Séc-Slovakia

Người Séc gốc Việt: Tôi bù phiếu cho Schwarzenberg

Cập nhật lúc 28-01-2013 21:46:35 (GMT+1)
Nguyen Thanh Binh lần đầu đi bầu cử. Ảnh: Deník.

 

Gần 24 năm chờ đợi để được đi bầu cử tại Séc, Nguyen Thanh Binh là người Việt sống ở Kraslice vừa nhập tịch năm ngoái. Bốn tháng kể từ đó, ông đã đi bầu cử 4 lần.


Nguyen Thanh Binh đã có mặt để bầu cử thượng nghị sĩ, bầu lãnh đạo tỉnh và giờ đây là 2 vòng bầu cử tổng thống.

“Tôi bù cho ông Karel Schwarzenberg lá phiếu không hợp lệ của ông ý,“ Nguyen Thanh Binh cho biết sau khi bỏ phiếu vào thùng. Theo ông, đây là lá phiếu bù cho Karel Schwarzenberg vì khi ứng cử viên này đi bỏ phiếu, ông đã không cho phiếu vào phong bì, vì thế phiếu không hợp lệ.

“Tôi thấy ông ý là người có danh dự, ông ấy sẽ đấu tranh chống lại nạn tham nhũng,“ Nguyen Thanh Binh đưa ra ý kiến của mình. Trong cộng đồng Việt Nam, ông ý cũng là người có tiếng.

Lần đầu tiên Nguyen Thanh Binh đi bầu cử là vào tháng 10/2012, khi đó ông còn run, nhưng bây giờ đã bình tĩnh hơn. “Thế nhưng tôi vẫn hồi hộp. Bầu tổng thống là việc quan trọng. Tôi tự hào rằng tôi có thể bầu cử,“ ông nói thêm.

Cách đây gần 40 năm, vào năm 1975, Nguyen Thanh Binh sang Tiệp Khắc trao hợp tác lao động. Ông bắt đầu sống ở Kraslice vào năm 1989, đệ đơn xin quốc tịch vào năm 1998, nhưng đến năm ngoái mới đủ mọi điều kiện để trở thành công dân Séc. Ông hiện đang kinh doanh tại Kraslice, trước đây có bán thủy tinh ở vùng giáp biên với Đức nhưng sau khi cửa hàng bị đốt cháy, hiện giờ ông đang làm chủ một quán ăn anh.

Mất 24 năm Nguyen Thanh Binh mới được nhập tịch. Ảnh: denik.

Mất 24 năm Nguyen Thanh Binh mới được nhập tịch. Ảnh: denik.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo