Séc-Slovakia

Người Séc viết về việc mua hàng của người Việt

Cập nhật lúc 11-07-2012 06:56:11 (GMT+1)
Một cửa hàng của người Việt tại Séc. Ảnh minh họa.

 

Vào lúc 12 rưỡi trưa hôm nay, tôi và anh trai phóng ô tô xuống Brno vào thế giới của người Việt Nam. Lúc ăn sáng ở nhà, tôi có nhớ đến một điều mà tôi luôn thắc mắc từ khi mới biết nói. 


Tôi: ”Mẹ ơi, sao họ lại gọi người Việt Nam là Ťaman?” Chưa bao giờ tôi có thể lý giải được điều này. 

Mẹ: “Mẹ không biết...có thể là do ngôn ngữ của họ, nghe cứ như là...tram trin nhúm nhím.”

Và chúng tôi đã tới đó, anh trai đi đỗ xe và tôi tiến đến cửa hàng của người Việt Nam một cách không tình nguyện. Tôi không muốn đến đó chút nào. 

Tôi không có định kiến gì với người Việt Nam, nhưng cái cách họ mời chào khách hàng thường làm tôi khó chịu. Khi tôi đang đi trên phố, bỗng có một người bán hàng Việt Nam nhảy tới và hướng tôi sang bên trái, nơi ông ấy có cửa hàng quần áo, như thế thì tôi phải làm gì chứ? Nhảy vào ôm ông ấy vì mừng rỡ chăng? Thiếu chút nữa tôi đã va vào ông ấy vì giật mình. Chỉ có cách duy nhất khiến tôi hài lòng đó là từ chối một cách tàn nhẫn và sau đó lao nhanh đi. 

Anh trai: “Anh có bán quần short không?”

Người bán hàng: “Có chứ, có chứ...”

Trong vài giây, anh trai đã chọn được cho mình. 

Người bán hàng: “250 korun. Nhưng tôi để cho anh giá 200.”

Anh trai: “Hm, đắt quá...tôi đi chỗ khác xem, có gì tôi sẽ quay lại...”

Người bán hàng: ”180 korun!”

Anh trai: “Hm...150.”

Người bán hàng: “Thôi được, đưa đây.”

Anh tôi sau đó đã không giấu nổi sự vui mừng khi mua được hàng bằng cách vỗ tay vào ngực tự mãn. Người bán hàng lúc đó tỏ vẻ không hài lòng cho lắm, do đó tôi đã ngay lập tức quay đi mà không mua gì, mặc dù mục đích của tôi là tới sắm đồ. Và chúng tôi đã nhanh nhanh đi khỏi nơi đó. 

Khi trở về nhà, tôi lập tức đi làm bánh nướng có chanh, vì đã hứa là sẽ làm cách đây một thời gian dài. Cuối cùng tôi đã có thể gạch bớt đi một dòng trong danh sách công việc. Hì hì, tôi yêu thích việc này biết bao. 

Khoảng 8 giờ tối, bánh đã chín, hy vọng sáng hôm sau tôi có thể ăn được mà không phải đổ vào thùng rác. 

Dịch: Ngọc Minh - vietinfo.eu
Nguồn: chiichan.blog.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #1 Giảng đạo đức với gái điếm hay là dạy đĩ vén váy?: Văn hoá thấp lại thèm tiền nên người Việt Nam không cần biết văn minh thương nghiệp

  12-07-2012 08:05

  Hoàn toàn chính xác. Đây là cách cư xử rất đặc trưng của "các nhà doanh nghiệp Việt Nam" tại Séc. Có gì bực mình hơn khi bị người Việt ép mua hàng và khi mua hàng của nguời Việt luôn có cảm giác bị lừa.

  Hơn chục năm trước đây khi siêu thị vẫn còn thua thớt, hàng hoá lèo tèo thì người Việt đã dẫn đầu, người Séc buộc phải mua ở chỗ người Việt tuy hơi... khó chịu bởi cảnh lôi thôi, bẩn thỉu của chợ.

  Thời gian sau này bùng nổ các loại siêu thị và người Việt tụt hạng lần và có thể nói là bật bãi, đến nỗi báo chí trong cộng đồng phải cảnh tỉnh bằng "Chuyển Đổi hay Hồi Hương". 1 bộ phận của dân bán chợ đã có cửa hàng nhưng phong cách chợ búa vẫn còn đó.

  Thật ra tác phong của người Việt luôn lôi thôi và văn hoá quá thấp nên họ ứng xử tùy hứng không có 1 chuẩn mực giáo dục nào nên mới xuất hiện kiểu mua bán tranh cướp - điều này "rất đỗi Việt Nam". Người Séc cũng dễ dãi và có phần vô tư nên người Việt vẫn ung dung tái diễn cảnh buôn gian, bán lận, nhếch nhác kinh niên. Nếu đây là Việt Nam và người Séc đang bán hàng lẻ như thế này, chắc chắn là dân Việt hùa vào đả phá hoặc tẩy chay người Séc để người Séc phải bỏ của chạy lấy người từ lâu rồi.

  Bài viết trên là quan điểm của cá nhân nhưng rất thực với tâm trạng của người Séc hôm nay. Tôi cũng tin tưởng chắc chắn, rằng những cái đầu ngu ngốc, bảo thủ của Việt Nam vẫn to loa "dù sao người Séc vẫn mua hàng của người Việt Nam". Sẽ chẳng có chuyện gì thay đổi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo