Séc-Slovakia

Người Séc viết về chuyến du ngoạn chợ Sapa

Cập nhật lúc 03-05-2013 06:43:03 (GMT+1)
Bún ngan, ảnh: udvouverunek.cz

 

Tôi sẽ đưa bạn tới chợ Việt Nam - Sapa. Đừng sợ, tôi sẽ không bắt bạn mua quần áo đâu. Đây sẽ là một chuyến tham quan tới thế giới hoàn toàn khác, rất gần những lại hoàn toàn xa lạ.


Nhìn từ bên ngoài, Sapa tưởng chừng như rất nhỏ bé. Lần đầu tới đây, tôi phải lấy hết can đảm mới dám bước vào bên trong. Các khu nhà đổ nát, biển quảng cáo đều được viết bằng tiếng nước ngoài, chi nhánh các hãng quen thuộc như Česká pojišťovna hay công ty du lịch, hiệu thuốc được mang màu sắc truyền thống của người Việt và rất nhiều người Châu Á qua lại. Quanh tôi chỉ nghe thấy tiếng nước ngoài ... Và khi tôi bước qua cổng, những hình ảnh đó càng hiện lên mạnh mẽ hơn. Tôi có cảm giác, biên giới Séc kết thúc ngay trước cổng vào, ngoại trừ những ngày thứ bảy, khi có nhiều “khách du lịch” Séc tới đây để mua thực phẩm và quần áo. 

Hầu hết những người bán hàng ở đây đều không biết tiếng Séc hoặc họ không muốn nói chuyện với bạn. Hàng hoá đa số đều không có giá cả, để biết giá bạn cần sử dụng ngôn ngữ chân tay hoặc dùng máy tính. Còn đồ ăn thì bạn phải tự đoán mò nó là gì. Tôi chủ yếu đến đây để mua sả, rau mùi và bánh tráng, chúng đều là những thứ tôi biết hoặc có thể tưởng tượng ra, trong các loại củ tôi chỉ đoán được khoai lang và sắn. Tiếp theo đó là hàng loạt rau củ quả như gừng, các gia vị tương tự, ổi, thanh long, xoài, chuối xanh ... Còn thịt tôi không hề để mắt tới mà chỉ nhìn quoa loa thấy có đồ hải sản hay rùa. Số lượng các loại đậu đỗ cũng không thể tin nổi. Nếu bạn đang muốn mua thực phẩm Châu Á, chắc chắn tôi khuyên bạn nên tới đây. Chỉ có điều sẽ không có ai tư vấn cho bạn. 

Ấn tượng khác nữa là đồ tạp hoá. Khi nhìn thấy những đồ lấp lánh tôi không thể cưỡng lại nổi và phải vào xem ngay. Vô số hoa tai, tóc giả, đồ trang điểm ... nhưng tôi hơi sợ thử những hàng này. Cuối cùng tôi đã mua cho mình một chiếc chổi vẽ đẹp tuyệt vời và mềm mại. Tôi đã đứng nhìn chằm chằm rất lâu ở chỗ đồ móng tay giả và đá, thật là tuyệt khi nhiều đồ long lanh được xếp cạnh nhau như vậy. Rồi khi bước đến khu vực nước hoa tôi rất thích thú khi nhìn thấy các thương hiệu được thay đổi như Lady million thành Woman million, hay Jadore thành Japadore. 

Bên cạnh thực phẩm, tôi còn bị thu hút bởi các quán anh nhanh ở Sapa và tôi rất muốn tới để thử. Bạn của tôi hứa sẽ mời tôi đi ăn một món ngan ngon tuyệt, thế là chúng tôi đi tìm quán Dũng Liên. Khi tới nơi, tôi thấy bên trong có khói than và thuốc lá bốc lên, mặc dù ở đây có biển cấm hút thuốc và rất ít người “da trắng” ở đây. Trên tường có treo một bài báo của Blesk với tựa đề “Ngan ngon nhất Praha”, còn đâu tôi không đọc được. Vì vậy, chắc là chúng tôi đã tìm đến đúng địa điểm. 

Do đã tới đây nhiều lần nên Markéta đặt đồ ăn. Sau đó cô ấy chỉ cho chúng tôi là mỗi người có 1 bát, đũa và thìa riêng, còn nước chấm, bún, thịt, nước và rau là ăn chung. Rồi bạn phải lần lượt gắp rau, bún vào bát, sau đó chan nước, vắt chanh và ăn bằng đũa. Đó thực sự là một cuộc chiến. Tôi không quen với việc cầm thìa bằng tay trái, nhưng may mắn tôi không để rơi vãi đồ ăn. Ngan mềm một cách khó tin trong khi vẫn giữ được độ giòn và không nhiều mỡ. Trong nước canh có rau mùi, măng và sả ... Nước chấm để ăn với ngan có ớt và tỏi. Thức ăn thì rất là nhiều. Tôi khuyên các bạn nên thử.


Nếu như bạn là fan hâm mộ ẩm thực Châu Á, chắc chắn bạn sẽ được thoả mãn ở Sapa bởi vì các quán ăn nhanh ở đây nhiều vô kể, thường mỗi quán họ chỉ bán một món ăn, nên khi gọi cũng dễ dàng hơn. Cũng phải công nhận, nhìn từ bên ngoài những quán dạng này có vẻ nằm ở hạng thấp và bạn có cảm giác như mình đang ở sở thú, tôi có cảm giác như mọi người nhìn tôi cố gắng ăn đũa một cách thích thú, đến tôi cũng phải phì cười nên tôi không lấy làm lạ, nhưng đồ ăn thật là tuyệt. Nếu bạn đang tìm kiếm cú sốc văn hoá, tôi nghĩ bạn nên đến Sapa. Và bạn cần gì đi nữa Sapa đều có. Nào, hãy bắt đầu một chuyến du ngoạn!

Ngọc Minh - vietinfo.eu
udvouverunek.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo