Séc-Slovakia

Người lao động Việt ở Séc làm việc để kiếm miếng ăn qua ngày

Cập nhật lúc 28-01-2010 20:01:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia của Tổ chức Phi chính phủ thì các lao động nước ngoài ở Séc đã trở thành những vật hy sinh lý tưởng cho sự bóc lột của thời đại mới. Nhiều người trong số họ chỉ mong kiếm được công ăn việc làm để có miếng ăn sống cho qua ngày. Họ cho biết những thương vụ làm ăn bằng môi giới việc làm vẫn tiếp tục hoạt động trong khi các cơ quan chức năng chỉ đứng nhìn.


Những tình trạng đau khổ của người nước ngoài ở Séc đã được nhắc đến suốt hơn một năm qua. Khi cuộc khủng hoảng bắt đầu các công ty đồng loạt thải hồi những nhân công lao động vốn đã quá rẻ mạt. Hàng nghìn người nước ngoài đến Séc với hy vọng kiếm miếng ăn cho một cuộc sống tốt đẹp hơn đã lâm vào cảnh khốn cùng, phạm pháp chỉ trong chốc lát.

Mặc dù nhà nước đã tạo điều kiện cho những con người lâm vào cảnh tuyệt vọng này vé máy bay và một khoản tiền trợ cấp để cho họ có thể hồi hương nhưng chẳng mấy ai tận dụng cơ hội này. Bà Irena Konečná, Giám đốc Tổ chức Phi chính phủ La Strada, người chiến sĩ trong cuộc chiến chống tệ nạn buôn người cho biết là những người lao động Việt Nam muốn sống qua cuộc khủng hoảng kinh tế ở Séc bằng mọi giá. Họ sợ phải trở về nhà vì những khoản nợ khổng lồ. Vì thế họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì miễn là sống qua được cơn khủng hoảng kinh tế này.

Tổ chức Phi chính phủ La Strada đã cùng với Câu lạc bộ Hà Nội thăm dò tình cảnh của các lao động Việt Nam ở Séc. Nghiên cứu này được tiến hành trên cơ sở khoảng 30 cuộc phỏng vấn những người lao động Việt Nam ở Séc và bảy người ở Việt Nam.

Trong số những người lao động Việt Nam trả lời phỏng vấn có cả nam và nữ, hàng chục người trong số họ chỉ làm việc cốt để kiếm miếng ăn qua ngày. Bà Irena Konečná cảnh báo rằng những người này rất dễ trở thành nạn nhân của bọn bóc lột thời đại mới và bọn buôn người.

Một nghịch lý đã xảy ra trong dòng tiền di chuyển giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Trong khi trước đây những người Việt Nam ở Séc gửi tiền về giúp đỡ gia đình và họ hàng thì giờ đây gia đình họ ở Việt Nam lại phải gửi tiền giúp đỡ cho những người đi lao động ở nước ngoài.

Trở về đồng nghĩa với việc rước họa cho cả gia đình

Theo các kết quả nghiên cứu thì để có được tấm thị thực sang Cộng hòa Séc lao động, những người lao động Việt Nam đã phải trả cho những người môi giới xin cấp thị thực từ bảy nghìn đến mười một nghìn đô la Mỹ (khoảng từ 130 nghìn đến 200 nghìn korun). Điều đó có nghĩa là họ phải đi vay lãi, cầm cố đất nhà để có được một tấm thị thực sang Séc với mục đích lao động hoặc kinh doanh. Vì vậy nếu trở về mà chưa kịp kiếm được đồng nào để trang trải nợ nần thì đồng nghĩa với việc họ rước nợ về cho gia đình không biết đến bao giờ mới trả hết hoặc nguy cơ mất nhà, mất cửa.

Theo con số thống kê của Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội Cộng hòa Séc thì cho đến cuối năm 2008 có trên 16000 người Việt Nam làm việc ở Séc (có giấy phép lao động) nhưng đến cuối tháng 12 năm 2009 thì con số này chỉ còn là 3600 người. Nếu ta làm một phép tính trừ giản đơn thì trong năm 2009 đã có 12400 người lao động Việt Nam ở Séc mất việc hoặc hết hạn giấy phép lao động không được gia hạn. Ngoài ra chỉ có 283 người Việt Nam tận dụng cơ hội hồi hương theo Chương trình Hồi hương tự nguyện của chính phủ Séc. Như vậy còn khoảng 12117 người lao động Việt Nam ở Séc đã mất việc làm trong năm 2009 hoặc hết hạn giấy phép lao động.

Các cơ quan chức năng của Séc đã ngủ quên

Mặc dù các tổ chức phi chính phủ đã bắt đầu cảnh báo về tình trạng khốn khó của những người lao động nước ngoài ở Séc từ bao nhiêu tháng nay nhưng dường như vẫn chưa đủ để các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc tích cực hơn. Các Văn phòng môi giới việc làm thì vẫn cứ nghiễm nhiên coi đây là một thương vụ làm ăn của mình.

Chỉ trong vòng khoảng 3 tháng đầu năm ngoái (tức là khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã bắt đầu và các công ty cũng đã lần lượt thải hồi các lao động nước ngoài -ND) Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội Cộng hòa Séc đã cấp giấy phép cho gần 400 Văn phòng Môi giới việc làm  mới. 132 Văn phòng Môi giới việc làm bị từ chối cấp giấy phép do thủ tục không hoàn chỉnh. Sau đó Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc đã dùng thẩm quyền của mình bác bỏ việc cấp giấy phép cho 8 trường hợp.

Ngay cả các Sở Lao động và các Thanh tra Lao động của Séc cũng chẳng hề vào cuộc tích cực hơn trước những tình cảnh khốn cùng của các lao động nước ngoài. Số lượng các cuộc kiểm tra tăng không đáng kể. Trong khi vào năm 2008 các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 498 trường hợp thì năm ngoái (2009) họ chỉ kiểm tra được có 586 trường hợp. Hơn nữa theo các chuyên gia thì trong các cuộc kiểm tra các nhân viên làm nhiệm vụ cũng rất ít khi chú ý vào điều kiện làm việc của các nhân công lao động rẻ mạt này.

Bà Tereza Saková, người của Trung tâm Đa văn hóa Praha, tổ chức có đóng góp vào việc giúp đỡ người nước ngoài ở Séc thì cho rằng chừng nào các cuộc kiểm tra vẫn chỉ quan tâm đến đến vấn đề người lao động có giấy phép hay không có giấy phép chứ không tập trung vào việc vi phạm các quy định pháp lý về điều kiện làm việc của người lao động thì các cuộc kiểm tra không những chỉ có thể có ảnh hưởng xấu không chỉ đến việc bóc lột những người di cư mà còn ảnh hưởng đến cả định mức các tiêu chuẩn lao động.

BT tổng hợp từ báo Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 thAIWIT:

  29-01-2010 10:51

  SAO ANH CUA TOI LAI CO TRONG BAI BAO VAY
 • #6 Cảm ơn tất cả các bạn!:

  29-01-2010 10:17

  Trong bài: “Người Séc nghĩ gì về các chợ của người Việt Nam” đã sửa. Minh Hiền trong lúc dịch có lẽ lại nghĩ tới những việc tiếp theo nên bị “tẩu hỏa nhập ma” ý mà! Chứ những từ ngữ đơn giản như vậy sao Minh Hiền lại sai chính tả được nhỉ? Trước đây không thế. Dạo này lại bị nhầm như thế!(?). Các bạn hãy lượng thứ cho Mình Hiền, Minh Hiền sẽ cố gắng dịch nhanh và dùng từ ngữ đúng để dịch chuyển tại tin tức thật nhanh đến các bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ! Một lần nữa cảm ơn những góp ý của các bạn!
 • #5 Tận Đáy Xã Hội:

  28-01-2010 22:10

  Những người lao động bị bóc lột? Không chính xác lắm. Trong thực tế ai bắt người công nhân phải làm việc với những hợp đồng lao động bất lợi đâu? Người công nhân tự lao vào như con thiêu thân. Vì sao ư? Không có việc thì đồng nghĩa là đói, bật bãi. Như vậy, làm việc với đồng lương rẻ mạt, điều kiện tồi tệ còn tốt hơn thất nghiệp, không tiền, không gạo, không nơi nương tựa và phải vật vờ ngủ ngoài đường với cái bụng đói, lép kẹp kinh niên. Đi xin chẳng ai cho, đi làm thuê chẳng ai mướn, cầu cứu chẳng ai cưu mang. Đời là thế.
 • #4 Bán chữ kiếm cơm:

  28-01-2010 21:26

  Ngày mai phần bình luận của bài này cũng sẽ bị xóa. Những người cho mình tư duy hơn người trong vietinfo vẫn tiếp tục đăng bài sai bét nhè chính tả và bạn đọc phải nuốt những hạt sạn ... Anh Hội ơi, sao anh không kiểm tra nhân viên của mình?
 • #3 ??????:

  28-01-2010 21:22

  Hay vietinfo không biết tiếng việt diễn tả RẺ là như thế nào?
 • #2 Annamitte:

  28-01-2010 21:20

  Vietinfo cắt phần bình luận trong bài: Người Séc nghĩ gì về các chợ của người VN mà không hề sửa lại những lỗi sai chính tả của bài viết. Không tôn trọng nhau rồi. Chán.
 • #1 Học lại đi:

  28-01-2010 21:17

  Lại dùng từ sai chính tả. Không biết Vietinfo dùng nhân viên thành phần nào? Trích ...lao động vốn đã quá dẻ mạt. Trích ...điều kiện làm việc của các nhân công lao động dẻ mạt này. Có biết không hả trời? Rẻ mạt, rẻ rúng, rẻ tiền... là R + Ẻ = RẺ, chứ không phải là DẺ - Hạt dẻ. Bài: Người Séc nghĩ gì về các chợ của người VN cũng viết sai cả đống. Kinh hãi quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! DIKY. BBT
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo