Séc-Slovakia

Người Việt đi sắm Tết ở Séc

Cập nhật lúc 14-02-2021 13:26:09 (GMT+1)
Trung tâm thương mại Sapa là địa chỉ quen thuộc của cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc

 

Với cộng đồng người Việt, việc sắm Tết tại Thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) rất thuận lợi. Thành phố này được mệnh danh là trái tim của châu Âu, là một trong những thành phố xinh đẹp nhất thế giới.


Ông Trần Việt Hùng, Việt kiều sống tại Cộng hòa Séc, cho biết năm nay vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên ông không về quê hương ăn Tết được. Tuy nhiên, ông vẫn đi chợ sắm sanh, chuẩn bị một cái Tết đủ đầy. Dù xa quê nhưng những nghi thức vẫn được ông chăm chút, thực hiện đầy đủ, từ cỗ cúng ngày đưa ông Công, ông Táo về trời 23 tháng Chạp đến cỗ cúng đêm giao thừa, hái lộc đầu xuân...

Điểm đặc biệt của Cộng hòa Séc là hiện có hơn 65.000 người Việt Nam sinh sống tại đất nước này trong tổng dân số 10,6 triệu. Ngày 3-7-2013, Chính phủ Séc đã quyết định bổ sung đại diện người Séc gốc Việt vào Hội đồng Dân tộc thiểu số, qua đó công nhận sự tồn tại của người Séc gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Séc.

Với cộng đồng người Việt đông đảo, việc sắm Tết tại Thủ đô Praha rất thuận lợi. Thành phố này được mệnh danh là trái tim của châu Âu, là một trong những thành phố xinh đẹp nhất thế giới.

Hôm 4-2 vừa qua (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), ông Hùng cùng bạn tới chợ Sapa của cộng đồng người Việt Nam ở Praha sắm Tết.

Trung tâm thương mại Sapa là một trung tâm thương mại lớn nhất của cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc. Tại đây có đầy đủ hương vị từ quê nhà như bánh chưng, giò, chả, thậm chí có cả món dồi lợn với mắm tôm... và đặc biệt là nhiều cành đào Nhật Tân cũng được đưa sang.

Nằm trên một ngọn đồi ở khu Praha 4, Trung tâm thương mại Sapa được biết đến như một Việt Nam thu nhỏ tại trái tim Châu Âu. Đây không chỉ là địa điểm kinh doanh buôn bán mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thể thao của bà con người Việt tại Séc. Được xây dựng từ năm 1999 trên khuôn viên rộng 35 ha, hiện tại, Trung tâm thương mại Sapa là cơ sở kinh doanh cho 3.000 người Việt Nam sống ở Séc. Các hoạt động kinh doanh tại đây chủ yếu liên quan đến hàng may mặc, nhưng cũng có các dịch vụ văn phòng, ăn uống với những món đặc trưng Việt Nam như phở, bánh cuốn, bún chả... Tại đây tất cả biển hiệu cửa hàng đều viết bằng tiếng Việt, hoạt động mua bán giao dịch hàng hóa cũng được trao đổi bằng tiếng Việt.

Chỉ dạo một vòng chợ, ông Hùng đã sắm được những gì mình cần cho ngày Tết.

Ông chia sẻ: "Vào những ngày giáp Tết Âm lịch, bên cạnh công việc, bà con người Việt cũng đã rục rịch đi sắm Tết để chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc. Năm nay trong nước có nhiều tin vui, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa thành công tốt đẹp. Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc rất vui mừng, phấn khởi vì trong thời gian qua, Việt Nam có nhiều đổi mới. Với thành công của Đại hội Đảng XIII vừa qua, bà con kiều bào tin tưởng đất nước ta thời gian tới sẽ phát triển giàu mạnh, người dân ấm no, hạnh phúc. Cộng đồng người Việt Nam người nước ngoài kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ những nghị quyết của Đại hội Đảng XIII đề ra đối với công tác của người Việt Nam ở nước ngoài".

Hình ảnh ông Hùng đi chợ Tết tại Praha:

Trái cây từ Việt Nam nhập sang rất nhiều

Có cả đào, quất

Đầy đủ giờ, chả, bánh chưng,... cho ngày Tết, thậm chí có cả món dồi lợn

Ông Trần Việt Hùng mua sắm Tết

Ông Hùng đã làm cỗ, thắp hương Tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời!

Và ông có thể thảnh thơi ngồi xem chương trình Xuân Quê hương được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 4

Ông Hùng thắp hương cúng tổ tiên đêm 30 âm lịch

Và thắp hương đúng thời khắc Giao thừa theo giờ Việt Nam

Ông Hùng đi hái lộc

Và về mừng tuổi cho con gái

Nguồn: Dương Ngọc - Việt Hùng/ NLĐO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo