Séc-Slovakia

Người Việt lại bị rắc rối với cảnh sát ngoại kiều Séc

Cập nhật lúc 14-06-2010 17:55:18 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Kỳ nghỉ tuần rồi, cảnh sát ngoại kiều Chomutov lại “vợt“ được hai người Việt Nam cư trú bất hợp pháp. Cả hai trường hợp này sau đó đã bị cảnh sát ngoại kiều ra quyết định trục xuất hành chính, cấm cư trú trên lãnh thổ CH Séc trong thời gian hai năm tiếp theo.


Hôm thứ bẩy, 05/06/2010, một người Việt Nam 44 tuổi đã không gặp may mắn khi bất ngờ chạm mặt với cảnh sát ngoại kiều tại thành phố Kadaň. Người Việt Nam này xuất trình bản chụp hộ chiếu. Thế nhưng có lẽ vì quá liều lĩnh hay hết sức ngây thơ, nên người này đã dám sử dụng bản chụp giấy tờ của người khác, mà chỉ cần nhìn lướt qua cảnh sát ngoại kiều đã khẳng định một trăm phần trăm, rằng ảnh không hề giống chút nào. Hơn nữa, cảnh sát ngoại kiều không chấp nhận những thứ sao chụp photocopi là giấy tờ tuỳ thân hợp lệ. Vì thế cho nên đối tượng đã bị đưa về trụ sở để xác minh tiếp.

 Tại đây, khi khám người xem đối tượng có mang vũ khí hay không, cảnh sát đã tìm thấy quyển hộ chiếu “người thực việc thực“, trong đó có giấy phép cư trú đã hết hạn một năm. Trong hồ sơ tàng trữ của cảnh sát ngoại kiều cũng ghi chú rõ, là người Việt Nam này đã phải rời khỏi lãnh thổ CH Séc từ lâu rồi.

 Trường hợp thứ hai là của một công dân Việt Nam 33 tuổi khác. Hôm 06/06/2010, cảnh sát ngoại kiều nhìn thấy người châu Á này đứng chờ tại trạm dừng xe khách ở Hořetice gần Žatec, nên lập tức nhào tới kiểm tra. Người đàn ông Việt Nam này không mang theo giấy tờ tuỳ thân và giải thích rằng quên ở nhà. Với những trường hợp như vậy, thì bước tiếp theo mà cảnh sát ngoại kiều tiến hành là đưa về trụ sở để xác minh.

Tại đây, đối tượng khai ra tên tuổi và khẳng định đó chính là mình. Trong hệ thống hồ sơ tàng trữ, cảnh sát ngoại kiều cũng có cả ảnh của người mang tên ấy, song so sánh với người thật thì có sự khác biệt lớn. Để chắc chắn, cảnh sát ngoại kiều cho mời cả chuyên viên về giấy tờ tới và người này cũng khẳng định hầu như chắc chắn, là công dân Việt Nam nọ đã không khai đúng sự thật. Trước những phân tích ảnh cụ thể của chuyên gia và nhiều chi tiết khác nữa trong hồ sơ, người Việt Nam này ý thức được là đã bị “đẩy vào chân tường“ nên đành khai ra tên tuổi thật.

 Hai người Việt Nam này đã bị đưa về trung tâm tạm giữ người ngoại quốc tại Bělá-Jezová để chờ ngày trục xuất.

Mar.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo