Séc-Slovakia

Người Việt đã dọn xong chợ cháy ở Kraslice, Tây Séc

Cập nhật lúc 15-04-2012 05:25:35 (GMT+1)
Chợ Hraničná ở Kraslice đã bị thiêu trụi, ảnh: Deník.

 

Chỉ một ngày sau khi vụ cháy chợ Hraničná, Kraslice xảy ra, người Việt bán hàng đã tổ chức dọn chợ vào thứ năm 12.4. Hàng loạt quầy hàng đã cháy trụi, chỉ còn lại những bộ khung quầy.


Đeo khẩu trang lên miệng và dọn hàng tấn tro tàn sau vụ cháy, đó là nhiệm vụ của những người bán hàng tại chợ này. Những xe tải đã được điều đến để có thể chở rác đi đổ ngay. “Chúng tôi phải cố gắng để làm lại từ đầu sao cho nhanh nhất,“ một người Việt Nam nói.

Chủ chợ kêu gọi ủy ban hạ giá

Chủ chợ Nguyen Hong Son, người thuê lại khu đất của thành phố để mở chợ cũng có mặt tại đây ngay hôm thứ năm. Theo anh, trước mắt họ phải dọn đống rác này, sau đó mới quyết định xem sẽ làm gì và liệu có xây thêm các quầy mới hay không.

“Ở khu vực sau chợ vẫn còn nhiều chỗ trống nên người bán hàng tạm thời có thể chuyển đến đó và bán hàng trở lại,“ Nguyen Hong Son cho biết. Anh hiện cũng đang muốn kêu gọi sự giúp đỡ của thành phố Kraslice vì khu đất nơi chợ đang hoạt động là thuộc sở hữu của ủy ban.

Thị trưởng Kraslice Zdeněk Brantl cũng đã dự đoán được hành động này. “Tất nhiên họ sẽ muốn được hạ giá thuê chợ. Chúng tôi sẽ bàn về điều này,“ ông cho biết. Hàng năm, ủy ban Kraslice thu được khoảng 2,5 triệu korun từ việc cho thuê đất mở chợ.

cháy chợ Kraslice, vietinfo.eu

Các quầy hàng chỉ còn bộ khung, ảnh: deník.

Chỉ mất hai hôm để dọn sạch

Về phía người Việt, họ rất hi vọng sẽ được nhanh chóng trở lại bán hàng. Chỉ mất hai hôm là thứ năm và thứ sáu, khu chợ cháy đã được dọn xong, chỉ vài chiếc xe ô tô bị cháy là vẫn còn đứng đó. “Quầy của tôi bị hỏng hết. Thiệt hại lên tới khoảng 100 nghìn korun,“ Nguyen Thanh Binh, người bán đồ thủy tinh và gốm trong suốt hai năm nay nói. Theo ông, có thể không phải ai cũng sẽ làm lại được từ đầu.

Nhiều người trong số họ đã mất tất cả và không có tiền để lấy hàng mới. Những quầy hàng này cũng không được bảo hiểm, vì thế họ cũng đang rất nóng lòng đợi kết quả điều tra nguyên nhân vụ cháy. “Tôi nhìn thấy lửa bốc ở một chỗ khác của chợ và gọi ngay cứu hỏa. Tiếc là nó cháy ở gần quầy bán pháo. Khi chúng nổ, pháo bay tới cả đây và quầy của tôi cũng cháy,“ Binh kể lại.

Tạm thời, nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được cứu hỏa công bố. Theo phát ngôn viên Cứu hỏa tỉnh Karlovy Vary Martin Kasal thì nhiều khả năng đó là do sự thiếu cẩn trọng. Ông cũng cho biết thêm rằng ngay cả khoản thiệt hại cũng chưa được thống kê chính xác, dự kiến đạt khoảng nửa triệu korun nhưng cũng có thể cao hơn gấp bội.

cháy chợ kraslice, vietinfo.eu

Những chiếc xe ô tô đã trở thành phế thải, ảnh: Deník.

cháy chợ kraslice, vietinfo.eu

Rác được người bán hàng dọn và đổ đi ngay, ảnh: Deník.

cháy chợ kraslice, vietinfo.eu

Chợ được dọn xong chỉ trong vòng 2 ngày, ảnh: Deník.

Tất cả chỉ còn lại đống đổ nát, ảnh: Deník.

Tất cả chỉ còn lại đống đổ nát, ảnh: Deník.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Bán kém thì cùng nhau đốt.: Nhờ Bà Hoả mà trật tự được vãn hồi.

  15-04-2012 22:36

  *** cứ sau 1 vụ cháy thì chợ sạch như chùi. Nếu cái sáng kiến này được nhân lên chẳng mấy chốc người Việt hết chợ. Khỏi bị mang tai, mang tiếng.
 • #2 pipekcz: chán mấy ông chủ chợ

  15-04-2012 15:29

  chỉ khổ người bán hàng chứ chủ chợ thì khổ gì!!!
 • #1 Ký danh: Long Đong kiếp nghèo

  15-04-2012 11:05

  Nhìn mà thấy thương,sao người VN mình ở bất cứ đâu trên thế giới cũng khổ nhỉ?cố gắng lên bà con nhé,cầu Trời,khấn Phật phù hộ độ trì cho Bà con VN mình bớt khổ và sung sướng hơn chứ cứ ntn thì đau lòng quá,chẳng còn biết đi về đâu,làm gì để thoát kiếp nghèo,long đong nơi đất khách quê người!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo