Séc-Slovakia

Người Việt Nam muốn xây chùa cạnh chợ Sapa

Cập nhật lúc 20-04-2012 00:57:26 (GMT+1)
Ngôi chùa hiện nay tại chợ Sapa, ảnh: ceskatelevize.

 

Xây một ngôi chùa bên cạnh TTTM Sapa, đó là kế hoạch của Hội phật tử Việt Nam tại Séc. Dự tính, đó cũng sẽ trở thành trung tâm văn hoá chính của người Việt tại Séc. 


“Chúng tôi muốn xây dựng một trung tâm văn hoá và vừa là nơi để mọi người cầu nguyện. Chúng tôi đã mua được 12 nghìn mét vuông đất và đang chờ giấy phép xây dựng,” nữ tu sĩ kiêm chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam Vũ Thị Thư cho biết.  

Khu đất mua được nằm ở gần khu vực chợ Sapa nhìn về hướng đường Vídeňská. Hội phật tử hiện cũng chưa có đủ kinh phí để xây dựng ngôi đền mới và đang chờ ủng hộ của các tín đồ. Được biết, hội sẽ tổ chức quyên góp kể cả sau khi được cấp giấy phép xây dựng. Hiện tất cả các giấy tờ cần thiết để xin cấp phép đã được trình lên uỷ ban.

Hiện nay, có khoảng 80% người Việt Nam theo đạo Phật nhưng ở Séc, chỉ có nhưng ngôi chùađen nhỏ. Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên tại Séc được xây dựng vào năm 2008 ở Varnsdorf. Một ngôi chùa (Niệm Phật đường) nhỏ hơn sau đó cũng được mọc lên trong khu chợ Sapa ở Praha. Tầng trệt là nơi để mọi người dâng hoa quả và lễ vật. Còn bàn thờ lớn cùng với các pho tượng được đặt ở tầng trên, đây cũng là nơi để cầu nguyện. Mọi người thường đến đây vào ngày một một và ngày rằm theo lịch âm.

“Mỗi người, khi sống cần phải yêu thương mọi người và làm những điều có ích. Để sau khi chết đi, họ sẽ được sinh ra một lần nữa với một cuộc sống tốt hơn. Người nào sống ác sẽ khó có được cơ hội như vậy,” phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Praha Lê Duy Kỳ đã sinh sống tại Séc từ năm 1971 chia sẻ. Ông cho biết thêm, người nào mang Phật ở trong tim mình, tin tưởng và hiến dâng lễ vật cho Phật sẽ được nhận lại. Ngôi chùa luôn mở cửa và ai cũng có thể đến thăm, ông nói.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
ceskatelevize.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo