Séc-Slovakia

Người Việt ở Zelezna Ruda: Trăn trở với 'Đà Lạt của Séc'

Cập nhật lúc 03-08-2014 15:45:27 (GMT+1)
Đại sứ Trương Mạnh Sơn (thứ hai từ trái sang phải) hội đàm với ban lãnh đạo làng Železná Ruda

 

"Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" - Từ một làng nhỏ ở biên giới với 1.690 dân mà được TTXVN thổi phồng lên như một thành phố. Ông trưởng thôn chào đón ngài Đại sứ và lời mời cũng có giá trị như địa vị của ông. Železná Ruda là làng nhỏ ̣(obec) thuộc vùng sâu, vùng xa của CH Séc...


 Nhưng do tiểu vùng khí hậu và vị trí địa lý đặc thù mà địa phương này trở thành trung tâm thể thao mùa Đông và du lịch nổi tiếng.

Bao quanh thành phố là đồi núi nhấp nhô với ngút ngàn rừng thông xanh rì và cao vút. Mùa hè thời tiết mát mẻ- người Việt gọi đây là “Đà Lạt của Séc”. Mùa Đông núi rừng được bao phủ một lớp tuyết dày trắng xóa. Từ thời còn Tiệp Khắc Zelezna Ruda với những khu biệt thự nằm lưng chừng núi là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng của các đoàn viên công đoàn. Bây giờ các căn biệt thự đó đã được tư hữu hóa và những người lao động bình thường không có đủ khả năng tài chính để đến nghỉ ngơi. Còn người giàu ở Séc thì chỉ thích đi du lịch ở nước ngoài.

Lợi thế duy nhất mà Zelezna Ruda còn tận dụng được là nằm sát với vùng Bavaria của LB Đức và là nơi tiếp đón, phục vụ khách du lịch Đức. Đến nơi đây, ta có cảm giác đã bước sang lãnh thổ của đất nước láng giềng vì trên đường phố người Đức xuất hiện tràn ngập và các quán rượu, quán ăn đều "định hướng" vào khách du lịch Đức. Chính người Đức cũng là nguồn khách chủ chốt của các khu chợ và cửa hàng người Việt. Và bởi vì định hướng vào người Đức mà một số người Việt ở Zelezna Ruda dù không biết tiếng Séc nhưng bắt buộc phải lõm bõm dăm câu tiếng Đức và giá cả không đề bằng đồng curon mà bằng euro.

Thời hoàng kim của Zelezna Ruda và cũng là của những người kinh doanh Việt đã đến cách đây 15 năm và kéo dài khoảng 8 năm. Lúc đó cánh cửa nước Séc mở ra với Tây Âu chưa lâu, sự tò mò của người CH LB Đức đối với đất nước láng giềng được "rào kín" trong gần nửa thế kỷ vẫn còn cao. Hàng hóa giá rẻ với chất lượng tàm tạm ở vùng biên giới Séc rất hấp dẫn đối với những người Đức có thu nhập cao nhưng tính tình lại chắt chiu, cần kiệm. Người Việt gọi quãng thời gian 8 năm đó là "cơn mưa vàng" bởi doanh thu cũng như tỷ lệ lợi nhuận đều lớn. Nhiều người trong số họ đã phất lên thành "đại gia".

Nhưng "cơn mưa vàng" đã tạnh. Từ 7 năm nay lượng khách từ Đức qua cửa khẩu ở Zelezna Ruda giảm dần và số tiền họ bỏ ra để mua hàng hóa của người Việt còn sụt nhiều hơn nữa. Ai cũng biết tình thế đã thay đổi nhưng phải làm gì để thích nghi thì không ai nghĩ ra được. Dần dần các hộ kinh doanh người Việt lựa chọn phương án ra đi tìm miền đất hứa mới.


Một cửa hàng người Việt ở Zelezna Ruda.

Ông Nguyễn Quang Trung, chủ một khu chợ Việt ở sát cửa khẩu và đồng thời là Chủ tịch Chi hội Người Việt ở Zelezna Ruda, tâm sự: "Trước đây cửa khẩu hoạt động tích cực, việc kinh doanh thuận lợi thì có hơn 1.000 người Việt sinh sống tại thành phố. Nhưng bây giờ chỉ có gần 150 người bám trụ và việc làm ăn ngày càng chật vật hơn". Chính ông là người đã chắp nối cho cuộc gặp giữa ban lãnh đạo thành phố với Đại sứ quán Việt Nam và các doanh nhân Việt tại Séc. Ông rất trăn trở về tương lai của cộng đồng tại thành phố cửa khẩu từng sầm uất này.

Không chỉ người Việt mà Hội đồng thị chính thành phố Zelezna Ruda cũng đang đau đầu để tìm ra lối thoát cho nền kinh tế địa phương đang lâm vào tình thế khó khăn. Thị trưởng Michal Snebergr cho biết rằng cộng đồng người Việt đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của kinh tế địa phương trong thời gian qua và ông muốn trong tương lai sự đóng góp này sẽ lớn hơn nữa và dưới những hình thức đa dạng hơn. Theo ông, các doanh nhân Việt có khả năng không chỉ đơn giản là đưa gia đình, giới thiệu cho bạn bè, đối tác đến chơi thể thao hay nghỉ dưỡng tại Zelezna Ruda mà còn đầu tư vào các công trình thể thao, du lịch tại địa phương. Mô hình kinh doanh cũ không phù hợp thì các doanh nhân Việt cần có bước chuyển biến để bắt kịp với xu thế và gắn bó với mảnh đất đã từng nuôi sống mình chứ không chỉ đơn giản "khó là bỏ", là "rũ áo ra đi".

Thị trưởng Michal Snebergr đã mời Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn, đại diện Hội Người Việt Nam tại Séc, một số doanh nhân người Việt tại địa phương tới tòa thị chính để trao đổi về cơ hội hợp tác và đầu tư. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy vị lãnh đạo thành phố coi trọng vai trò của cộng đồng người Việt nói chung và giới doanh nghiệp Việt nói riêng.

Lời kêu gọi và sự "rải thảm" của ban lãnh đạo thành phố Zelezna Ruda khiến các doanh nhân Việt phải suy nghĩ thật thấu đáo và câu trả lời có lẽ chưa có được trong một sớm một chiều.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: "Thế hệ thứ hai, thứ ba, tức các cháu đang học tập rất tốt tại các trường chuyên của CH Séc, sau này ra trường sẽ tham gia vào việc chuyển đổi hình thức kinh doanh của cộng đồng để hội nhập vào xã hội Séc và đóng góp vào nền kinh tế của thành phố du lịch Zelezna Ruda".

Nguồn: TTXVN/ Tintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 SƠN TINH: Núi hay Sơn

  06-08-2014 14:19

  Núi với chả non.
  Sơn tinh
 • #5 Anh Núi: Gửi mấy chú có ý kiến trên diễn đàn

  04-08-2014 19:06

  Việc kinh doanh, đầu tư, lỗ lãi, là của các chú, anh sang mấy năm là chuồn. Còn "kêu gọi, trăn trở, họp bàn, trao đổi, ..." là chuyên ngành ngoại giao nhân dân, các chú lắm chuyện.
  Bọn nó có tiền, nó mời anh, phong bì đưa cho anh là của nó, chứ anh có xin mấy chú đâu, chừng nào anh bảo mấy chú quyên góp cho anh rồi hẵng hay nhé! Còn mấy cái lệ phí thu quá, nói thật, anh cũng biết, không thích thú gì vụ này, nhưng mà là chủ trương chung, lấy thu bù chi, anh không ăn một mình đâu, mấy chú "dân ngu cu đen" đầu óc kém, lo làm ăn đi, anh chẳng có thì giờ giải thích.
  Xin lỗi, nếu anh hơi nặng lời, nhưng là sự thật, các chú nên im vụ này cho xong....
 • #4 Ký danh: Lũ ăn hại

  04-08-2014 17:22

  TTXVN tại Séc chỉ ăn hại phí tiền nhà nước. Tin tức đưa không chính xác thì mang tiếng cho cả thông tấn xã VN. TTXVN kém hơn cả TTX VỈa hè của Anh Ba Sàm.
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  04-08-2014 12:30

  Thằng cha Trung râu bị ma ám nói lung tung nghe gì mà mọi người cứ tin.
  Nó sợ tan chợ zelezná ruda của nó thì đi bụi nên lừa mọi người nhảy vào lửa. Ai điên khùng như nó thì nhảy vào đó mà thu lợi nhuận.
 • #2 Ký danh: Ông Dai su Sơn ảo thật

  04-08-2014 08:19

  Hình như ông Đại Sứ Sơn hơi bị ảo. Thăm cộng đồng là tốt nhưng đạt kỳ vọng đầu tư vào một làng trong thời kỳ suy thoái thì thật không xứng với tầm ông Đại sứ.

  Ông hãy lo việc chấn chỉnh lãnh sự quán còn tot hơn cho cộng đồng. Thu phí vô tội vạ vi phạm qui định của bộ tài chính Việt Nam. Thế mà ông cứ nhắm mắt làm ngơ.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  04-08-2014 08:00

  Tay Trung bị ngơ ngơ ... hàng ngày vật vờ ở chợ Sapa Praha.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo