Séc-Slovakia

Người Việt ở Séc sẻ chia nghĩa tình với đồng bào tổ quốc

Cập nhật lúc 27-11-2013 21:11:37 (GMT+1)
Đại diện Chi hội Phụ nữ TP.Cheb và các vùng lân cận trao hỗ trợ tới công nhân Nông trường Lệ Ninh Quảng Bình

 

Nhân dịp về dự Hội nghị Phụ nữ người Việt Nam ở nước ngoài tại Hà Nội, hôm 26.11, đại diện Chi hội Phụ nữ TP.Cheb và Chi hội Người Việt Nam tại TP.Karlovy Vary và các vùng lân cận hai thành phố trên tại CH Séc cùng đại diện Quỹ Tấm lòng vàng (TLV) Lao Động và Liên đoàn lao động (LĐLĐ) 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị tới thăm, trao 166 suất quà trị giá 135.000.000 đồng tới công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, vừa chịu thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 10 và 11 tại 2 tỉnh.


“Tiền ni có thể trả nợ lợp mái nhà”

Tại tỉnh Quảng Bình, sáng 26.11, đoàn Chi hội Phụ nữ TP.Cheb và các vùng lân cận đã tới thăm, trao 120 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) tới CNLĐ khó khăn thuộc Công ty TNHH MTV Lệ Ninh và Công ty TNHH MTV Việt Trung. Đây là hai đơn vị có diện tích trồng cao su bị thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua.  

Chạy vội từ nông trường về, chân tay quần áo còn lấm bùn đất, anh Trịnh Thanh Hải - công nhân Đội 2 - tâm sự: Tôi nhận 2ha cao su, nhưng hiện bị gãy đổ hoàn toàn. Công việc trong hai tháng nay của tôi là đi thu dọn những cây gãy, đổ. Nhưng tương lai sẽ không có việc làm, đồng nghĩa với việc không có thu nhập. Anh cho biết, ngay sau cơn bão, thu nhập anh được khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng đến tháng 11 chỉ có 50.000 đồng.

Chống nạng gỗ đến nhận hỗ trợ, chị Hoàng Thị Tuyết – công nhân Đội 19/8 - kể: Bão xong, tôi cùng anh chị em trong đội đi dọn vệ sinh và khắc phục sau bão, chẳng may bị cây ngã đổ làm gãy chân, phải nghỉ việc hơn 1 tháng nay. Với việc phải kiêng công việc nặng trong thời gian dài nữa, việc làm cũng ít hơn, chị Tuyết chưa biết rồi đây cuộc sống của gia đình mình sẽ ra sao.

Cũng không có lương đã hai tháng nay, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, chị Trương Thị Thanh - công nhân Nông trường Việt Trung (Quảng Bình) – cho biết: 80% diện tích trong tổng số 2,2ha cao su đang độ thu hoạch nhà chị bị thiệt hại. Nhà bị tốc ngói, bay tấm lợp fibro ximăng, vườn cây ăn quả bị hư hỏng... thiệt hại ước tính khoảng 5-7 triệu đồng. “Tiền ni có thể trả nợ lợp mái nhà” vì vừa rồi, để sửa sang nhà cửa, chị đang còn mắc nợ 3,5 triệu đồng tiền lợp mái fibro ximăng nên khoản tiền được hỗ trợ hôm nay sẽ giúp trang trải một phần nợ nần.

Chị Hoàng Thị Thu Tịnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH MTV Lệ Ninh - cho biết: Đợt bão vừa qua, khoảng 40% diện tích cao su của Cty bị gãy đổ, trong đó nhiều diện tích đang thời kỳ cho sản lượng cao. Nếu như trước bão, thu nhập trung bình của CNLĐ đạt khoảng 3,9 triệu đồng/tháng, thì sau bão chỉ khoảng 2,8 triệu đồng/tháng, thậm chí nhiều người không có thu nhập. Đặc biệt có 36 công nhân Đội 2 bị thiệt hại hoàn toàn nên không có việc làm, đang được Cty hướng dẫn làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Chiều cùng ngày, tại tỉnh Quảng Trị, đại diện cho Chi hội Người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại thành phố điện ảnh Karlovyvary và các vùng lân cận (Yachymov, Ostrov, Potucky, Sokolov, Nejdek, Chodov), bà Đỗ Thị Mến đã trao 45 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng) tới 25 CNLĐ bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão vừa qua của Nông trường Quyết Thắng (thuộc Cty TNHH MTV Cao su Quảng Trị), 20 công nhân Cty CP May và Thương mại Quảng Trị và hỗ trợ 1 nữ công nhân xây dựng mái ấm công đoàn (trị giá 30.000.000 đồng).

Nhận món quà từ tấm lòng cộng đồng người Việt, chị Phạm Thị Hoa - vợ công nhân Lê Gia Lĩnh, Nông trường Quyết Thắng (Quảng Trị) - xúc động: Số tiền này tôi sẽ góp vào vốn để chăn nuôi lợn, thêm đồng thu nhập cho gia đình. Chị Hoa cho biết: Cơn bão số 10 đã quật đổ hơn 1.000 cây cao su đang độ thu hoạch trong tổng số 1.500 cây của gia đình nhận khoán. Không những thế, bão còn làm tốc mái hiên, công trình phụ. Hiện, công việc của hai vợ chồng chị đều đang rất bấp bênh, tháng vừa rồi, lương của chị chỉ được 500.000 đồng nên cuộc sống của hai vợ chồng và ba đứa con nhỏ đang phải đối mặt với không ít khó khăn.

Sẻ chia tình cảm, tiếp thêm nghị lực

Tận mắt chứng kiến những thiệt hại nặng nề về người và của đến với nhân dân Quảng Bình, đặc biệt là công nhân các nông trường trồng cao su, bà Đỗ Thị Mến xúc động: “So với những thiệt hại nặng nề về vật chất, thậm chí cả tính mạng của người dân, số tiền chúng tôi quyên góp được không đáng là bao, nhưng chúng tôi muốn cùng chia sẻ một phần khó khăn với nhân dân những vùng bị thiệt hại. Mong bà con sẽ luôn nghị lực, khắc phục khó khăn trước mắt, sớm ổn định sản xuất và cuộc sống”.

Cũng theo bà Đỗ Thị Mến, hiện có khoảng 8.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại TP.Karlovyvary và các vùng lân cận. Giữ vững truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam, dù đang sinh sống, làm việc xa quê hương nhưng hàng năm, thông qua các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, Chi hội người Việt Nam tại TP.Karlovyvary và các vùng lân cận vẫn thường xuyên tổ chức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau và tham gia các chương trình từ thiện tại quê hương.

Cùng chung tấm lòng hướng về đồng bào quê hương, bà Nguyễn Thị Thúy - Chủ tịch Chi hội Phụ nữ TP.Cheb và các vùng lân cận - cho biết: Chi hội hiện có 110 hội viên đang sinh hoạt, tuy nhiên, các hoạt động xã hội từ thiện không chỉ thu hút được sự ủng hộ của chị em mà phu quân của các hội viên và anh em đang làm ăn, sinh sống tại CH Séc cũng rất nhiệt tình hưởng ứng. Hướng về đồng bào Miền Trung yêu thương, chị em trong chi hội đã vận động các hội viên… đến từ thành phố Cheb và các vùng lân cận như: Ăs, Kraslice, Vojtanov, Frantiskove Lazne, Marianske la zne được số tiền 60.000.000 đồng gửi tặng nhân dân tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ.

Trao món quà là tấm lòng của người con xa quê đến đồng bào khó khăn tại quê nhà, bà Nguyễn Thị Thúy tâm sự: “Tuy làm ăn, sinh sống xa quê hương, nhưng cộng đồng người Việt tại CH Séc luôn hướng về đồng bào quê hương, ai cũng muốn chia sẻ một chút tấm lòng của mình, giúp đồng bào vùng bị ảnh hưởng thiên tai nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống”.

Dưới đây là một vài hình ảnh ghi nhận tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị

 Phần lớn diện tích cây cao su đến kỳ thu hoạch bị gãy đổ hoàn toàn

Đại diện Chi hội Phụ nữ TP.Cheb và các vùng lân cận trao hỗ trợ tới công nhân Nông trường Lệ Ninh Quảng Bình

Đại diện Chi hội Phụ nữ TP.Cheb và các vùng lân cận trao hỗ trợ tới công nhân Nông trường Việt Trung Quảng Bình

 Đại diện Chi hội Người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại TP điện ảnh Karlovyvary và các vùng lân cận trao hỗ trợ tới công nhân Nông trường Quyết Thắng (Quảng Trị)

Nguồn: Bảo Duy/Laodong

 

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo