Séc-Slovakia

Người Việt Nam ở Séc không còn là những người bán hàng chợ

Cập nhật lúc 06-10-2010 05:00:35 (GMT+1)
Trẻ em Việt Nam ở Séc

 

Những người Việt Nam đầu tiên đến Séc từ những năm 50 của thế kỷ trước. Hiện nay ở Séc có khoảng từ 60 đến 90 nghìn người Việt Nam ở Séc. Người Việt Nam ở Séc làm ăn sinh sống chủ yếu ở các vùng dọc biên giới phía Tây Séc, Brno, Ostrava và Praha. Cuộc sống của người Việt Nam ở Séc không phải lúc nào cũng bình lặng. Ngày nay đã có những Hội nghị bàn tròn về cộng đồng người Việt Nam ở Séc được tổ chức tại Nhà văn hóa Praha và Trung tâm Thương mại Sapa. Nói chung người Việt Nam đến Séc không chỉ để kinh doanh, học hành mà còn có cả những tội phạm hình sự.


Đa số những người Việt Nam đến Séc là những người nghèo đến từ các vùng quê hay các thành phố lớn. Họ là những người chăm chỉ làm ăn kiếm tiền cho con cái học hành, cho một cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn và cả chuẩn bị hành trang khi trở về nhà. Đa phần trong số họ không muốn ở lại Séc cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Một sinh viên người Việt Nam 26 tuổi cho biết là anh ta sang Séc từ năm 18 tuổi và đăng ký vào Khoa Hóa của trường Đại học và hiện tại thì anh ta đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Luật.

Người Việt Nam ở Séc ngày nay thường bán hàng rau quả

Việc bán hàng ở các chợ ngày nay không còn phù hợp với người Việt Nam. Họ đang chuyển dần vào buôn bán trong các cửa hàng. Ngay cả các chủng loại hàng hóa mà họ kinh doanh cũng thay đổi. Từ buôn bán hàng giày dép, túi xách nay họ chuyển sang bán các mặt hàng rau quả và tạp hóa. Cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Cộng hòa Séc, ông Trần Việt Hùng cho biết là người Việt Nam đã bắt đầu chuyển sang bán các mặt hàng thực phẩm, những mặt hàng thiết yếu cho con người và mở cửa hàng ăn.

Chỉ có một vấn đề là những người Việt Nam không thể kiếm được công ăn việc làm thì thường phạm pháp. Đó cũng là một trong những lý do mà họ đến với ma túy. Bà Zdenka Dubová từ Info-Dráček khẳng định là đa phần người Việt Nam không sử dụng ma túy. Nhưng chính những người Việt Nam không có công ăn việc làm lại bị lợi dụng như vào việc trồng cần sa. Theo ý kiến của Hiệp hội Thương mại Séc thì số lượng người Việt Nam bán hàng giả, hàng nhái đã giảm. Hiệp Hội người Việt Nam ở Séc thường tổ chức những buổi tạo đàm về pháp luật Séc, gặp gỡ với các doanh nhân người Séc hay các cán bộ của Sở Thuế.

Ngọc Bảo dịch từ ct24.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo