Séc-Slovakia

Người Việt kinh doanh ở Séc cần lưu ý

Cập nhật lúc 30-07-2017 15:32:28 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

“Bọn họ chẳng sợ gì: Người Việt họ nhổ vào EET! Còn ngài Babiš sẽ làm gì?” trên trang báo điện tử giải trí lá cải Bleskově.cz ngày 30 tháng Bẩy vừa xuất hiện bài viết với tiêu đề như vậy.


Tiệm tạp hóa trên quảng trường ở Kunštát vùng Morava, nơi này không chỉ không cấp hóa đơn cho khách hàng mà cả EET đối với người bán cũng là điều gì đó xa lạ. Một người có nhà nghỉ ở gần thị trấn Boskovice viết cho Bleskově vì cảm thấy, rằng không phải ai cũng có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau.

“Hãy làm ơn cấp cho tôi hóa đơn!” độc giả của Bleskově hỏi doanh nhân Việt Nam, người đang sống với gia đình và kinh doanh ở trung tâm Kunštát. “Ơ, nhưng mà thưa ông, hơi khó. Vì máy tính tiền của tôi vừa hết giấy in,” người bán hàng trả lời.

“Nhưng ông biết, là ông phải cấp cho tôi hóa đơn có mã số EET?” khách gặng hỏi. “EET? Vâng, tôi có cấp. Nhưng hiện tại thì không, không có giấy in…” người bán trả lời.

Thế nhưng theo Bleskově, thì độc giả tên là Milan có nhà nghỉ ở gần thị trấn tại Morava này  khẳng định đây không phải là lần đầu. “Tôi cố tình thử xem. Không bao giờ cấp hóa đơn, EET thì chắc là có, nhưng có trời mà biết thống kê như thế nào. Không chống gì họ, nhưng rồi chúng ta ngạc nhiên, khi người Việt Nam ở đây họ mua ô tô sang trọng, nhà cửa và đủ thứ…, khi mà từ năm 1990 đến nay chẳng hề đóng thuế và gian lận? Còn chị bán hàng đối diện hay bà chủ tiệm bánh ngọt thống kê tất cả và gã ta thì không…?” ông Milan bức xúc.

Bây giờ đến lượt sở thuế, xem liệu có lưu ý đến những “doanh nhân lương thiện” ấy không. “Gã ấy và EET? Chắc chắn là không có và nếu có thì cũng chắc chắn không sử dụng. Còn ngài Babiš, ngài nghĩ sao, hả…?” một bà cũng ở ngay quảng trường tại Kunštát phụ họa với phóng viên Bleskově.cz.

Và bài báo kết thúc bằng câu: “Vậy ngài nghĩ sao hả Babiš? Chúng ta đặt câu hỏi từ xa cho cựu bộ trưởng Tài chính và tác giả của EET. Trong khi đó, doanh nhân nọ đương đầu với hình phạt hàng trăm nghìn korun.”

Một bài viết điển hình phản ánh tính cách của một bộ phận trong cộng đồng người Séc bản địa và không có gì mới. Chỉ có điều chắc chắn, là tiệm thực phẩm tạp hóa ở quảng trường thị trấn Kunštát chỉ trong ngày một ngày hai sẽ phải hân hạnh tiếp đón công chức sở thuế giả dạng khách hàng tới thăm. Và không chỉ nơi ấy.

David Nguyen - Bleskově.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Sự thật: Sự thật

  04-08-2017 10:53

  Vũ Trung Uy ở trên trời rơi xuống hay sao vậy. Người Việt chỉ chấp hành luật pháp khi không thể trốn nó mà thôi. Thông tin của bài báo hoàn toàn đúng sự thật. Tất cả đều trốn thuế bằng cách này hay cách khác. Càng làm ăn lớn càng trốn nhiều. Người nào bị phát hiện là do người đó không may mà thôi. Chỉ có những người quá khờ khạo mới không biết lách luật.
 • #2 Vu Trung Uy: Bài viết mang tính hằn học , kỳ thị ,ganh ghét

  31-07-2017 21:57

  Đoc bai dịch của tác giả thì dù là người có lòng bao dung và vị tha nhưng cũng thừa hiểu đây là bài báo mang tính bịa đặt và nổi lên sự ganh nghét,
  kỳ thị rõ ràng rồi từ đây sẽ đạt được muc đích để cho các cơ quan chức năng
  chĩa sự chú ý vào kiểm tra công việc làm ăn của người Việt .
 • #1 Người Việt nói chung: Làm ăn toàn là lừa đảo

  30-07-2017 17:33

  Cần gì phải lưu ý và đi đâu cha xa, ngay tại chợ Sapa quán Ba con chín bọn bán hàng có bao giờ đưa cho khách hóa đơn thanh toán đâu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo