Séc-Slovakia

Người Séc: Đổi euro ở chợ Cheb qua người Việt

Cập nhật lúc 03-07-2012 14:07:39 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, deník.

 

Như mọi người đều biết, trong chợ Cheb của người Việt có cả những người buôn bán kiêm đổi ngoại tệ bất hợp pháp. Một biên tập viên của tờ nhật báo Deník do đó đã quyết định làm một cuộc khảo sát nhỏ, ở đâu có thể đổi được tiền với giá ưu đãi. 


Theo các chuyên gia, đổi tiền ở những địa điểm bất hợp pháp thường mang lại nhiều rủi ro như bị người bán lừa đảo hoặc nếu không am hiểu, khách hàng còn nhận được tiền giả. 

Người đầu tiên được hỏi là một tiểu thương Việt Nam hiện đang bán hàng ở 1 trong 3 quầy còn sót lại sau khi chợ trên phố Havlíčkova, Cheb bị dẹp bỏ. Ngoài hai từ mua và bán, người này hầu như không hiểu thêm gì khác. Để mua được 1 nghìn euro, khách hàng ở đây sẽ phải trả 25.500 korun. Ngoài euro, người này không bán ngoại tệ nào khác. 

Tiếp theo là một người Việt bán đồ ăn nhanh cạnh Prior. Một nghìn euro ở đây có giá 25.700 korun và người này cũng chỉ bán euro. Người cuối cùng được hỏi là một người bán kebab phía sau Prior. Nếu khách hàng muốn đi Croatia, Bulgaria hay Mỹ, người đàn ông tốt bụng này chắc chắn sẽ không giúp được gì vì ngoài euro, anh này cũng không bán ngoại tệ nào khác. Giá 1 nghìn euro ở đây là 26.080 korun. 

“Nếu cần ngoại tệ, tôi sẽ vào nhà băng hoặc quầy đổi tiền. Ở đây, tôi nhận được hoá đơn xác nhận về số tiền đã đổi,” người phát ngôn cảnh sát Karlovy Vary, Pavel Valenta chia sẻ. “Nếu đổi ở đó, khách hàng không phải lo lắng về vấn đề tiền giả hoặc ngoại tệ  của nước khác với trị giá thấp hơn. Tiền trong nhà băng hoặc quầy đổi tiền đều được kiểm chứng bởi các nhân viên đã qua đào tạo, những người đã được cấp chứng chỉ về nhận biết tiền giả và họ sử dụng công nghệ tiên tiến để làm việc,” anh giải thích.

“Tôi chưa bao giờ đổi tiền ở những nơi không được kiểm định,” Martina Kitajevová, một người dân ở Aš cho biết. “Tôi quen rất nhiều người thường hay đổi ngoại tệ ở những nơi bấp hợp pháp và họ không gặp trở ngại gì.”

“Lần nào cũng vậy, khi cần tiền để đi nghỉ mát, tôi đều đổi ở chỗ bán hàng của người Việt Nam,” một thanh niên Cheb 20 tuổi giấu tên cho biết. “Chưa bao giờ tôi gặp phải trường hợp họ đưa tiền giả cho tôi hoặc ngoại tệ khác. Tôi có quen một người bán hàng mà tôi biết là có thể tin tưởng được và tôi thường đổi tiền ở chỗ ông ấy.”

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo