Séc-Slovakia

Người Việt bị 13 năm tù vì đâm vợ và bố vợ

Cập nhật lúc 24-03-2021 15:10:04 (GMT+1)

 

Bị cáo S.D.H., 43 tuổi mà đã đâm vợ và cha vợ mình trong một căn hộ 3+1 ở Opočno thuộc Rychnov nad Kněžnou vào mùa thu, đã bị phạt 13 năm tù tại Tòa án tỉnh ở Hradec Králové. Trong gia đình Việt Nam, điều này lên đến đỉnh điểm là do những tranh chấp kéo dài. Một cựu quân nhân Việt Nam đã thú nhận tội ác. Những người bị hại vẫn đang phải đối mặt với hậu quả.


Vụ việc diễn ra vào ngày 27 tháng 10 năm ngoái tại một căn hộ 6 thành viên mà bị cáo sống cùng vợ kém 12 tuổi, các con và bố vợ 60 tuổi.

“Với ý định giết họ, anh ta tấn công vợ và bố vợ, người cố gắng bảo vệ con gái, bằng hai con dao làm bếp. Anh ta liên tục đâm cả hai,” công tố viên Milan Vacek nói trong bản cáo trạng.

Người đàn ông đã gây ra cho cha vợ một vết đâm vào ngực, một vết đâm vào vai và hơn hết là một vết thương ở gan. S.D.H cũng gây các vết thương cắt trên cánh tay, cổ và mặt ông. Ông Vacek cho biết: “Các vết thương nặng cần phải phẫu thuật cấp tính lại khoang bụng với điều trị gan, đặt ống dẫn lưu và khâu các vết thương khác.“

Nạn nhân nằm trong bệnh viện gần 2 tuần và vẫn đang hồi phục. Chủ tịch hội đồng xét xử, Miroslav Veselský, tuyên bố ngay từ đầu phiên tòa chính rằng nạn nhân có nguy cơ phải chịu hậu quả lâu dài.

Bị cáo đã đâm vợ vào ngực, vai và chém vào cánh tay phải. Người phụ nữ cũng phải nằm viện vài ngày.

Bị cáo đến với gia đình không lâu. Anh ta đã ở trong quân đội hơn 20 năm, nơi anh ta phục vụ như một quân y. Anh ta đã tiêu hết số tiền tiết kiệm được để mua vé máy bay và các chi phí khác liên quan đến chuyến đi. Anh làm công việc phụ giúp bố vợ trong công ty nhưng không nhận lương. Anh ta nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã phải chịu đựng sự sỉ nhục, rằng mối quan hệ của anh ta với gia đình đang xấu đi, và rằng anh ta đã hành động trong ảnh hưởng vào một ngày định mệnh.

Anh ấy chưa bao giờ bị trừng phạt ở Việt Nam và ngay cả khi là một người lính, anh ấy đã được đánh giá tích cực. Anh ấy thậm chí đã giành được một số giải thưởng trong sự nghiệp của mình.

Anh ta được đưa vào phòng xử án từ nơi giam giữ. Việc trao đổi với tòa án đã được thông dịch viên làm trung gian. Trong phiên điều trần, Chủ tịch Hội đồng xét xử đã đọc lá thư mà bị đơn gửi trước tòa. Anh ta viết trong đó rằng anh ta đã nhận tội và đồng ý với bản chất của hành vi và hình phạt. Tuy nhiên, anh ta yêu cầu mức án được giảm xuống dưới mức giới hạn thấp hơn của khung hình phạt vì anh ta đã hành động trong lúc không kiềm chế được và tin rằng anh ta có khả năng khắc phục. Anh ta nói rằng anh ta không có ý định giết vợ và bố vợ của mình và nếu anh ta muốn làm như vậy, họ sẽ không còn sống. Anh yêu cầu sự rộng lượng và thông cảm. Anh rất muốn có cơ hội xem xét cuộc đời mình để có thể phụng dưỡng cha mẹ già và các con nhỏ.

Bị cáo S. D. H. dùng khả năng thành khẩn khai báo nên được tòa chấp nhận. Việc khai báo nhận tội được coi là một tình tiết giảm nhẹ đáng kể. Không cần chứng minh, tòa hạn chế thẩm vấn nhân chứng và các nhà chuyên môn. Thẩm phán Veselský nói: “Các điều kiện pháp lý để tuyên bố có tội đã được đáp ứng.“

Bị cáo bị đe dọa lên đến 20 năm hoặc thậm chí hình phạt đặc biệt cho tội cố ý giết người. Công tố ban đầu đề nghị với anh ta từ 16 đến 17 năm, nhưng cuối cùng được giảm nhẹ.

“Không thể coi thường mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi anh ta gây ra. Tuy nhiên, cũng cần phải tính đến các trường hợp rộng hơn đã dẫn đến điều này. Tuyên bố nhận tội cho phép mức án dưới mức hình phạt  thấp hơn," ông Vacek nói trong bài phát biểu kết thúc của mình, và lần này ông đề nghị mức án 13 năm trong một nhà tù được canh gác và trục xuất sau đó, vì mối quan hệ của bị cáo với gia đình sống ở Séc về cơ bản đã bị hỏng tới chia tách.

Luật sư nhắc rằng thân chủ của ông vô tội và ở Việt Nam, ông được đánh giá tích cực từ mọi phía. "Anh ấy đã hành động trong lúc bị ảnh hưởng ngày càng gia tăng," luật sư nói. Anh ấy cũng lưu ý rằng việc chuyển về cùng gia đình đã khiến anh ấy mất tất cả tiền bạc và anh ấy gần như trở thành người vô gia cư ở Séc. Ông cũng đề xuất một mức án dưới mức giới hạn thấp hơn của khung hình phạt.

Bị cáo khóc khi phát biểu bế mạc. "Tôi rất hối hận về hành động của mình và tôi muốn thiết lập lại mối quan hệ với gia đình trong tương lai," anh nói.

Chủ tịch hội đồng xét xử đã xem xét các đề xuất của đương đơn và luật sư và phạt người đàn ông này 13 năm tù. Sau khi thụ án xong, anh ta sẽ bị trục xuất vô thời hạn.

"Đối với việc áp dụng mức án dưới mức giới hạn thấp hơn của khung hình phạt, thái độ của bị cáo đối với hành vi của mình và đối với toàn bộ quá trình cũng rất quan trọng. Anh ấy thực sự hối tiếc về hành động này," ông Veselský nói và lưu ý rằng nếu một người đàn ông muốn gặp gia đình trong tương lai, họ có thể trở lại Việt Nam vì anh ta.

Phán quyết có hiệu lực cuối cùng, luật sư và công tố không kháng án.

Nguồn: QT/ secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo