Séc-Slovakia

Người Việt nhập tịch Séc mừng vì sắp được bầu cử

Cập nhật lúc 25-03-2012 05:06:29 (GMT+1)
Ông Nguyen Thanh Binh trong ngày nhận quốc tịch, ảnh: denik.

 

Nguyen Thanh Binh, người vừa trở thành công dân Séc rất có uy tín không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam tại Kráslice, Tây Bắc Séc. Người bản địa coi ông như một phát ngôn viên của người Việt.


Theo dõi chặt chẽ các sự kiên xảy ra trong vùng cũng như tại Cộng hoà Séc và lên án các tội danh do người Việt gây nên đó là Nguyen Thanh Binh, người tuần trước đã trở thành công dân Séc sau nhiều năm sinh sống tại đây. 

obcankaTừ năm 1998, ông đã đệ đơn xin quốc tịch Séc. Vậy kết quả cuối cùng thế nào, thưa ông? 

Tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc, trở thành công dân Séc với tôi là niềm vinh dự và tự hào. Đất nước Séc như là quê hương thứ hai của tôi. Quốc tịch Séc rất quan trọng trong mọi lĩnh vực như kinh doanh, việc học tập của các con tôi và nó còn giúp tôi trở thành người có ích. 

Con đường để trở thành người Séc của tôi không phải dễ dàng. Tôi sang Tiệp Khắc vào năm 1975 theo hợp đồng trao đổi lao động giữa 2 quốc gia lúc bấy giờ. Năm 1998, lần đầu tiên tôi đệ đơn xin quốc tịch, nhưng ngay lúc đó tôi đã không đáp ứng được rất nhiều điều kiện. Và tôi cũng đã phải rất thận trọng để bố mẹ tôi ở Việt Nam không gặp phải khó khăn gì, bởi vì Việt Nam vẫn là một nước xã hội chủ nghĩa. Dần dần tôi cũng muốn xin quốc tịch Séc cho cả gia đình.  

Ông đã vượt hàng ngàn cây số để sang Tiệp Khắc như thế nào?

Hồi còn ở Việt Nam, tôi theo học ngành quản lý điều tiết và làm công nhân. Sau đó, tôi được chọn để sang Slovakia lao động. Tại đó, tôi làm công nhân xây dựng và học cơ khí 3 năm, đồng thời tôi trở thành phiên dịch viên tiếng Slovakia. 

Dịch tiếng Slovakia? Làm sao ông có thể học tiếng nhanh đến vậy?

Tôi đã phải học tiếng rất khó khăn. Thời đó chưa có internet và cơ hội để được cầm cuốn từ điển trên tay là dường như không có. Tôi đã phải học từng từ một và sau 3 năm tôi đã có thể dịch được. Thực tế, ngay cả bây giờ tôi vẫn phải học tiếng Séc từng ngày vì lúc nào cũng có từ mới được ra đời. 

Ông có thể lấy ví dụ?

Ví dụ như từ brifink (cuộc họp) và mitink (mít tinh). Tôi không biết 2 từ này có nghĩa gì và tôi đã phải học. Hiện nay, 2 từ đó được sử dụng thường xuyên.

Quay trở lại với chủ đề chính, ông đã chuyển đến Kraslice sinh sống từ năm 1989. Làm sao ông có thể sang được đó?

Trong những năm trước đấy, các cơ sở sửa chữa bắt đầu hợp tác với Việt Nam và xây dựng doanh nghiệp tại Séc nhưng kế hoạch đó đã dần dần sụp đổ từ tháng 11 năm 1989. Chúng tôi được gửi đến Kraslice để làm việc, những người bản địa nơi đây đã giúp chúng tôi rất nhiều và sau đó tôi đã quyết định ở lại.

Sau đó ông bắt đầu đi vào kinh doanh?

Khi luật pháp cho phép kinh doanh, tôi đã mở một cửa hàng quần áo ở trung tâm Kraslice. Hai vợ chồng tôi đã buôn bán ở đó trong nhiều năm. 

Cuộc gặp gỡ giữa ông và vợ ông có gì thú vị không?

Đó là một cuộc tình đẹp. Hồi đó cô ấy làm việc tại một xí nghiệp ở Hradec Králové. Lần đầu chúng tôi gặp nhau là tại đám cưới của một người bạn bên Slovakia và chúng tôi đã trò chuyện với nhau. Sau đó, chúng tôi có gặp nhau vài lần, ví dụ như một lần tại buổi đào tạo chính trị (cười). Điều nghịch lý ở đây là chúng tôi gặp lại nhau vô cùng tình cờ trên đường phố ở Việt Nam. Hiện chúng tôi đã sống với nhau được 25 năm và có hai cậu con trai 17 và 25 tuổi. Đứa con cả đang học đại học ở Praha.

jan fischerÔng đã trở thành một công dân Séc và ông có quyền bỏ phiếu. Ông sẽ đảm nhiệm trọng trách này ra sao? 

Tôi rất vui vì được cấp quốc tịch ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra. Đối với tôi điều đó là một vinh dự và rất quan trọng. Trước đây, chỉ với giấy phép cư trú tôi không thể làm được điều này, vì vậy, đây cũng là lần đầu tiên tôi được bầu cử tổng thống.  

Ông có thể tiết lộ, ai trong các ứng cử viên là người thân cận với ông nhất?

Người đó là Jan Fišer, ông ấy tỏ ra là một chính trị gia rất thông minh, có năng lực và đáng kính. Tôi nghĩ, ông ấy sẽ là đại diện tốt cho Cộng hoà Séc.

Ông ủng hộ đảng nào?

Tình hình chính trị ở đây rất phức tạp. Tôi có lẽ nghiêng về các đảng nhỏ hơn, đảng nào mà có chính sách bảo vệ môi trường.  

Ở Kraslice ông là người rất có tiếng tăm. Kể cả các chính trị gia địa phương và lãnh đạo thành phố cũng biết đến ông. Ông có nghĩ, mình sẽ ứng cử vào ban lãnh đạo thành phố?

Không, không bao giờ tôi tính đến chuyện đó. Tôi muốn giúp đỡ cộng đồng Việt Nam ở đây, giúp họ xin các giấy tờ cần thiết để kinh doanh, cư trú và những việc cần thiết khác. Tôi cũng giúp ích cho cả cảnh sát, hải quan và các cơ quan nhà nước. Tôi nghĩ, đây mới là nhiệm vụ và vai trò của tôi.

Chúng ta hãy nhìn vào tình hình các cửa hàng Việt Nam tại Kraslice. Được biết, công việc làm ăn buôn bán ở vùng biên giới này không được thành công như trước. Ông có nghĩ người Việt Nam sẽ đổ xô về quê hương?

Đó là sự thật, việc kinh doanh ở đây đã không còn như ngày xưa nữa. Tôi chỉ có thể nói, nhiều người Việt đã trở về quê hương của mình, nhưng lại có người khác đến đây để tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Tại Kraslice trước đây có đã xảy ra vụ, một tên cướp mang quốc tịch Việt Nam tấn công cửa hàng và đánh trọng thương chính một người Việt, người này sau đó đã chết do vết thương quá nặng. Và một vụ khác nữa, khi cảnh sát phát hiện ra vườn cần sa khổng lồ cũng của người Việt tại vùng ngoại ô Kraslice. Ông có cảm nghĩ gì, khi càng ngày các trường hợp nuôi trồng và buôn bán cần sa do người Việt cầm đầu càng gia tăng?

Điều đó thực sự đau đớn với cá nhân tôi. Đó là những hành động mà tôi cực kỳ lên án và là một sự xấu hổ lớn đối với người Việt Nam chúng tôi. Một điều đáng tiếc là không ai nói người này hay người kia gây nên những chuyện như vậy, mà nói đó là do người Việt Nam làm. Điều đó đã phá hỏng danh tiếng của những người Việt đang sinh sống làm ăn chân chính tại đây. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 KẺ GỖ: Ơ mà sao im thế

  28-03-2012 10:15

  Giời ơi, chán quá !!!!! Tin nóng hổi và hay thế mà không ai tham gia. Đả đảo bọn phá bĩnh làm mất niềm tự hào dân tộc, đả đảo bọn dám chạm vào nỗi đau người Việt.
  À ấy mà nhầm, nỗi xấu hổ của người Việt
 • #7 KRÁLICE: PRAHA

  26-03-2012 23:37

  Xin chao va chuc mung anh BINH da dat duoc dieu anh mong muon ! Co dieu anh lam toi that vong ve tinh trung thuc tra loi phong van vua xong ! Co may cau hoi sau voi anh :
  1- la nguoi nhieu nam giup viec cho SON Seo , vay anh co biet viec may anh em nha do lam gi k ?
  2- trong cho ma anh hang ngay quan ly co bao nhieu quay ban drog ?
  3- theo anh trong Král... co bao nhieu nguoi ban drog ? Vi du nhu .....
  4- ban than thiet cua anh co ai trong co k ? Vi du nhu ... ?
  5- Vung Kras... con bao nhieu vuon co nua vi du barak ... barak namesti .... ?
  Toi nghi , day moi la nhiem vu va vai tro cua toi ?????????? Co that vay k anh BINH ?
 • #6 Bố mày là lờ đờ: Con xin các bố

  26-03-2012 20:12

  Ông công an lần sau đừng lấy tên các nhân vật nổi tiếng như Honza, Milan Sơn Sẹo hay Hải gái ....mà cứ lấy tên Ngát cho tôi nhé. Còn đồ hít càng gần đường biên càng nổi.
  Hình như ở Kraslice có ông người Tiệp gốc Việt mang tên Tiệp là Jan CUỐI CÙNG, người nay rất yêu Việt nam, tuy đã là Tiệp. Trong phần lĩnh vực kinh doanh của anh ta được ghi là hành nghề NHẬN HỘ. Người Việt bị bắt vải, thuốc ...anh ta ra nhận hết, chỉ tiếc anh hiện đang công tác tại Hà Lan theo thông báo của VKS trong phiên tòa tại Praha xử về vụ cướp chuồng và thanh toán của nhóm P béo, S móm. Mong các công dân Tiệp gốc Việt noi theo anh này.
  Nhân đây con cũng xin các bố VN nổ ít thôi, Tây nó chĩa micro vào mồm thì ngọng, toàn NEUMÍM ČESKY và bỏ cái giọng bọn VN nó xấu chỉ có mỗi tao tốt thôi, nó đã xấu là mình xấu theo. Phải hiểu cái dân tộc VN là cái dân tộc NGHÈO, đã NGHÈO thì HÈN và đã HÈN thì LOẠN TẶC, việc gì cũng làm miễn là ra tiền. Đừng có phân biệt công dân Tiệp hay Việt mà chỉ có công dân TỐT hay XẤU.
  À cái thằng Thám tử tư viết phản hồi về vụ HL-ĐB là thằng SV năm bao nhiêu mà dám chửi người khác óc bã đậu. Anh mày đây đọc hết vị của mấy thằng SV nghe chưa, anh chán chúng nó anh bỏ đi làm lưu manh đấy chú em ạ, bọn SV nhìn thấy anh còn phải chào nghiêng mình nữa là chú. Chú viết văn còn nhiều lỗi chính tả, chú xem lại đi, 1 thí dụ nhỏ “DÀNH cổ phần và quyền lực” phải viết là “GIÀNH”. Anh bảo chú này, DH tối hôm ra đi còn kịp ra mời anh ly cognac, đơn kiện của văn phòng Sokol về vụ buôn bán Sapa với giá ... triệu anh cũng đã đọc. Anh nói để chú hành văn cho cẩn thận nhé
 • #5 Lebenmitte: Kraslice chuc mung bac Binh.

  26-03-2012 08:52

  Chuc mung bac Binh
 • #4 SON Seo: HAI Gai

  26-03-2012 06:13

  Pane Soudce , nghe noi vung Králice ban do hit ac lam , k le o BINH k he biet , va o y len an bang hanh dong gi roi nhi ?
 • #3 Ngọ Bọ: Nói phét

  25-03-2012 19:17

  "Điều đó thực sự đau đớn với cá nhân tôi. Đó là những hành động mà tôi cực kỳ lên án và là một sự xấu hổ lớn đối với người Việt Nam chúng tôi. Một điều đáng tiếc là không ai nói người này hay người kia gây nên những chuyện như vậy, mà nói đó là do người Việt Nam làm. Điều đó đã phá hỏng danh tiếng của những người Việt đang sinh sống làm ăn chân chính tại đây"

  ĐỀ NGHỊ ÔNG TRẢ LỜI MẤY CÂU HỎI SAU

  1. ÔNG CỰC KỲ LÊN ÁN THẾ NÀO ĐỂ TÔI LÀM THEO
  2. HỌ NÊU RÕ TÊN THÍ DỤ TÊN LÀ TRUNG BÌNH ĐI, THÌ NGƯỜI VIỆT KHÔNG BỊ MANG TIẾNG À
  3. MẤY PHẦN TRĂM NGƯỜI VIỆT LÀM ĂN CHÂN CHÍNH VÀ DANH TIẾNG CỦA HỌ LÀ DANH GÌ VẬY
 • #2 Hà Tĩnh mình oi: Tiêu đề

  25-03-2012 11:39

  Hoan hô anh Bình co môt bài phỏng vấn rất hay và mang tính tích cực cho công dồng.
 • #1 hanoi: chuc mung anh

  24-03-2012 23:19

  Chuc mung anh Binh Bo Nováky nhé.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo