Séc-Slovakia

'Người Việt không chỉ bán hàng giả và trồng cần sa'

Cập nhật lúc 05-04-2012 22:27:38 (GMT+1)
Oldřich Malý, ảnh: denik.

 

Người Việt Nam đã sinh sống ở Séc một vài thập kỷ, nhưng ngoài những việc như bán hàng ngoài chợ, ăn thịt chó và mới đây là nuôi trồng cần sa, những gì người bản địa biết được về họ là rất ít, chàng trai người Séc Oldřich Malý nghĩ vậy.


Đó là lý do vì sao một cặp vợ chồng Séc - Việt cùng với chị gái của mình đã tổ chức một cuộc hội thảo đầy ý nghĩa tại Hradec Králové. 

“Đến dự buổi nói chuyện có cả đại diện của thế hệ người Việt đầu tiên đã lớn lên tại Séc. Cha mẹ của họ hay sống khép kín với người Séc, còn các thanh thiếu niên thường không có rào cản ngôn ngữ nào và họ nói chuyện với các bạn bè cùng trang lứa của mình mỗi ngày”, Lukáš Smola từ dự án Think Big do O2 tài trợ cho biết. 

Tờ nhật báo của thành phố Hradec Králové đã có bài phỏng vấn một trong những người tổ chức sự kiện trên, đó là cô gái 19 tuổi Mai Tranová và Oldřich Malý, 17 tuổi.

maiMai Tranova, ảnh: denik.

Ý tưởng nào đã khiến các bạn tổ chức cuộc hội thảo?

Mai: Chính tôi là người Việt Nam và tôi biết tôi đã phải làm những gì để có chỗ đứng. Dó đó, tôi quyết định triển khai một dự án để giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam có thể hội nhập xã hội và tôi muốn tạo điều kiện cho sinh viên Séc có cái nhìn sâu sắc hơn về tâm lý và văn hoá của chúng tôi. Nói chung, tôi muốn cho người Séc hiểu rằng, người Việt Nam không chỉ có hàng giả, chợ trời, ăn thịt chó và những lời nói dối đến vô lý như mọi người thường thấy trên báo chí. 

Bạn đã bao giờ gặp phải sự phân biệt chủng tộc đối với người Việt Nam chưa?

Mai: Hồi tôi học tiểu học không có nhiều các bạn Việt Nam lắm. Tôi đã phải đối phó với việc bị bắt nạt, kể cả phân biệt chủng tộc và tôi biết cảm giác đó như thế nào, do đó, tôi muốn tránh nó. Chúng tôi muốn để mọi người biết, trên thực tế, chúng tôi là ai và mỗi người sau đó có thể tự vẽ lên hình ảnh về chúng tôi. Các thầy cô giáo thường nhận xét, học sinh Việt Nam rất chăm chỉ và chúng tôi không gặp khó khăn nào với họ. Họ cũng không bao giờ thiên vị chúng tôi.

Oldřich: Trước đây tôi hay để ý những khi các bạn Việt Nam bị bắt nạt. Người Việt thường có dáng vóc nhỏ và tất cả họ đều bỏ qua vì họ không muốn đánh nhau. Mọi người cần phải vượt qua những thành kiến chống lại họ.

Người Việt có gây cản trở gì cho các bạn không?

Oldřich: Về cá nhân tôi, tôi không có thành kiến nào với người Việt. Bạn gái tôi là người Việt và mối quan hệ như vậy thường không được tán thành, đó là điều tôi cảm thấy bức xúc. Người Việt chỉ sống với một người cho đến hết cuộc đời. Còn các cặp đôi như chúng tôi thường phải giấu diếm.

Bạn nghĩ thế nào về sự đón nhận người Việt Nam của người Séc?

Mai: Bây giờ xã hội đã đa văn hoá hơn và khoan dung hơn với các dân tộc thiểu số. Trước đây, việc xã hội Séc nhìn chúng tôi một cách bình đẳng là cả một vấn đề hay hội nhập vào xã hội đó cũng không phải dễ dàng. Tôi nghĩ, nếu như các phương tiện truyền thông không chỉ đưa tin về các mặt xấu của người Việt, chúng tôi đã có thể chung sống một cách hài hoà. 

Oldřich: Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng người Việt Nam ăn thịt chó, đó là điều không xảy ra ở đây. Đó là chưa kể giá cả của chó rất cao. Tôi bức xúc khi các phương tiện truyền thông đã bóp méo hình ảnh của một cộng đồng. Một năm phát hiện ra vườn trồng cần sa bất hợp pháp của người Việt một lần và họ đã bị đánh giá là xấu, trong khi đó, người Séc cũng làm những việc như vậy. Đa số mọi người vẫn đi tìm chuyện gì đó để làm cho người Việt càng trở nên xa lạ hơn.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo