Séc-Slovakia

Người Việt đã rời khỏi chợ Kraslice

Cập nhật lúc 04-04-2013 06:57:51 (GMT+1)
Khu chợ bây giờ chỉ còn lại cảnh đổ nát, denik.

 

Séc - Người Việt tại khu chợ trời Hraničná, Kraslice, nơi xảy ra hoả hoạn hồi tháng 4/2012, đã dọn dẹp và rời khỏi nơi đây, bỏ lại nhiều hàng hoá và rác thải ngổn ngang.


Khu chợ này phải được dọn sạch cho tới giữa tháng tư này, đó cũng là lúc hợp đồng với các tiểu thương kết thúc. Khi bắt đầu rời đi, họ đã vứt lại nhiều hàng hóa, tạo cơ hội cho ăn cắp vặt. Chi phí dọn chợ được biết là ở mức vài chục nghìn, song vì sự cố này, số tiền có thể tăng. Theo nguồn tin của Deník, chợ có nhiều rác cần phải xử lý chống ô nhiễm môi trường như lốp xe, tủ lạnh.

Không chỉ tìm trong đống rác, nhóm kẻ cướp còn đột nhập được cả vào những quầy hàng có khoá an toàn. “Chúng tôi đã phải gọi cảnh vệ tới trông chợ trước khi hãng dọn dẹp đến đây,” Nguyen Thanh Binh, một người Việt tại đây nói.

“Chúng tôi chỉ biết kinh ngạc khi dọn chợ. Họ ăn cắp cả dây điện trong khi nguồn điện vẫn hoạt động. Chúng tôi đã phải ngắt điện ngay lập tức,” Milan Šajánek thuộc công ty Hajm, người có nhiệm vụ dọn dẹp chợ kể lại.

Liên quan tới vụ trộm cắp trên, cảnh sát đã bắt giữ 2 người Di-gan chở hàng từ chợ bằng xe kéo. Tuy nhiên, 2 người này sau đó đã được thả. Một người Việt khẳng định đã cho phép họ lấy hàng đi. “Từ đó không có thông báo nào về hành vi trộm cắp được ghi nhận thêm,” trưởng phòng cảnh sát Kraslice Antonín Panuška cho. Theo ông, 2 người Di Gan trên chỉ thu nhặt số hàng người Việt đã bỏ lại. 

Hiện tại, công ty Hajm đã bắt bắt đầu phá dỡ các quầy hàng, tiếp theo đó sẽ là phân loại rác thải và đưa đi xử lý. Tuy nhiên, những người Việt bán hàng tại đây sẽ không hoàn toàn rời khỏi khu chợ giáp biên giới này. Đa số đã chuyển tới các thành phố lớn hơn để làm ăn, số còn lại vẫn ở lại chợ. Họ sẽ chuyển tới buôn bán trên khu đất 2000 mét vuông trong tổng số 8000 mét vuông này. 

Trong vòng 5 năm chủ chợ sẽ không phải trả tiền chỗ, tuy nhiên chợ phải được xây bằng gạch kiên cố. Được biết, dự án đã được trình lên thành phố, theo đó, sẽ có 3 cửa hàng được mọc lên. Khu đất còn lại đã được uỷ ban kêu gọi các nhà đầu tư. Doanh nghiệp thắng thầu là công ty Travel Free, họ sẽ cho xây dựng cửa hàng tại khu giáp biên này.

Một số hàng hoá do người Việt bỏ lại, ảnh: denik.

Mọi thứ đều ngổn ngang, ảnh: denik


Công ty Hajm đã bắt đầu công việc dọn dẹp của mình, ảnh: denik.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo