roi gui truc tiep cho thang jansky, cho no doc, roi -- mot bai vo mom no
 • #4 Kim Hưng: Kính chào tác giả bàiviết này

  21-09-2011 09:01

  Người Việt ở sec hãy cố lên, bài viết rất đúng, hãy dich sang tiéng Sec. Người Viêt kô noi sõi tiếng séc nhung tiếng Anh chẳng thua kém người Sec
  Tôi có con trai đã tốt nghiệp ĐH, đã học thạc sỹ làm kinh doanh tại Sec, hãy cùng người Việt sống thật tốt con nhé - Mẹ Hưng
 • #3 Ký danh: Nguoi Viet phan hoi

  21-09-2011 05:38

  Rat mong ban bien tap dich bai nay ra tieng Séc va gui cho ong Janský doc, bai viet cua ban la mot phan hoi tich cuc de nguoi Séc hieu them ve chung ta
  Xuan Phuong


 • #2 Nguyễn: Tiêu đề

  21-09-2011 02:45

  Rất đúng! Bài viết rất đúng.
  Tác giả viết được thế này chắc chắn thừa sức viết bằng tiếng Séc.
  Có điều, đọc rồi thấy càng đau cho người Việt mình.
 • #1 Trang: Tuyệt vời

  21-09-2011 00:42

  Có ai dịch sang tiếng Séc bài của chị Sam thì super đó.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo