Séc-Slovakia

Người Việt ở Czech tiếp tục thống lĩnh thị trường ma túy

Cập nhật lúc 11-09-2016 12:00:28 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Ma túy pervitin sản xuất tại Cộng hòa Czech đã lừng danh trên thị trường ma túy châu Âu. Một thời gian dài những kẻ điều chế đơn lẻ người bản xứ chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa.Nnhưng chuyện đó đã qua lâu rồi kể từ khi những băng đảng nói tiếng Việt bắt đầu quan tâm tới “ngành công nghiệp” kinh hoàng này và hiện nay đang tiếp tục nắm chắc mảng kinh doanh tội lỗi thu lời khổng lồ.


Nhật báo Lidové Noviny đã có cuộc phỏng vấn với một sĩ quan cảnh sát hình sự từ Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC), trong đó miêu tả những thủ đoạn của các băng nhóm tội phạm ma túy và cả giải pháp khả dĩ tìm lối thoát cho cuộc chiến chống lại chúng mà tới nay vẫn bế tắc.

Theo phóng viên Lidové Noviny (LN), thì sĩ quan cảnh sát mà ban biên tập giấu tên đã có thâm niên hơn hai mươi năm chống tội phạm Việt Nam từ sản xuất thuốc lá giả tới ma túy này, cho tới nay cũng chưa hết kinh ngạc trước sức tháo vát và xảo quyệt của những đối tượng mà ông ta săn đuổi.

LN: Thế giới ngầm ma túy Czech như thế nào?

Phần lớn nằm trong tay người Việt. Ít nhất là nếu chúng ta nói về marihuan hay nhất là pervitin. Trước đây khoảng chục năm thì chủ yếu là những phần tử đơn lẻ người Czech điều chế. Sản xuất ra chỉ cho bản thân, cho bạn bè hay cùng lắm người quen. Hiện nay những băng nhóm sản xuất chủ yếu là người Việt Nam, đủ khả năng một mẻ điều chế sản xuất ra lượng ma túy gấp hàng trăm lần và phần lớn phân phối đi khắp thế giới.

LN: Giải thích điều đó như thế nào?

Người Việt họ vô cùng năng nổ và chăm chỉ. Không quan tâm, xem cách kiếm tiền đó là như thế nào. Bắt đầu từ chuyện mua xe Babeta gửi về rồi đến vải vóc quần áo cho tới làm thuốc lá giả và tiếp đến là ma túy. Tập trung nhau lại và thành lập những công ty lớn, sử dụng để rửa tiền bẩn mà những hoạt động phi pháp ấy mang lại, và không ai làm gì được họ. Theo tôi chẳng bao lâu nữa họ sẽ lọt vào cả chính trường. Đến bất cứ đâu, chỗ nào có tiền.

LN: Vì sao mà khi đã biết được những mánh lới ấy, nhưng họ vẫn vượt qua được?

Có thời gian chúng tôi đã hoàn toàn bất lực không biết làm gì với họ. Đó là sắc tộc khép kín, không muốn giao tiếp nhiều với ai. Và khi nếu có muốn, thì chúng tôi lại thường vấp phải rào cản ngôn ngữ.

LN: Liệu đó chút gì có phải vì độ lượng quá? Không chỉ với họ, mà cả với ma túy nói chung?

Độ lượng thì không. Chủ yếu vì sự lãnh đạm của xã hội. Dân chúng hờ hững, khi ai đó ngoài phạm vi gia đình và bạn bè có nghiện hay không. Thêm nữa còn những hạn chế của các cơ quan an ninh. Từ kinh phí tài chính, nhân sự cho tới kỹ thuật.

LN: Xã hội cần có thái độ khác?  Thế nhưng chỉ cá nhân mỗi người chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

Đúng thế,…Nhưng người dân không ý thức được, rằng ma túy là một trong những hiện tượng bệnh lý phổ biến nhất kéo theo nó các hệ lụy- phá phách, tội phạm, thất nghiệp, bệnh truyền nhiễm. Điều trị người nghiện cũng phải tốn kém. Và phần lớn dĩ nhiên là đóng góp của người dân nộp thuế. Vì vậy tất cả chắc chắn cần phải thay đổi thái độ. Một cá nhân hay một nhóm không thể thay đổi được xã hội.

LN: Vậy ông có coi Cộng hòa Czech là cường quốc ma túy?

Về sản xuất ma túy đá và THC chúng ta thuộc hàng đầu thế giới. Ít ra là chỉ truyền thông nói theo cách như vậy. Ngịch lí là dân chúng không muốn đọc những kịch bản như vậy.

LN: Tại sao lại chỉ là THC và pervitin?

Vì nhu cầu và khả năng tiếp cận. Thời buổi hiện nay hầu như thanh niên nào cũng thử hút marihuan.

LN: Theo ông điều gì dẫn đến ma túy?

Có nhiều nguyên nhân. Muốn vui vẻ, nhưng không biết cách tìm vui. Vì thế cần thứ kích thích, thứ gì đó để khởi động. Trong trường hợp này phần lớn là “cỏ”. Hội hè thiếu ma túy đối với họ đồng nghĩa với tẻ nhạt, cũng liên quan trực tiếp tới cái ra vẻ ta đây. Họ nghĩ, rằng thỉnh thoảng một điếu cần sa chẳng gây hại gì.

LN: Có ranh giới nào giữa con nghiện với người thỉnh thoảng sử dụng?

Chuyện thỉnh thoảng hút cần sa là vớ vẩn. Hoặc người đó không cảm thấy gì và không muốn tiếp tục, hay ai đó đã thích và luôn muốn nữa. Không có cái khác nằm ở giữa. Đó là ma túy như các loại ma túy khác, mà sớm hay muộn cũng đưa người dùng nó xuống địa ngục. Mà bây giờ thì chắc là sớm. Bởi marihuan hiện nay không còn như trước nữa.

LN: Nghĩa là như thế nào?

Một người bạn Mỹ của tôi mới đây so sánh “chẳng như Cadillac của bố tôi”. Dạo trước thành phần THC trong marihuan cùng lắm được năm phần trăm, bây giờ có khi cả ba mươi. Cộng thêm các loại hóa chất khác lẫn trong ma túy ấy làm tăng nhanh quá trình kích thích trong cơ thể và não bộ.

LN: Có nhìn thấy tích cực gì về ma túy?

Cho xã hội thì không. Với người sử dụng thì chỉ quan tâm được gì và mất gì từ ma túy. Cái cảm giác vô lo và tận hưởng chỉ có đến khi xảy ra bước ngoặt. Dĩ nhiên bước ngoặt ấy ở mỗi người một khác. Có thể so sánh như đường lên đỉnh cao ước vọng. Lên mãi, lên mãi rồi bỗng đến đỉnh. Rồi sau đó chỉ có trượt dài và con đường lần này là xuống địa ngục.

David Nguyen - Lidové Noviny
©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo