Séc-Slovakia

Người nước ngoài không thuộc EU sẽ không được cấp phép lao động ở Séc

Cập nhật lúc 10-03-2010 12:41:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Người lao động Việt tại Séc lại thêm nỗi lo mất việc. Theo báo Lidové noviny thì các Sở Lao động sẽ ngừng cấp giấy phép lao động cho những người nước ngoài đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu trừ các trường hợp đặc biệt. Như vậy cuộc sống của những người lao động ở Séc đã vốn đã khó nhọc nay lại càng trở nên khó nhọc hơn. Nếu giấy phép của họ hết hạn thì các Sở Lao động sẽ không gia hạn mà bắt buộc các chủ thuê lao động phải coi đó là những chỗ làm còn trống. Như vậy các Sở Lao động mới có thể đánh giá xem người Séc có như cầu về những công ăn việc làm này không. Theo Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội thì giải pháp này nhằm hạn chế việc các lao động nước ngoài chiếm chỗ của người lao động Séc.


Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội đã yêu cầu các Sở Lao động thực thi các quy định nghiêm ngặt này. Phát ngôn viên của Bộ, bà Štěpánka Filipová cho biết giải pháp này nhằm giải quyết tình trạng thị trường lao động hiện nay. Cũng theo bà ta thì giải pháp này chủ yếu nhằm vào lực lượng lao động thô sơ đến từ các nước thứ ba như Ukrajina, Mônđava, Việt Nam và Mông Cổ. Nói chung trong giải pháp này cần xem xét từng trường hợp cụ thể.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Séc vào tháng Hai vừa qua đã vượt qua con số 9,9%, tức là khoảng 583000 người không có công ăn việc làm, một con số lớn nhất trong lịch sử Cộng hòa Séc. Theo các nhà phân tích thì tỷ lệ người thất nghiệp trong tháng Ba sẽ vươt qua con số 10%. Tuy nhiên họ cũng thống nhất ý kiến là tốc độ gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ở Cộng hòa Séc đã có chiều hướng giảm dần.

Chỉ trong tháng Hai đã có 2200 người nước ngoài mất việc ở Séc. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội vừa công bố thì số lượng người nước ngoài lao động ở Séc cho đến cuối tháng Một là 223000 người, nhưng đến cuối tháng Hai thì chỉ còn 220000 người. Số lượng người lao động nước ngoài ở Séc đax liên tục gia tăng trong những năm qua cho đến tháng Mười năm 2008. Từ đó đến nay do khủng hoảng kinh tế nên con số này đã liên tục giảm.

Slovakia là nước cố số lượng người lao động ở Séc đông nhất, tiếp theo đến Ukrajina. Nhưng số lượng người lao động đến từ Ukrajina trong năm ngoái đã giảm đáng kể. Số lao động đến từ Ukrajina đang lao động ở Séc vào tháng Hai năm nay là 53000 người giảm 25000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Hiền dịch từ ct24.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 MONG MỎI CHỈ BẢO:

  15-03-2010 13:55

  Chúng tôi là một số chị em đang làm việc cho một xưởng may, tay nghề khá nhà máy muốn giữ lai làm việc tiếp,Nhưng tình hình này chắc là bó tay,Nghĩa là chị em chúng tôi phải về nước trong tháng 8 này.(hết hạn VIZA lao động). Chúng tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo tận tình của mọi người để làm sao chúng tôi có thể được ở lại lao động tiếp. hình thức như thế nào cũng được miễn là không qua môi giới nào cả(Thực tình chị em chúng tôi cũng sợ MÔI GIỚI quá rồi) Chị em chúng tôi xin dược cảm ơn trước tất cả những những góp ý chỉ bảo của mọi người
 • #9 alibaba va chu ken ken:

  11-03-2010 14:11

  Mia"buc minh the nho.cai bon ... XÓA... nay toan nhung nha lanh dao co chj so IQ thap tet.Phai co viec lam co nguoi nuoc ngoai thi ho moi co tien dong thue day du chu.Va dong nghia voi viec tang ngan sach cho nha nuoc chu.Ngu thia....XÓA (Ngôn từ thô tục)
 • #8 Người VN sống ở đâu ?Thân cô thế cô nơi đất khách, nó không chống chọi nổi, đành cắn răng bán thân trả nợ.”:

  11-03-2010 01:39

  Sau chuyến xuất ngoại là nước mắt: Chồng mất, một mình nuôi hai con nhỏ, chị Nguyễn Thị Xuân, sinh năm 1978 sang Angola (Phi Châu) làm ăn với hy vọng cuộc sống bớt cơ cực. Không ngờ 8 tháng của chị bên xứ người là 8 tháng tủi hờn, và kết thúc bằng cái chết bi thương. Những người đồng hương cho biết, khi phát hiện bị giết, trên người chị Xuân không một mảnh vải che thân, cơ thể bị nhiều vết dao đâm, đồ đạc trong phòng bị mất sạch. Bà Thủy, mẹ chị Xuân đau đớn cho biết một sự thật đớn đau: "Ở nhà nó ký với người ta sang Angola nấu ăn, nhưng sang đó nó điện thoại về khóc bảo bị bà chủ tên Lý cùng quê Kỳ Anh ép bán dâm. Thân cô thế cô nơi đất khách, nó không chống chọi nổi, đành cắn răng bán thân trả nợ.”
 • #7 dân ta mới phải khóc ra máu mắt trước những thảm trạng trẻ con và phụ nữ thì bị bán vào các động buôn người, thanh niên thì bị lường gạt, thế chấp thẻ đỏ để mượn tiền xuất cảng lao động, khi không trả nổi thì nhà cửa vườn tược bị tịch thâu, trừ nợ.:

  11-03-2010 01:18

  Xóa - lạc chủ đề
 • #6 xe doi doi:

  10-03-2010 23:20

  cac ban oi,cho voi lo au,dau sao di nua,nguoi viet chung ta mau do da vang,roi se co cach vuot qua thoi ma
 • #5 Chuyen doi:

  10-03-2010 18:14

  Nhung lao dong van co co hoi o lai Sec bang phuong phap chuyen doi muc dich cu tru sang KINH DOANH. Sau khi co giay phep KD thi ky hop dong lam san pham voi nha may. Lach luat thoi cac ban a.
  Khong co viec gi kho,
  chi so tien khong nhieu ...
  Cu Tèo
 • #4 phung thu:

  10-03-2010 17:27

  cac ban dung nen lo,chung ta se vuot qua tat ca
 • #3 Re Cao Nguyen :

  10-03-2010 17:15

  Nhung nguoi Dinh cu - Trvaly , thi khong can giay phep lao dong. Do do khong anh huong gi ca. Minh Duc
 • #2 ANTEK:

  10-03-2010 14:31

  Dung da kho khan con kho khan hon.cu tuong khung hoang kinh te sap di qua .cuoc song cua nguoi viet tai chau au noi chung nguoi viet tai sec noi rieng se do vat va hon .nao ngo dau lai kho khan hon nua????????????????????
 • #1 Cao Nguyen:

  10-03-2010 13:43

  xin hoi (nguoi nuoc ngoài đến từ các nước ngoài Liên minh châu )Âu co nghia la ke ca trong truong hop co trvany cung khong duoc chap nhan tim viec lam ?
  cam on
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo