Séc-Slovakia

Người Việt là trọng tâm của tiền EUR giả

Cập nhật lúc 10-05-2013 12:48:40 (GMT+1)
3 tờ 200 eur giả mà anh Long, nạn nhân cung cấp.

 

Sáng vào quán phở Tùng ở chợ Sapa cách trung tâm Praha hơn hai mươi cây số ăn phở. Phở ở đây khá ngon, thịt bò tái mềm, nứớc ngọt vì xuơng bò mua khá dễ dàng. Có cả những nguời Tiệp cũng vào tận trong khu chợ của nguời Việt Nam để thưởng thức món phở bản sắc Việt.


Bàn bên có  mấy người mới đến, thấy anh bạn tôi họ phản ánh liền.

- Anh ơi ! Xem thế nào tiền Euro giả bây giờ nhiều quá, có bọn Tây nào, nó toàn đi nhằm người Việt của mình để lừa.

Chúng tôi ngừng ăn, cả ba anh em đều chú ý vào thông tin nguời thanh niên bàn bên kia vừa nói. Chuyện tiền giả thì ở đâu cũng có, nhưng chi tiết là những kẻ lừa đảo thường chọn nguời Việt làm mục tiêu lừa khiến chúng tôi cảm thấy bị tổn thương.

Nguời thanh niên kể rằng anh đi bán hàng rong, một số tên lừa đảo người Âu (không rõ người nước nào) đưa tờ 200 euro mua hàng. Mấy hôm sau anh mang tiền đi đổi mới biết là giả. Chúng tôi hỏi anh còn giữ tờ tiền đó không, anh trả lời không dám giữ sợ công an thấy thì rách việc.

200 euro là một phần ba thu nhập một tháng của người Việt lao động bình thường ở đây. Hình ảnh những người lao động phụ ở chợ Việt hay những ngừời bán hàng rong như báo, sim thẻ, chè, giao cơm hộp...cũng lam lũ, tần tảo , bươn chải như nguời dân lao động ở quê nhà. Họ cố gắng chắt bóp chi tiêu dè sẻn để dành dụm chút tiền gửi về cho chồng, vợ đang ở quê nhà nuôi con. 200 euro có khi bằng số tiền tiết kiệm được trong hai tháng lao động vất vả trong cái giá lạnh của mùa đông Âu Châu của một người Việt.

Nguời thanh niên kia còn chưa hết vẻ bực bội, anh ta kể chuyện lừa tiền giả với nguời Việt như thế ngày càng có nhiều. Khi bị lừa anh đi kể lại cho mọi người, mới biết không riêng gì anh mà nhiều các bà, các chị nguời Việt bán hàng gần đây toàn gặp hạn này không ít. Thậm chí có bà bị lừa vài lần không biết, cứ nghĩ đơn giản tiện đây thì  có ít tiền euro để dành.Chỉ đến lúc mang ra ngân hàng dùng vào việc mới bổ ngửa ra là tiền giả. Đắng chát ê chề, chỉ biết khóc thầm than thân, trách phận mình đen đủi.  Cũng tại mỗi lần mua bán, kẻ lừa đảo thường rộng rãi trong tỷ giá hối đoái khiến nhiều các bà, các chị vì tham chút lợi mà mắc mưu.

Đồng tiền 5 eur mới
Khuyến cáo: Cẩn thận với đồng 5 eur mới vì nhiều nước, người bán hàng không muốn nhận và một số máy tự động không nhận biết được mặt tiền.

Mọi người trong quán nghe chuyện đều đi đến nhận định. Những tên lừa đảo rất hiểu tâm lý và cách làm ăn, mua bán của người Việt Nam. Chúng thường nhằm vào những người  Việt Nam buôn bán nhỏ lẻ như nguời bán hàng rong hoặc các phụ nữ bán hàng. Những người dễ bị lừa và cũng dễ cam chịu, rất ngại đi trình báo cảnh sát vì sợ rắc rối, mất thời gian với suy nghĩ đằng nào cũng mất rồi. Đi báo chỉ tổ phiền phức rồi chuyện này sang chuyện khác. Tâm lý ấy vô tình đã tiếp tay cho những tên lừa đảo có đất hoạt động không hề e ngại, mà còn có chiều hướng gia tăng hoạt động, mở rộng địa bàn hơn.

Rất mong khi thông tin này đuợc phổ biến, bà con ta nên trao đổi và bàn bạc với nhau cách đối phó và đề phòng. Khi chúng ta là nạn nhân của những vụ lừa tiền này, chuyện vật chất bị mất đi đã là một chuyện. Nhưng còn kéo theo nhiều hệ lụy khác liên quan đến pháp luật sở tại khi chúng ta mang đồng tiền giả đó đi sử dụng. Hiện nay mệnh giá bọn lừa đảo thuờng dùng là tờ 200 euro. Trên intenet có nhiều thông tin về cách phân biệt tờ tiền giả này. Nếu chúng ta không có thời gian để tìm hiểu phân biệt, tốt nhất hạn chế mua bán loại tiền mệnh giá này, hoặc chỉ giao dịch với những nguời mà chúng ta tin tuởng và biết rõ lai lịch.

Cách nhận biết phần bảo hiểm của tiền loại 200 eur.

Minh Việt - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #1 petr vu: nhận biết euro giả

  10-05-2013 15:00

  tiền giả thường làm bằng giấy thường, không phải giấy coton nên cứng và dễ gẫy, các bạn gấp tờ tiền miết mạnh, giấy bạc giả sẽ gẫy, còn tiền thật khi mở ra vẫn bình thường.
  Một cách nhận biết khác là con số giá trị tờ bạc in chìm khi nhìn thẳng hoặc soi lên ánh sáng có mầu trong suốt, nhìn nghiêng bình thường có mầu sẫm đục.
  Tờ bạc giả nhìn nghiêng hay thẳng đều có màu trắng đuc. Không tờ bạc giả nào làm được hai đặc điểm trên. Còn chỉ nhìn chữ số đổi màu thì bạc giả làm được đổi mầu gần giống bạc thật.
  Mong các bạn chú ý đừng để mắc lừa bạc giả. Nếu có nghi ngờ thì dùng điện thoại chụp ngay người dùng tờ tiền đó rồi báo cảnh sát.

  Chúc các bạn không mắc sai lầm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo