Séc-Slovakia

Người Việt Nam thế chỗ các doanh nhân người Séc ở Karlovy Vary

Cập nhật lúc 12-09-2010 09:45:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa-Václav Šlauf, MF DNES

 

Chỉ sau một năm, giá thuê cửa hàng ở thành phố nghỉ mát Karlovy Vary đã giảm đi một nửa. Tuy nhiên vẫn còn đó những vị trí trước đây là cửa hàng, văn phòng hay nhà hàng bỏ trống.


Ông Žikeš, một nhân viên cả Văng phòng môi giới bất động sản ở Karlovy Vary cho biết là nguồn cung các chỗ cho thuê cửa hàng, văn phòng vượt cầu quá nhiều. Đó là bản sao của tình trạng nền kinh tế hiện nay.

Trong khi các doanh nhân người Séc lần lượt bỏ cửa hàng vì giá thuê quá cao làm ăn không có lãi thì những người Việt Nam lại vào thế chân họ và họ vẫn gặt hái thành công.

Một doanh nhân người Việt Nam tên là Nguyễn Phùng Hải cho biết là anh và những người đồng hương của mình khiêm tốn hơn. Họ chẳng so đo số thời gian phải làm việc mà luôn tìm cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nguyễn Phùng Hải đến Séc từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước. Ban đầu ông làm việc trong nhà máy. Sau cuộc cách mạng nhung năm 1989 ông bắt đầu đi bán hàng bâu ở chợ Dragoun tại Cheb.

Cách đây không lâu ông cùng vợ chuyển về kinh doanh chủ yếu là hàng thực phẩm trong một cửa hàng nhỏ ở Cheb.

Minh Hiền dịch từ vary.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo