Séc-Slovakia

Người Việt kinh doanh tại Séc chuẩn bị nghiêm túc cho EET

Cập nhật lúc 07-02-2017 11:57:21 (GMT+1)
Ảnh: Hana Mazancová

 

Từ tháng Ba 2017 đợt thứ hai của các giai đoạn thực hiện nghĩa vụ quản lý doanh thu trực tuyến (EET) tại Cộng hòa Séc bắt đầu liên quan tới dịch vụ bán lẻ, bán buôn. Và hàng nghìn người Việt Nam kinh doanh cũng bị đụng chạm.


Theo chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter và cả đại diện các công ty cung ứng trang thiết bị tính tiền, thì đa số người kinh doanh Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo và thậm chí có thể nói nghiêm túc hơn người Séc.

“Hiện tại thì chưa, nhưng tôi sẽ sớm có,” một người Việt bán hàng ở khu chung cư Nové Butovice nói với phóng viên Đài phát thanh Séc về việc chuẩn bị cho EET.

Chậm nhất đến cuối tháng Hai tất cả những người Việt Nam bán hàng sẽ phải có, mà theo ước tính của chủ tịch hội Séc- Việt vào khoảng 6 tới 12 nghìn người. Để so sánh- công ty Ahold, thuộc vào nhóm các mạng siêu thị nhiều chi nhánh nhất tại CH Séc, có 330 cửa hàng.

Theo khẳng định của Marcel Winter, người Việt Nam không xem nhẹ khâu chuẩn bị cho EET, mà thậm chí đã cả từ một năm trước. Phát ngôn viên Tổng cục Thuế CH Séc  Linda Paterová cũng công nhận điều này. “Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã được đại diện cộng đồng Việt Nam liên hệ từ tháng Tư năm ngoái, bày tỏ thái độ muốn hợp tác. Các đại diện công nhận, là nhiều công dân Việt Nam không nói được tiếng Séc. Vì thế chúng tôi cố gắng cung cấp thông tin cả bằng Việt ngữ cho họ,” Linda Paterová nói với phóng viên trang điện tử Đài phát thanh Séc.

Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã thỏa mãn yêu cầu của cộng đồng người Việt Nam. “Chúng tôi đã thực hiện các hoạt động, mà tôi nghĩ rằng về phương diện cơ quan hành chính nhà nước, là chưa có tiền lệ,” phát ngôn viên bộ Tài chính Michal Žurovec khẳng định. Cả chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter cũng công nhận. “Các phòng tài chính ở Praha, Brno và các nơi khác đã phát hành tờ rơi và hướng dẫn bằng tiếng Việt. Các hội thảo có thể tổ chức nhiều hơn, nhưng ở đây không chỉ có chúng tôi,” Marcel Winter nói.

“Ví dụ từ năm ngoái đã diễn ra tập huấn cho các doanh nhân Việt Nam ngay tại trung tâm thương mại Sapa, nơi có sự hiện diện của đích thân bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (ANO) và cả bà thứ trưởng của ông ta. Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam cũng hợp tác với bộ Tài chính để dịch sang tiếng Việt tất cả các hướng dẫn và truyền đơn của bộ Tài chính,” chủ tịch hội Séc- Việt ca ngợi sự cộng tác.

Các công ty cũng hỗ trợ

Không chỉ nhà nước hỗ trợ người Việt Nam trong quá trình chuyển sang hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến. “Trong nửa năm cuối cả các công ty tư nhân cung ứng cho người kinh doanh máy tính tiền nhỏ cũng có mối quan tâm lớn, có pa-nô quảng cáo trong các chợ, quảng cáo trên các báo Việt ngữ,” Marcel Winter cho hay.

Tại chợ Sapa cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn và hội thảo. Ở đây người Việt Nam có thể mua những hệ thống máy tính tiền mà hệ thống điều hành được chuyển ngữ toàn bộ sang tiếng Việt.

“Sản phẩm của chúng tôi được dịch toàn bộ sang tiếng Việt. Không chỉ máy tính tiền, mà cả giao diện trang web quản lý, cũng như toàn bộ tài liệu bằng tiếng Việt,” Hynek Pášma từ công ty MarkEETa, chuyên bán hệ thống máy thu ngân EET giới thiệu.

Người Việt nghiêm túc với EET

“Họ biết, rằng phải có máy tính tiền, vì buôn bán là nguồn sống duy nhất của gia đình họ. Họ phải làm việc, để có thể trả tiền cho con cái họ học đại học hay trường trung học chất lượng. Họ đến đây để hỗ trợ kinh tế cho gia đình, cho người thân ở Việt Nam và không cho phép vi phạm pháp luật, để bị mất công việc. Phải tuân thủ tất cả,” Marcel Winter giải thích.

Chủ tịch hội Séc- Việt cho rằng, phần lớn người kinh doanh thực hiện được chuyển đổi sang EET. “Với họ chỉ là chuyện trang bị máy tính tiền, có thể mua được với giá năm nghìn korun hay trong khuôn khổ tạm ứng. Tôi tin, là đa số họ sẽ giải quyết được EET,” Marcel Winter nhận xét và bổ xung, là đa số người kinh doanh Việt Nam đã có máy tính tiền và họ không mua những loại rẻ tiền nhất.

“Với người Séc chúng tôi thấy nỗ lực giải quyết EET chủ yếu là sao cho rẻ nhất, tốt nhất là miễn phí. Đầu tư nhiều công sức tìm cách lách hệ thống hơn là tìm phương hướng, để nó có thể hỗ trợ trong kinh doanh. Không muốn thích ứng tư duy của mình với EET, mà thích ứng quá trình EET được áp dụng.”

Không quan tâm tới người kinh doanh từ các nước khác

Ngoài người kinh doanh Séc và Việt Nam, cả bộ Tài chính lẫn các công ty tư nhân cung ứng trang thiết bị không mấy quan tâm tới người nước ngoài khác kinh doanh tại CH Séc. “Về phương diện bán buôn bán lẻ sau công dân của chúng tôi cộng đồng người Việt Nam là đông đảo nhất, cho nên chúng tôi chủ yếu hướng về họ. Nhưng chúng tôi cũng đối thoại bằng Anh ngữ, cho nên chúng tôi không quên ai,” Michal Žurovec nói.

“Người các nước khác chúng tôi không cho đó là cộng đồng, cần phải có sự quan tâm chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi lưu ý chuyển sang Anh ngữ, nhưng ngôn ngữ điều khiển chính là tiếng Séc. Ngoại lệ duy nhất chính là tiếng Việt Nam,” Hynek Pášma bổ xung.

Hệ thống của hãng cạnh tranh Dotykačka thì có thể chuyển sang mười hai ngôn ngữ: “Nhưng quan tâm chủ yếu chỉ có tiếng Séc, Anh, Việt Nam và Trung Quốc.”

Chỉ các cơ quan quản lý thuế quan tâm hơn tới người kinh doanh ngoại quốc khác. “Thực hiện hợp tác bằng mô hình thuyết trình với người Trung Quốc, Nga và Ukraine. Ngôn ngữ hành chính của chúng ta là tiếng Séc, cho nên mọi thông tin chúng tôi cung cấp bằng Séc ngữ. Trang website  etrzby.cz nâng cấp hơn trong nội dung cơ bản được dịch sang Anh ngữ. Nếu doanh nhân từ các nước khác liên hệ, chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin tương tự,” Linda Paterová bổ xung.

David Nguyen- Český rozhlas
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 đại gia: a boè coè

    09-02-2017 09:26

    sau 1 năm nữa thì chỉ con 1 nửa các chuỗi cửa hàng bán lẻ còn tồn tại
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo