Séc-Slovakia

Người Séc nghĩ gì về đất nước, con người và chợ Việt Nam (Sapa)

Cập nhật lúc 03-05-2012 11:20:50 (GMT+1)
TTTM Sapa (Libuš) của người Việt ở Praha. CT24.

 

Đất nước, con người và cuộc sống Việt Nam đã được truyền thông Séc thường xuyên nhắc đến với một góc độ "tiêu cực". Tuy nhiên, nhiều người Séc có ý kiến khác và nhìn thấy mặt tích cực hơn của cộng đồng người nước ngoài đông thứ 3 tại Séc. Giới thiệu đến bạn đọc bài viết của một người Séc là Milan Kučera.


Khi nói đến chợ SAPA, trong đầu đa số người Séc chúng ta, do bị ảnh hưởng nặng nề từ các thông tin đưa ra trên đài, trên báo, trên TV, nghĩ ngay rằng đây chính là một tụ điểm lớn nhất của các tổ chức tội phạm Việt Nam, rằng ở đây người ta (người Việt Nam) buôn bán trốn thuế và thường xuyên tiến hành các phi vụ mang tính chất phia pháo.

Cũng có thể một phần trong những thông tin đã loan tải là đúng sự thật, vì nó cũng giống như khi ta ngồi trong quán bia và „chửi bới“ chính phủ của ông Nečas (đáng tiếc rằng nó chính là sản phẩm được tạo ra từ các lá phiếu bầu của bản thân chúng ta), rằng cái lũ bộ trưởng của ông ta chỉ là lũ ăn hại, quen nhận những „quả“ hối lộ lớn, rằng các chính trị gia của chúng ta tòan là những phường lừa đảo, dối trá. Chính vì thế, không phải tất cả những gì thông tin đại chúng đưa ra đều là đúng hay đều là sai. Quan trọng là chúng ta phải biết tự lọc ra những điều bổ ích cho chính bản thân mình.

Là người làm thương mại, tôi đã đi đến rất nhiều nước trên thế giới, từ châu Á sang châu Phi, từ châu Mỹ tới châu Đại dương và một điều khá thú vị là tôi đã ba lần đến Việt Nam. Lần đầu tiên tôi làm chuyên gia kỹ thuật trên một công trình xây dựng tại Việt Nam, công trình này do nước ta (khi đó còn là Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc) viện trợ không hòan lại cho Việt Nam. Lần thứ hai tôi đến VN vào năm 2005 và lần gần đây nhất là vào năm 2010.

Thực tế mà nói, mỗi lần tới Vn là mỗi lần thấy sự thay đổi, có nhiều cái tốt lên và cũng có nhiều thứ xấu đi. Cái tốt lên, dễ nhận thấy, là sự đi lên về kinh tế. Nhà cửa, đường xá, cầu cống được xây dựng nhiều. Trên đường có nhiều ô tô, xe máy chạy, kể cả những mác xe xịn nhất hiện nay, khác xa với hồi lần đầu tiên tôi sang đây, chỉ thấy xe đạp và một vài chiếc xe máy cũ cùng với mấy chiếc xe ô tô do Liên xô hay Trung Quốc sản xuất. Ngược lại, cũng có nhiều thứ xuống cấp trầm trọng. Đường phố bẩn thỉu, ngổn ngang, ô nhiễm môi trường càng ngày càng tăng, phải nói ở mức độ báo động. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng kém, nhất là Hà Nội, nên mỗi khi mưa lớn, đường phố lại ngập nước, rác rưởi nổi lềnh bềnh và hôi thối khủng khiếp.

Nhưng thôi, đó là chuyện ở Việt Nam. Chúng ta đang nói chuyện về những người Việt Nam và chợ SAPA, ở trên đất nước chúng ta và hàng ngày hàng giờ họ có những tác động nhất định vào xã hội chúng ta. Về cơ bản, người Việt Nam sang đây làm ăn và mục đích chính của họ là kiếm tiền! Họ có thể làm 12 tiếng, thậm chí đến 16 tiếng một ngày, làm việc đến 364 ngày/năm, có lẽ chỉ trừ có ngày mồng một tết âm lịch. Về cơ bản, họ là những người hiền lành và không muốn có vấn đề gì với dân Séc chúng ta, nhất là với các cơ quan công quyền.

Trong cách sống, do họ là dân tộc Á đông, nên chắc chắn có những cư xử khác chúng ta, ví dụ như họ quen nói to, ồn ào ngay cả ở nơi công cộng. Họ không có thói quen gõ cửa, khi vào nhà hay vào phòng của ai đó, hoặc khi đi ra phải khép cửa. Có lẽ vì họ ở xứ nóng, cửa rả lúc nào cũng mở toang, nên cái thói quen đó đã ăn vào tiềm thức. Có nhiều điều ta không quen hay không ưa họ, nhưng chắc chắn một điều, tôi có thể khẳng định được, rằng họ nấu ăn rất ngon.

Bất cứ người nào trong chúng ta, đã từng chơi thân với một người Việt Nam nào đó, đã từng thưởng thức các món ăn Việt Nam, đều sẽ có ý kiến tương tự như vậy. Và có thể nói không ngoa, chợ SAPA là một trung tâm ẩm thực Việt Nam. Sẽ là một điều đáng tiếc khi bạn không biết nó. Rất ít người biết một điều, rằng ăn đồ Việt Nam ở đây còn ngon hơn ăn đồ Việt Nam tại Việt Nam nhiều.

Quán Dũng Liên trong chợ Sapa Praha
Quán Dũng Liên trong chợ Sapa Praha. Vietinfo.eu

Tôi xin đưa ra thêm một ví dụ nữa. Tôi quen ăn món phở (chúng ta thì quen gọi là súp, nhưng đây không thể gọi là súp, đơn giản vì lẽ nó là món ăn chính) và tôi thấy rằng món phở nấu ở Việt Nam hiện nay tòan vị mỳ chính hay đường hóa học, chẳng có vị tự nhiên của xương bò, xương lợn ninh, ngược lại, đa số các quán ăn tại SAPA dùng rất ít mỳ chính mà lại nấu được món Phở rất ngon miệng. Hay người Séc chúng ta chỉ biết có món vịt quay (cả con), nếu vào quán "Dũng  Liên“ tại SAPA, bạn sẽ được thưởng thức các món thịt vịt hòan tòan khác. Nó không phải được chế biến theo khiểu Tàu (như ta vẫn lầm tưởng với món vịt Bắc Kinh hay Vịt Quảng Đông), mà hòan tòan theo kiểu Việt  Nam.

Bạn có thể gọi món vịt nướng hoặc vịt luộc (ta gọi là Vývar), họ sẽ đưa ra cho bạn nước chấm riêng, kèm theo rau sống. Các món này được ăn kèm với bún (ta quen gọi là nudle) và đưa ra thêm một bát canh măng. Tôi đã đưa mấy người bạn đến đây ăn và, có thể nói rằng, người nào cũng phải thốt ra lời khen. Nếu bạn muốn tổ chức một bữa chiêu đãi bè bạn, bạn có thể đặt trước với họ và sẽ được phục vụ hết mình. Tất nhiên, trong chợ Sapa còn có nhiều quán khác nữa, với những món ăn khác nhau và nói chung đều ngon (như món nem rán chẳng hạn).

Tôi sẽ kết thúc ở đây bằng một lời khuyên: Hãy đến SAPA thưởng thức các món ăn Việt Nam!

Nguồn: Milan Kučera 
Bản tiếng việt NKP/TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo